Để ăn hoặc uống tam thất bắc một cách khoa học, đúng với hiệu quả cao, phải chú ý một số điểm: Sơ chế trước khi dùng: Đối với những củ tam thất bắc tưới, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người chế biến phải rửa thật nhanh tam that bac bằng nước đun sôi để nguội vài lần, chú ý là không để nước kịp thấm vào ruột, sau đó mang phơi nắng hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50 - 60oC. Không chế biến tam thất bắc tươi với cách rang trực tiếp trên chảo hay tẩm dược liệu với mỡ gà, rồi phơi sấy khô. Sử dụng tới đâu sử dụng đến đó (thái lát hoặc nghiền bột) bởi nếu để nguyên củ thì thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 2 năm, nếu thái lát hoặc tán bột, tam thất bắc chỉ cất giữ được trong 6 đến 12 tháng. Muốn cất giữ tam thất lâu hơn thì có thể ngâm bột ùng mật ong hoặc rượu. Cách ử dụng: Sử dụng sống: Tam thât bắc tán thành bột hoặc mài, pha với nước uống hay thái lát, rồi ngậm nhai sau đó nuốt. Có khả năng hỗ trợ chữa thổ huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam, máu hôi sau khi đẻ, kiết lỵ ra máu, khối u (ung thư). Bột tam thất bắc sống rắc ngoài các vết thương giúp làm cầm máu nhanh. Ăn hoặc uống chín: Với người thiếu máu, suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ, người mới khỏi ốm thì nên dùng củ tam thất bắc hấp cho mềm, cắt mỏng hay sao khô, nghiền bột rồi hầm với thịt gà, thịt chim, sử dụng hằng ngày trong vài tuần. Có thể ngâm rượu tam thất bắc để uống, hãm tam thất bắc cùng nước sôi như pha trà và chia ra sử dụng làm nhiều lần. Nước hãm tam thất bắc pha với sữa dùng cho trẻ em rất tốt. Có thể kết hợp sử dụng tam thất bắc với Nhân sâm, trong trường hợp dùng riêng Tam thất bắc thấy có cảm giác nóng trong, nhất là đối với người khí, huyết đều suy kiệt. Lưu ý, cần dùng hỗn hợp Sâm – Tam thất vào ban ngày và uống riêng Tam thất bắc vào buổi tối do Nhân sâm sẽ gây mất ngủ. Tam thất bắc còn phối hợp với kỷ tử, cúc hoa chữa các chứng bệnh về mắt; với hoa hòe hoặc rutin trong trường hợp chảy máu; cùng linh chi lại tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa stress, cải thiện trí nhớ. Liều lượng: Sử dụng để cầm máu, giảm đau nhanh: Mỗi ngày uống 10 đến 20g chia làm 4 tơi 5 lần uống. Để bồi bổ: Người lớn dùng 5 - 6g/ngày, chia hai lần. Trẻ em ăn hoặc uống bằng 1/2 đến 1/3 liều người lớn, tùy thuộc vào độ tuổi. Ăn hoặc uống sau khi ăn 5 - 10 phút. Đối với các trường hợp ung thư: sử dụng liều 10g/ngày, liên tục trong 12 tháng hoặc lâu hơn. Chú ý: Người mang thai không được dùng tam thất bắc. Xem thêm: http://xaotamphanninhhoa.net/tam-that-bac/