Trên thị trường hiện bán rất nhiều loại gạo nếp, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng. Bởi vậy, chúng ta rất khó chọn được loại gạo nếp ngon, không bị tẩm màu hay pha hóa chất. Bên cạnh đó, nhiều loại sản phẩm có thương hiệu bị làm giả, trộn ướp, đánh bóng cho đẹp mắt để đánh lừa người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng cho biết, họ thường mua ở gạo nếp ở những cửa hàng quen, hoặc chọn gạo có thương hiệu, hoặc chọn những loại gạo mẩy chắc có mùi thơm đặc trưng theo cảm nhận của cá nhân chứ không có tiêu chí phân biệt gạo ngon, sạch cụ thể như thế nào. >>>>> Thương hiệu Imexpharm Để hướng dẫn người tiêu dùng mua được gạo nếp chất lượng, PGS - TS Nguyễn Thị Trâm - Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đưa ra một vài gợi ý. Hiện nay, trên thị trường Việt có bán nhiều loại gạo nếp khác nhau như nếp hướng, nếp hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp TK90, nếp 97, nếp 98. Về hình dáng, gạo nếp được phân làm hai loại, một loại hạt to tròn và một loại hạt dài thon. Về màu sắc, gạo nếp thông thường có màu trắng đục, gạo nếp nương có màu trắng trong, còn gạo nếp có màu đen, đỏ sẫm là nếp cẩm. Để chọn được gạo nếp ngon, chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Đó là loại gạo tròn, bóng, căng, không có những vết vàng hay chấm đen trên hạt gạo. Hạt gạo phải đều, không có hạt to hạt nhỏ vì nếu như vậy thì gạo đã được trộn vào. Những loại gạo có màu trắng như bột là loại gạo cũ đã xát lại hoặc gạo xát chưa kỹ. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách chọc tay sâu vào thùng gạo, nếu cám bám lại trên tay nhiều thì chứng tỏ là gạo cũ, mua về ăn không thơm và ngon. Theo bà Nguyễn Thị Trâm, chúng ta có thể chọn được gạo nếp ngon bằng cách thọc tay sâu xuống thùng gạo và cảm nhận mùi thơm đặc trưng của gạo. Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo phảng phất bay mất. Còn mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đích thị đã được tẩm hóa chất. Để chọn được gạo nếp ngon các bạn nên lưu ý: - Mua ở các cửa hàng uy tín và lâu năm. - Chọn gạo có mùi thơm nhẹ, tự nhiên, sáng bóng, hạt đều, không bị mùn. - Không nên mua gạo xát kỹ quá vì mất vitamin. - Nên mua lượng vừa đủ vì gạo nếp cũng như các loại gạo khác nếu để lâu sẽ bị nấm mốc, giảm chất lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe. - Gạo nếp tẩm hóa chất khi ăn không có mùi thơm sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và chà xát với nước.