Toàn quốc Mẹ ơi nên ăn gì và kiêng gì khi bị tiểu đường thai kỳ

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi cunlonmama, 22/10/22.

  1. cunlonmama

    cunlonmama Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    10/2/20
    Bài viết:
    801
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Đối với các mẹ mắc tiểu đường thai kỳ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều mẹ không thể bỏ qua. Vậy thì mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu để chăm sóc bầu tốt hơn nhé!


    Tiểu đường thai kỳ là như thế nào?

    Theo tổ chức WHO, tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ là hiện tượng rối loạn dung nạp glucose trong giai đoạn mang thai. Tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần tính từ thời điểm khi sinh. Tiểu đường thai kỳ thường chiến từ 3% đến 7% số phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng cho bà bầu và thai nhi khi không được giám sát và điều trị đúng.

    Những đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao:

    • Thừa cân, béo phì.
    • Thế hệ trước có người mắc tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường thế hệ thứ nhất.
    • Có tiền sử dung nạp glucose bất thường bao gồm tiền sử tiểu đường thai kỳ trước, glucose niệu dương tính.
    • Tuổi càng cao càng có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ, từ trên 35 tuổi.
    • Có tiền sử sản khoa bất thường: thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, sinh non….
    • Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang.


    Tại sao khi mắc tiểu đường thai kỳ bà bầu cần phải chú trọng chế độ dinh dưỡng?

    Đường (glucose) là một trong những nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để kiểm soát được lượng đường trong máu và biến nó thành năng lượng cơ thể phải sử dụng tới một loại hormone gọi là insulin. Nhưng trong quá trình mang thai các hormone này sẽ bị giảm tác dụng. Và trong trường hợp không kiểm soát được nồng độ đường trong máu của bà bầu sẽ dẫn đến bị tiểu đường thai kỳ. Nhiều bà bầu thích ăn đồ ngọt, vì vậy nồng độ trong máu tăng cao và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

    Tuy nhiên, không phải vậy mà bà bầu kiêng khem tuyệt đối bởi vì nếu không nạp đủ các dưỡng chất trong quá trình chăm sóc bầu có thể khiến hạn chế các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, axit folic và các vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Thai nhi không nhận được đủ dưỡng chất này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh hoặc sinh non.

    Một điều khiến các mẹ an tâm đó là tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng chế độ dinh dưỡng và luyện tập đúng đắn. Trong đó dinh dưỡng góp phần vô cùng quan trọng giúp bà bầu kiểm soát đường huyết tốt mà không dùng thuốc. Vì vậy tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Là điều nhiều bà bầu quan tâm.


    Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để cải thiện?

    Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì chắc chắn là câu hỏi mà nhiều bà bầu thắc mắc. Trong đó bao gồm các loại thực phẩm được ăn và những loại hạn chế ăn. Sau đây sẽ là danh sách các thực phẩm dành cho bà bầu đang thắc mắc bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì cần biết.

    Nên ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI)

    Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thường rất giàu chất xơ. Đây là yếu tố quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này giúp bà bầu kiểm soát tình trạng tiểu đường thai kỳ một cách hiệu quả nhất, bởi vì các thực phẩm có chỉ số đường thấp sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột.

    Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp dưới 56 đa số là các loại rau, các loại đậu như đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan… hoặc các loại trái cây tươi: táo, cam, lê, đào, nho, kiwi, chuối…sữa, các loại hạt nguyên cám, yến mạch, bắp, gạo lức… đều là nhóm thực phẩm ít làm tăng đường huyết nên không gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.

    Thực phẩm có lượng đường trung bình từ 56 đến 69 bao gồm như cháo gạo, khoai tây nấu chín, nước cam… sẽ làm tăng đường huyết với tốc độ vừa phải.

    Trong khi đó các thực phẩm có lượng đường cao trên 70 như xôi nếp, bánh mì…. lại có khả năng làm tăng nhanh đường trong máu.

    Do đó việc lựa chọn thực phẩm với chỉ số đường thấp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bà bầu. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là bà bầu phải ngưng tuyệt đối các thực phẩm có lượng đường cao. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nên bà bầu có thể ăn xen các loại thực phẩm lượng đường cao và thấp vì vẫn có thể làm giảm tốc độ glucose vào máu.

    Bà bầu bị tiểu đường nên ăn thực phẩm có protein lành mạnh

    Nếu bà bầu còn thắc mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Thì hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm nhiều nạc, giàu protein, chẳng hạn như: Đậu, cá, thịt đỏ như thịt bò, thịt nạc, thịt gia cầm..Các loại quả hạch như hạnh nhân, lạc, hạt điều, mắc ca…

    Bổ sung các loại chất béo bão hòa tốt cho cơ thể mẹ bầu bị tiểu đường

    Một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh khi bị tiểu đường thai kỳ là các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bao gồm: dầu ô liu, dầu lạc, trái bơ, hầu hết các loại hạt, cá hồi, hạt chia…

    Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì để tốt cho mẹ bầu?

    Bên cạnh vấn đề bà bầu tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Thì vấn đề kiêng ăn gì cũng rất cần thiết. Khi mắc tình trạng này bà bầu nên tránh các thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu. Đây là điều cần thiết cho bà bầu đang theo chế độ ăn kiêng tiểu đường thai kỳ.

    • Đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, nồng độ đường trong máu sẽ tăng lên khi dung nạp các thực phẩm có chứa đường. Đặc biệt là những loại đường đã được tinh chế và chế biến. Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên tránh và hạn chế đồ ngọt càng nhiều càng tốt. Trong đó bao gồm các loại bánh kẹo, nước ngọt, nước trái cây thêm đường…
    • Nên tránh thực phẩm chứa carbohydrate và chất béo bão hòa: Các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột như bánh mì, cơm trắng, mì trắng, phở, bún… Đều là những thực phẩm mà bà bầu bị tiểu đường thai kỳ luôn được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó hãy chia nhỏ các bữa ăn với khẩu phần cực nhỏ để đảm bảo lượng đường trong máu.

    Ngoài ra một số thực phẩm chứa rất nhiều đường và tinh bột không tốt cho sức khỏe gồm: thức ăn nhanh, đồ ăn dầu mỡ, đồ uống có cồn,… bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần cực kỳ lưu ý. Bà bầu nên dùng thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu hướng dương hoặc ô liu để nấu ăn và trộn salad thay cho chất béo bão hòa. Khi nấu nên hấp, luộc, nướng thay vì chiên và xào.

    Trên đây là những thông tin cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và kiêng ăn gì? Bên cạnh chế độ dinh dưỡng bà bầu cũng nên chú ý phương pháp tập luyện đúng đắn để giúp cải thiện sức khỏe. Thư giãn tại các trung tâm chăm sóc bầu uy tín là ý tưởng không tồi. Tại địa chỉ chăm sóc bầu uy tín mẹ được tận hưởng liệu trình massage bầu khoa học giúp xua tan mệt mỏi, đau nhức, giảm stress hiệu quả. Đặc biệt còn được ngâm chân cho bà bầu bằng thảo dược giúp lưu thông khí huyết giảm phù nề hiệu quả. Đặc biệt còn có liều trình chăm sóc da cho bà bầu giúp mẹ bầu có làn da đẹp hơn.

    Hy vọng bài viết bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và kiêng ăn gì trên sẽ mang đến cho các mẹ nhiều thông tin hữu ích. Chúc mẹ một thai kỳ thật khỏe mạnh!
     
     

Chia sẻ trang này