Nên học lập trình để tránh thất nghiệp

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi sonvu, 17/6/16.

 1. sonvu

  sonvu Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  24/2/16
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]
  Người không có việc làm nên học lập trình PHP cơ bản để dễ kiếm việc làm.
  Tỷ lệ không có việc làm tại Mỹ hiện nay ở mức rất cao là 8 , 9%? Nhưng bạn đảm bảo rằng sẽ không cảm thấy điều đó ở vùng vịnh Bay Area này ( thung lũng Silicon ).

  ĐỌC THÊM: học vẽ illustrator

  Đối với những người thông thạo về công nghệ , thì có rất nhiều nghề nghiệp để họ lựa chọn. Kết luận độc nhất vô nhị ở đây đó là bạn ngày một cần nhiều lập trình viên hơn.

  Không phải không hẹn mà có mà người ta định giá Facebook tới $100 tỷ đô-la , và nó không phải là công ti công nghệ độc nhất vô nhị đang phát triển. Chỉ số chứng khoán của các công ti công nghệ luôn tăng trưởng cao trong 10 năm gần đây. Sự phát triển công nghệ bây giờ là có thật. Thị trường công nghệ đang bùng nổ , mọi công ti và các startup đều đang tăng cường tuyển dụng. Họ tìm mọi cách để thuê được những lập trình viên giỏi.

  Bây giờ có rất nhiều cuộc giành để tuyển dụng tuấn kiệt giữa những gã đồ sộ công nghệ. Các kỹ sư giỏi của Google đang đổ xô đến những công ti công nghệ trẻ hơn chả hạn như Facebook và Twitter. Vâng , với việc Facebook lên sàn chứng khoán ( IPO ) thì bạn chẳng thể đổ lỗi cho những kỹ sư đó; họ thực sự sẽ thu được nhiều bổng lộc hơn khi tham gia vào công ti này. Nhưng mặc dù cuộc giành kỹ sư giỏi là rất khốc liệt , nó không chỉ thuần tuý là vấn đề của các công ti lớn như Apple và Microsoft , mà hiện tượng này còn diễn ra trong tất cả các công ti công nghệ và các startup nữa. Hơn nữa , bây giờ mỗi công ti trên thế giới đều hiểu tầm quan yếu của việc phải hiện ra online , tiếp cận khách hàng trên mạng xã hội và các thiết bị di động. Vì vậy số lượng lập trình viên tuấn kiệt bây giờ là chẳng thể đáp ứng nổi nhu cầu ngày một tăng.

  Thị trường việc làm không có sự cân đối giữa cung và cầu. Trong rất nhiều các ngành công nghiệp , số lượng người cần lao sẽ nhiều hơn so với số lượng người sử dụng cần lao. Nhưng trong lãnh vực phát triển ứng dụng thì không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả ngược lại. Địa ngục ta phải tạo ra các sự kiện để "mai mối" cho các startup gặp được những lập trình viên giỏi. Các công ti sẽ làm vô luận điều gì để có được một lập trình viên giỏi về đầu quân cho họ.

  Trở nên một lập trình viên
  Tại thung lũng Silicon , nhiều người đang xuất phát nhận ra rằng tương lai việc làm của họ nước phụ thuộc vào việc họ có biết lập trình hay không , và không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả có xác xuất học được nó trong vòng vài tháng. Lovestagram là một nếu tuyệt trần của xu hướng mới này. Bạn gái của người sáng lập Instgaram đã làm anh kinh ngạc vì được vinh danh trong ngày lễ ngoại tình Valentine vừa qua bằng cách đã tự học lập trình game android đơn giản để làm ra ứng dụng đó.

  Nhiều người học lập trình sau khi đã có một thời kì dài làm lãnh vực khác. Có nhiều nhóm Học hỏi đã được hình thành và giúp đỡ nhau. Ngoại giả còn có các trọng tâm lập lập trình dạy cho những người chưa có kinh nghiệm cách viết code. Đặc biệt có một trọng tâm đã nhận dạy lập trình miễn phí và sẽ nhận lại khoản phí từ nhà tuyển dụng khi họ tuyển học viên sau khi tốt nghiệp. Nhưng tất nhiên là họ đã bị quá tải vì số lượng đơn đăng kí , cuối cùng phải chuyển sang hình thức có đóng một phần học phí.

  Tại công ti của tôi , Maddate , gần đây chúng ta đã thuê một số tập sự sinh cho một ứng dụng na ná có liên quan đến chỉ dẫn lập trình. Chúng ta cũng nhận được nhiều đơn từ các ứng viên hơn số lượng mà mình có xác xuất tiếp nhận.

  bây giờ có rất nhiều công cụ online để người ta học lập trình. Gần 100.000 người đã đăng kí học theo kế hoạch năm mới của họ tại Codeacademy , nơi họ sẽ nhận được một bài học lập trình hàng tuần qua email ( có lẽ bạn nên nhanh chóng tham gia nếu thấy quan hoài ).

  Rubymonk là một cách tuyệt vời để xuất phát học lập trình Ruby online trước khi bạn phải cài đặt vô luận thứ gì lên máy tính của mình. Lynda.com là một nguồn tutorial tuyệt trần sẽ dạy bạn lập trình ngay cả khi bạn chưa có tri thức gì về nó cả. Đại học Stanford cũng đưa ra một số khóa học về khoa học máy tính online có chất lượng rất tốt.

  cội rễ của tất cả mọi thứ là giáo dục. Việc dạy cho một triệu người biết cách lập trình thì tỷ lệ không có việc làm sẽ giảm xuống. Nhưng bạn có xác xuất đi xa hơn nữa. Tại sao bạn không đưa nó vào ứng dụng giảng dạy tiểu học: đọc , viết , số học , lập trình? Đừng dạy một triệu người biết cách lập trình , hãy dạy một triệu giáo viên biết cách viết code - và bạn có xác xuất nâng tầm của cả một thế hệ.

  "Nhưng một số người sẽ không để ý nó , " bạn sẽ nói như vậy phải không nào? Vâng , một số người không để ý toán học , nhưng tất cả mọi người đều đã được học những tri thức căn bản về toán học khi họ còn trẻ. Sau này khi lớn lên thì một số người có sử dụng toán học trong nghề nghiệp , một số khác thì không. Với vị trí của nó trong thế giới bây giờ và trong tương lai của bạn , khoa học máy tính cũng nên được chú trọng và dạy từ sớm.

  "Nhưng việc học nó quá khó , " bạn nói. Vâng , dễ và khó là những khái niệm tự do tương đối. Đối với một số người thì môn toán là dễ , đối với một số người khác thì nó là khó. Theo quan điểm của tôi , dễ là vô luận thứ gì tôi đã biết , và khó là một cái gì đó mà tôi chưa biết. Vì vậy , tất nhiên nó sẽ có vẻ khó nếu bạn chưa bao giờ thử.

  "Nhưng không phải ai cũng cần trở nên một lập trình viên , " bạn sẽ nói như vậy. Đó rỏ rành là sự thực. Không phải ai cũng trở nên một nhà toán học hoặc một nhà sinh học. Nhưng vô luận ai giỏi môn đó khi chưa đến tuổi trưởng thành , hoặc thích nó và muốn dành những cố gắng vào nó , thì sẽ có thời cơ để đeo đuổi nó khi trưởng thành. Mọi người đều học toán; và chỉ một số người sử dụng nó cho những ứng dụng nâng cao. Ngày một có nhiều công ti công nghệ sẽ nổi lên , và các cố gắng chung của bạn sẽ nhằm hướng tới sự tăng trưởng công nghệ trong tương lai.

  Nếu bạn đang nghĩ , "Vâng , đây là một xu hướng thú nhận , nhưng không phải ai cũng có xác xuất học lập trình." Nếu vậy thì bạn hãy nghĩ lại. Tôi sẽ cho bạn biết một bí mật: Không phải tất cả lập trình đều là khó. Các công cụ để phát triển bây giờ đang trở nên giản đơn hơn. Các framework như Ruby on Rails , jQuery , CoffeeScript , HTML5 , là những nếu về công nghệ lập trình cho phép lập trình viên làm ít mà được nhiều hơn , và được dựa trên các công nghệ cũ và không đơn giản hơn. Những canh tân công nghệ làm cho điều này trở nên có xác xuất. Ví như tất cả mọi người có xác xuất viết ra những dòng code thậm chí giản đơn , thì sau thời gian ấy họ sẽ dần dần chuyển sang được những phần không đơn giản hơn , chả hạn như thuật toán. Việc tạo ra một trang web giản đơn không đòi hỏi cùng một cố gắng như việc tạo ra một ứng dụng giao du trên thị trường chứng khoán.

  Đã có những sáng kiến giúp dạy trẻ thơ học lập trình. Đứa cháu trai 6 tuổi của tôi ( là một tuấn kiệt , chắc chắn rằng ) đã học làm thế nào để lập trình ( hay tôi nên nói - làm thế nào để chơi ) bằng cách sử dụng Scratch. Scratch được thiết kế bởi trường đại học tên tuổi MIT để dạy căn bản về phát triển máy tính từ đầu , và cho phép người học có xác xuất tạo ra các trò game và các dự án phê duyệt một giao diện người dùng graphics đơn giản.

  Điều này chắc chắn rằng sẽ làm giảm mức lương trong lãnh vực công nghệ. Nhưng số lượng các lập trình viên giỏi sẽ có xu hướng gia tăng so với bình thường. Và tổng thể điều này có xác xuất làm nâng cao giá trị thị trường cần lao , mang lại nhiều lợi ích hơn trong lãnh vực công nghệ và cuộc sống.

  Công nghệ sẽ tiếp kiến phát triển như vũ bão trong 10 , 20 hay 100 năm tới , thậm chí theo những cách mà bạn vẫn chưa thể hình dung ra. Bạn sẽ chẳng bao giờ đi thụt lùi cả , mà bạn ngày một tiến lên phía trước với tốc độ nhanh hơn. Bạn đang tiến gần hơn tới điểm mà tất cả mọi người sẽ không chỉ cần phải biết làm thế nào để sử dụng iPad , mà còn làm thế nào để viết một số ứng dụng cho chính mình.
   

Chia sẻ trang này