Đâu là chiếc thang máy bằng gỗ lâu đời nhất Sài Gòn?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi kingfox12, 20/9/21.

 1. kingfox12

  kingfox12 Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  3/8/20
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bình thường thang máy thường được lắp đặt trong một số tòa cao ốc, nhiều trung tâm mua sắm sang trọng, hiện đại vì thế tất nhiên nó luôn được làm bằng những vật liệu nhẹ, hiện đại.
  Vậy mọi người đã từng thấy được một chiếc thang máy giá rẻ dành cho gia đình bằng gỗ chưa? Chiếc thang máy trước tiên trong Sài Gòn được lắp đặt ở đâu? Một số vấn đề thú vị sẽ được tiết lộ ngay dưới đây.
  Chiếc thang máy đầu tiên ở Việt Nam

  Thang máy bằng gỗ này cũng được biết đến là chiếc thang xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam. Câu chuyện ngắn gọn như sau:
  Vào năm 1929, trong ngôi nhà của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (dân gian thường gọi là chú Hỏa hay Hòa) – một gia đình giàu nhất Sài Gòn thời bấy giờ đã xuất hiện một sự kiện vô tiền khoáng hậu.
  Một sản phẩm đại diện cho sự tiến bộ khoa học của Châu Âu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam (mà có lẽ là toàn cõi Đông Dương vì lúc đó Sài Gòn gần như là nơi phát triển nhất trong vùng lãnh thổ này) được lắp đặt tại một biệt thự đồ sộ.
  Ý nguyện của ông Bổn Hòa trước khi mất là xây một tòa nhà lớn để mọi người trong gia đình sống quây quần, Thế nhưng ông đã không kịp thực hiện điều này khi còn sống.
  Sau khi mất 30 năm, con cháu ông theo di nguyện đã thuê một kiến trúc sư người Pháp thiết kế và xây dựng một căn biệt thự rất đẹp vùng một hệ thống thang máy hiện đại bên trong.
  Vào giai đoạn đó, đây là gia đình đầu tiên có thang máy tại Sài Gòn
  Tuy là kiến trúc sư người Pháp tuy nhiên nhà thiết kế này đã thiết kế chiếc thang máy 3 tầng mini không mang đặc trưng châu Âu, mà theo hướng châu Á với nguyên liệu chính là bằng gỗ được chạm khắc rất tinh xảo và độc đáo. Bên trong được bày trí và chạm trổ như một chiếc kiệu chở quan thời xưa.
  Từ sau năm 1975, gia đình ông Hứa Bổn đã chuyển ra nước ngoài sinh sống, và định cư, nơi đây đã được chính quyền thành phố trùng tu và thiết kế lại để thành Bảo tàng mỹ thuật phục vụ du khách tham quan như chúng ta thấy ngày nay. Duy trì gìn giữ một lịch sử thang máy cho đất nước Việt Nam.
  Thang máy còn hoạt động sau gần 90 năm

  Tuy là bằng gỗ nhưng tới nay nó vẫn không hề bị mục và vẫn còn hoạt động được. Giờ đây chiếc thang nay chỉ còn được dùng để chở một số người già, thang máy cho người khuyết tật là những du khách nơi đây.
  Ngoại ra, các lúc vận chuyển các bức tranh sơn mài hay các pho tượng nặng, chiếc thang vẫn là vật hỗ trợ đăc lực.
  Chiếc thang máy này có thể đủ cho 5 người di chuyển với chiều cao 2.5m, bề ngang 2m và chiều rộng 1m. Và xung quanh được lắp thêm kính để tạo ánh sáng cũng như thêm phần sang trọng.
   

Chia sẻ trang này

thông báo rao vặt Đồng Nai thông báo rao vặt Đồng Nai