vé xe giá rẻ iphone 12 giá rẻ

Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi lynlyn, 14/1/21 lúc 11:26.

 1. lynlyn

  lynlyn Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  26/10/20
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Việc sử dụng Bitcoin như một dụng cụ thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

  Bitcoin - đại diện cho tiền ảo (hay tiền kỹ thuật số) từ lâu được giới đầu tư coi là loại tài sản giá trị sử dụng để đầu tư và "để dành", bảo vệ mọi người khỏi những bất ổn chính trị và kinh tế. Tuy vậy, điều đáng nói là đồng tiền ảo này có không ít vấn đề khiến nó trở nên một loại hình đầu cơ kém sáng tỏ.

  thời kì vừa mới đây, Bitcoin đã tăng mạnh trở lại, và ngày một lôi kéo những nhà đầu cơ muốn dựa vào đồng bạc này để "kiếm lời". Với việc Bitcoin và các loại tiền ảo như vậy ko được pháp luật công nhận là công cụ thanh toán hợp pháp, liệu mua bán tiền ảo có bị cấm hay những hoạt động can dự đến tiền ảo có bị cấm tại Việt Nam?

  mua bán tiền ảo trên mạng có vi phạm pháp luật không?
  [​IMG]

  click để phóng lớn ảnh

  bàn luận với Dân trí, trạng sư Lê Minh Trường - Giám đốc doanh nghiệp Luật TNHH Minh Khuê, cho biết hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào điều chỉnh về vấn đề coi đồng tiền ảo và Bitcoin như một loại hàng hóa, một đối tượng để thảo luận tìm bán. >> xem thêm sàn tiền ảo uy tín tốt nhất hiện nay

  Điều này có nghĩa là Nhà nước chưa công nhận đàm phán bằng tiền ảo trên mạng Internet nên lúc có tranh chấp thì có thể xem đây là giao dịch vô hiệu. Nhắc cách khác tại Việt Nam, việc buôn bán tiền ảo đang ở mức "không cấm cũng không cho". Việc sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu cơ bitcoin thì vẫn chưa có quy định điều chỉnh.

  Về đơn thuần, tiền ảo có khả năng chuyển đổi có thể phân thành hai loại tiền là tiền ảo tập trung và tiền ảo phi tập trung. Trong đấy tiền ảo tập trung là đồng bạc có một đơn vị kiểm soát, điều hành duy nhất, tức thị có bên thứ ba kiểm soát hệ thống tiền ảo ấy. Doanh nghiệp này phát hành tiền ảo, thiết lập những quy định sử dụng tiền ảo, duy trì một sổ cái biên chép đàm phán trung tâm và có quyền thu hồi lại tiền ảo.

  trong khi đấy, tiền ảo phi quy tụ với tiêu biểu là Bitcoin do ko có doanh nghiệp nào đứng ra chịu bổn phận và quản lý, nên có thể trở nên phương tiện cho tầy như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế, đàm phán, trả tiền tài sản phạm pháp...

  Dẫu vậy, luật sư Trường cho biết hình thức buôn bán tiền ảo tại Việt Nam chưa được định danh rõ đó là tội rửa tiền hay không, bởi chưa thân xác định nguồn tiền mà người ta dùng để mua tiền ảo có phải là tiền bất hợp pháp hay không.

  Bởi thế, các cơ quan dò xét phạm nhân chỉ có thể khởi tố các đối tượng này về tội kinh doanh trái phép mà chưa thể khép vào tội có chừng độ nặng hơn là rửa tiền.

  Cấm phát hành, cung ứng và dùng tiền ảo tại Việt Nam

  [​IMG]

  click để phóng lớn ảnh

  Theo nhà băng Nhà nước, tiền ảo là sự mô tả trị giá dưới dạng điện tử mà trị giá này có thể thương lượng, mua bán, trao đổi bằng phương thức điện tử và có chức năng trung gian bàn bạc, thước đo trị giá và tích lũy trị giá nhưng không được công nhận là tiền tệ hoặc dụng cụ thanh toán hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.

  Bitcoin và những loại tiền ảo như vậy khác không được luật pháp công nhận là dụng cụ thanh toán hợp pháp, kể từ ngày 1/1/2018. Do vậy nên, việc phát hành, cung ứng và dùng Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác làm công cụ trả tiền là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

  Bên cạnh đó, buôn bán tiền ảo cũng bị coi là kinh doanh trái phép và đồng nghĩa với việc chẳng thể được cấp giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực này.

  ví như vẫn duy trì tiến hành việc buôn bán tiền ảo, người dân có thể bị tầm nã cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 159 Bộ Luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009).

  Theo Khoản 6,7 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của NĐ101/2012/NĐ-CP về thanh toán không sử dụng tiền mặt về trả tiền không sử dụng tiền mặt, Bitcoin và những loại tiền ảo khác sẽ không được coi là dụng cụ trả tiền, việc phân phối, phát hành và dùng các đồng tiền ảo là không hợp pháp.

  Quy định tại Khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong ngành nghề tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì các hành vi phát hành, cung cấp, dùng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo như vậy khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức trong khoảng 50 - 100 triệu đồng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/1/21 lúc 11:46

Chia sẻ trang này

thông báo rao vặt Đồng Nai thông báo rao vặt Đồng Nai