Nếu đặt chân một lần đến Phú Yên, các bạn đừng nên bỏ qua món Cơm Gà Phú Yên vừa vàng óng vừa thơm béo ở nơi này. NGUYÊN LIỆU: PHẦN GÀ • 1 gà ta nguyên con • 1 củ gừng • 1 củ hành tây • 1 muỗng canh muối PHẦN CƠM • 2 – 3 lon gạo • 1 muỗng cf bột nghệ • 1 muỗng canh tỏi băm • ½ muỗng canh hành băm • 2 cây sả đập dập • Nước luộc gà • ½ muỗng cf Muối Ăn kèm cùng gỏi đu đủ, cà rốt và dưa leo cắt lát. >>>>> Thương hiệu Imexpharm PHẦN NƯỚC MẮM : • 2 củ tỏi • 2 trái ớt • 1 trái chanh • ½ củ gừng • Nước mắm • Đường PHẦN MUỐI RAU RĂM/ RAU É BÓP GỎI • Rau răm hoặc rau é • 3 trái ớt • 1 muỗng cà phê bột ngọt • 3 muỗng cà phê đường • 2 muỗng canh muối hột • 1 củ hành tây THỰC HIỆN: 1. TRỤNG & LUỘC THỊT GÀ - Thịt gà mua về rửa thật sạch, dùng muối hột để rửa cả ngoài da và bên trong thịt gà. - Đun sôi nồi nước, thêm 1 củ gừng đập dập và cho gà vào trụng sơ. - Sau đó vớt gà ra, rửa thật sạch thịt gà với nước và cho vào nồi nước luộc chín với 1 muỗng canh muối và 1 củ hành tây. - Khi gà chín thì vớt gà ra để nguội. Phần nước luộc gà có thể dùng làm nước súp. 2. NẤU CƠM NGHỆ - Gạo đem vo sạch và ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó trút hết nước ra ngoài và để ráo. Tiếp theo, trộn gạo cùng với ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ. - Đun 1/2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, cho tỏi băm và hành băm vào phi thơm, sau đó thêm gạo vào rang cùng, liên tục đảo đều. - Đổ gạo vào trong nồi, thêm nước luộc gà cùng 2 cây sả đập dập và nấu cơm cho đến khi cơm chín. 3. PHA CHẾ NƯỚC MẮM - Cho vào cối 2 trái ớt, 2 củ tỏi, ½ củ gừng, 1,5 muỗng cà phê đường, sau đó giã nhuyễn. - Đổ tất cả vào chén, thêm nước mắm, đường, 1 muỗng nước lọc và vắt 1 trái chanh, nêm nếm cho vừa ăn. 4. PHA CHẾ MUỐI BÓP GỎI VÀ GỎI GÀ - Muối này có thể dùng để bóp gỏi hoặc ăn kèm Gà chặt khúc. - Cho vào cối 3 trái ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh muối hột và rau răm/ rau é, sau đó giã nhuyễn. - Gà đã luộc, vớt ra để nguội, dùng dao chặt ra phần nhỏ để xé thịt cho dễ. Sau khi xé hết thịt thì cho phần muối đã giã nhuyễn và 1 nhúm rau răm cắt nhỏ, thái lắt 1 củ hành tây vào và trộn đều hỗn hợp. Vậy là xong một phần gỏi gà cực đậm đà và hấp dẫn. THÀNH PHẨM Điều làm cho cơm gà Phú Yên khác với các công thức cơm gà khác nằm ở phần nước chấm. Tuy làm đơn giản nhưng nước chấm giúp kích thích vị giác lên nhiều lần, hoàn toàn ăn đứt Cơm gà Hội An ở xì dầu ăn kèm. Đặc biệt, cơm gà Phú Yên ăn ngon nhất là với gà ta. Vì dùng thịt gà ta lúc làm gỏi sẽ có độ dai, thịt ăn không bị bể như thịt gà mua ở siêu thị. Chúc các bạn ngon miệng.