F8Bet

Nhiệt kế là gì? Công dụng nhiệt kế

Thảo luận trong 'Điện tử - Điện lạnh' bắt đầu bởi tktech222, 1/12/22.

 1. tktech222

  tktech222 Thành viên

  Tham gia ngày:
  21/11/22
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  232/14 đường số 9, phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
  Web:
  Nhiệt kế là gì?
  Định nghĩa
  Nhiệt kế được bắt đầu từ 2 đoạn chữ Hy Lạp - nhiệt có nghĩa là nhiệt độ và kế nghĩa là đo đạc.
  [​IMG]

  Nhiệt kế là 1 dụng cụ thiết kế để đo và hiện ra nhiệt độ tại 1 môi trường hoặc một vật thể cụ thể nào đó bằng cách dùng nhiều nguyên tắc khác nhau, tùy theo từng dòng nhiệt kế như nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế rượu, nhiệt kế hồng ngoại,....

  Cấu tạo

  Nhiệt kế thiết kế từ2 bộ phận chính gồm:

  • Phần hiện ra tin tức các thành tích.
  • Phần cảm biến nhiệt để đo độ ẩm.
  Nguyên lý hoạt động
  Khi đo độ ẩm phần cảm biến nhiệt độ sẽ nở ra nếu gặp vật nóng và co lại khi gặp các vật lạnh. Phần thang đo của nhiệt kế cấu tạo độ ẩm từ thấp đến cao để người sử dụng có thể dễ dàng kiểm tra thành tựu sau khoảng thời gian đo.

  1 số đơn vị đo tiêu chuẩn của nhiệt kế như: Celsius (ký hiệu °C) được dùng ở Canada/Anh, Fahrenheit (ký hiệu °F) được dùng ở Mỹ. Ngoài những, đơn vị Kelvin cũng được các nhà khoa học dùng trong điều tra nghiên cứu.

  Công dụng nhiệt kế

  [​IMG]
  Tính năng chính của nhiệt kế chính là để đo độ ẩm. Được phục vụ cho nhiều mục đích từ hộ dân tới các lĩnh vực công nghiệp, y tế như:

  • Theo dõi, trấn áp nhiệt trong các hộp động cơ càng tốt.
  • đo lường độ ẩm trong hệ thống điều hòa bầu khâu khí, cung cấp cho người sử dụng độ ẩm thích hợp.
  • Kiểm tra chất lượng thực phẩm.
  • Để khảo sát các tòa nhà để phát giác độ ẩm và rò rỉ.
  • của phòng thí nghiệm và phòng lưu trữ.
  • Kiểm tra độ ẩm cơ thể trong y tế.
  Nhiệt kế có rất đa chức năng, cho nên bạn hãy chọn đúng loại nhiệt kế hợp lí với mục đích, nhu cầu và môi trường của bản thân. Nếu hộ gia đình bạn có con nhỏ thì đây là 1 dụng cụ vô cùng cần thiết mà bạn nên trang hoàng.

  Các ứng dụng của nhiệt kế trong cuộc sống
  Trong y tế

  [​IMG]
  Trong môi trường và ứng dụng y tế, nhiệt kế dùng để đo thân nhiệt cơ thể giúp cho bác sĩ, y tá hay người dùng biết được cơ thể của bạn hiện nay đang bị sốt hay không.

  Nhiệt kế trong y tế được dùng với một số loại đa dạng như: Nhiệt kế tai (nhiệt kế hồng ngoại), nhiệt kế trán (nhiệt kế tinh thể lỏng) và nhiệt kế trực tràng và miệng (nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế NTC với đầu đọc kỹ thuật số).

  Trong công nghệ sản xuất

  Trong công nghệ tiên tiến sản xuất trang thiết bị, nhiệt kế điện làm cho trong mạng lưới hệ thống kiểm soát nhiệt độ bầu không gian như: điều hòa, tủ lạnh, máy sưởi, máy lọc lớp nước,...

  Nhiệt kế cũng có vai trò quan trọng trong việc khởi tạo mô hình dự báo thời tiết và thường được dùng ở vùng khí hậu lạnh để giúp xác minh được xung quanh vị trí của khách hàng có thể bị ngừng hoạt động hay không.

  ngoài những, nhiệt kế còn được dùng ở nhà máy năng lượng hạt nhân để giúp bộ phận nhân lực dễ dàng theo dõi độ ẩm của lõi lò đang phản xạ và trấn áp tránh vấn đề, giúp xác minh tổn thất năng lượng.

  riêng với ngành nghề dịch vụ công nghiệp thực phẩm nhiệt kế còn giúp cho việc kiểm tra thực phẩm đạt đến độ chuẩn cho phép dùng để bảo quản thực phẩm. Nhiệt kế giúp bạn theo dõi được nhiệt độ làm lạnh và duy trì độ ẩm trong thực phẩm.

  Trong phòng thí nghiệm

  Trong phòng thí nghiệm nhiệt kế được sử dụng trong nhiều những hoạt động sinh hoạt vật lý. Một số cảm biến độ ẩm được ứng dụng đa phần trong các thí nghiệm khoa học và hệ thống đo đạc.

  Xem thêm bài viết về Bộ cảm biến nhiệt độ

  Các yếu tố cần biết khi chọn mua nhiệt kế

  [​IMG]
  Với mỗi dòng nhiệt kế sẽ có những tiêu chuẩn để chọn mua khác nhau. Đối với nhiệt kế thủy ngân, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

  • chất lượng độ bền cao.
  • xét về độ nguyên vẹn của sản phẩm, tránh chọn lựa những hàng hóa vỡ, có vết nứt, rạn.
  • Vạch chia độ rõ ràng dễ Quan sát và đọc được độ ẩm.
  đối với những mẫu nhiệt kế điện tử, tiên tiến nhất, mặt trời khi chọn mua sẽ phức tạp hơn, bạn nên kiểm tra các vấn đề sau trước khi mua như:

  • Sai số khi đo thấp, độ chính xác cao, sai con số đo giao động tầm khoảng tầm 0.2 - 0.3 độ C là ổn.
  • Dung lượng bộ nhớ lớn, dung lượng càng lớn sẽ càng tốt, giao động từ 25 - 50 các kết quả đo với thời gian ngày giờ đo cụ thể.
  • màn hình, thuận tiện Quan sát được những hệ số và kết quả đo, nên cân nhắc chọn những sản phẩm được lắp đặt màn hình là LCD hoặc LED.
  • Chọn những hàng hóa có thời lượng pin dài, dễ thay.
  • sở hữu nhiều tác dụng kèm theo.
  • khả năng cam đoan, uy tín.
   
   
 2. kimbaihz2019

  kimbaihz2019 Thành viên

  Tham gia ngày:
  28/11/22
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Xưa dùng nhiệt kế thủ công, giờ có nhiệt kế máy tiện lợi thực sự, trước dùng xong phải lắc lắc mỏi cả tay
   

Chia sẻ trang này