vé xe giá rẻ mua sách online

Cần biết ngôn ngữ Objective-C mới có thể lập trình iOS

Thảo luận trong 'Thảo luận chung - Góc chia sẻ' bắt đầu bởi sonvu, 22/3/16.

 1. sonvu

  sonvu Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  24/2/16
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Khi hãng Apple giới thiệu ra công chúng ngôn ngữ máy Swift , tôi đã nghe thấy một số người nói rằng " Hoan hô! Giờ đây tôi có khả năng trở nên một lập trình viên iOS mà chẳng cần phải học tiếng nói Objective-C! ". Vậy thì xin mời bạn học lap trinh android! Tôi xin có 3 thông điệp gửi đến những người đó như sau:

  • Nếu bạn muốn hoc lap trinh iOS thì bạn sẽ vẫn cần biết về ngôn ngữ máy Objective-C.
  • Objective-C là tiếng nói dễ học hơn Swift.
  • Một khi bạn đã biết về Objective-C thì việc chuyển sang học Swift sẽ rất dễ dàng.
  Trước khi tiếp tục , hãy để tôi được hướng dẫn lập trình android và nói trước rằng bản thân tôi rất yêu thích ngôn ngữ máy Swift. Cú pháp của nó thật sáng sủa. Trình phiên dịch Swift sẽ bắt rất nhiều lỗi cho chúng ta; tôi chắc chắn vào điều đó do các phần mềm viết bằng Swift có độ tin cậy có xu hướng gia tăng so với bình thường một cách đáng kể. Swift là một bước tiến lớn cho toàn bộ hệ sinh thái iOS và Mac OS X. Nhưng...

  [​IMG]
  Lập trình viên iOS vẫn cần biết ngôn ngữ máy Objective-C
  Nếu bạn muốn trở nên một lập trình viên iOS thì bạn sẽ vẫn cần biết về ngôn ngữ máy Objective-C.
  • Bạn chẳng thể làm mọi thứ trong Swift. ví dụ , nếu bạn muốn sử dụng một thư viện code C++ trong phần mềm của bạn , bạn sẽ cần "nói chuyện" với các đối tượng C++ từ Objective-C. Swift có khả năng gọi các function C , nhưng tôi tin rằng nếu bạn đang làm việc với rất nhiều function và type của C thì bạn sẽ muốn viết code bằng Objective-C.
  • Cộng đồng đang chuyện trò bằng tiếng nói Objective-C. Có hàng ngàn đoạn code hữu ích viết bằng Objective-C trênStackOverflow và ở bốn bề trên các blog của các lập trình viên iOS. Objective-C là tiếng nói chúng ta đã sử dụng trong 6 năm vừa qua để làm việc với các thư viện Cocoa Touch. Ví như bạn chẳng thể đọc code Objective-C , bạn sẽ không có khả năng hiểu được những nguồn tri thức quý báu đó.
  • Các framework được viết bằng Objective-C. Khi bạn có một bug , nó thường không lộ mặt cho tới khi thực thi ở mức sâu trong code của Apple. Ví như bạn muốn hiểu điều mà trình debugger đang nói với bạn , thì bạn sẽ cần phải hiểu Objective-C.
  • Objective-C rất yên ổn và đã được kiểm thử kỹ càng. Swift trông rất tuyệt , nhưng tiếng nói này đang trong quá trình phát triển và trình phiên dịch thì chưa thực sự chín muồi. Ví như tôi đang đặt cược lớn vào việc phát triển một phần mềm trong năm nay , thì tôi vẫn sẽ sử dụng Objective-C.
  Objective-C là tiếng nói dễ học hơn Swift.
  • C là một ngôn ngữ máy thực sự khá giản đơn , và Objective-C là một sự mở rộng của tiếng nói C. Swift có nhiều quy tắc tam suất mà Objective-C không có. ( Tôi với nhân cách là một giảng viên , cũng đang gắng gổ để tìm cách làm thế nào để giảng giải về những quy tắc tam suất chung quanh các biến tùy chọn ). Những quy tắc tam suất mở rộng đó làm cho trình phiên dịch trở nên khá màu mẽ trong việc ép buộc viết code tốt , nhưng nó cũng đồng nghĩa bạn sẽ cần nhiều thời kì hơn để học về tiếng nói này.
  • Objective-C đề nghị các lập trình viên phải rõ ràng. tiếng nói Swift cho phép trình phiên dịch làm nhiều nghề nghiệp hỗ trợ cho lập trình viên. Điều này thì rất tuyệt - các lập trình viên sẽ phải gõ code ít đi , đúng không? - nhưng nó cũng đồng nghĩa rằng khi bạn nhìn vào một dòng code , nó sẽ không Hữu ý nghĩa nhiều nếu thiếu một sự thông hiểu có tính chất đi vào chiều sâu về ngữ cảnh mà đoạn code ở trong đó. Các ngôn ngữ máy rỏ rành thì rành mạch hơn đối với người mới bắt đầu.
  • Swift có một số construct mà Objective-C không có. ví dụ , generic làm việc kiểm tra kiểu ( type checking ) thì tốt hơn trong Swift , nhưng nó khiến cho tiếng nói này trở nên Rắc rối hơn đáng kể.
  Một khi bạn đã biết về Objective-C thì việc chuyển sang học Swift sẽ rất dễ dàng.
  • Để Swift có khả năng hoán đổi tương hỗ với Objective-C , thì hãng Apple đã tạo Swift giống Objective-C rất nhiều. Các đối tượng , tham chiếu strong và weak , kế thừa thì giống hệt như trong Swift - chúng chỉ sử dụng cú pháp diễn tả khác nhau mà thôi.
  thành thực mà nói , việc bạn học tiếng nói nào đi hàng đầu không quan yếu lắm; điều quan yếu là sau cuối bạn sẽ biết cả hai tiếng nói. Và bạn sẽ cần học tiếng nói Objective-C.
   

Chia sẻ trang này

thông báo rao vặt Đồng Nai thông báo rao vặt Đồng Nai