Không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều giống nhau. Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn tùy thuộc vào sự lựa chọn loại nho và màu sắc của rượu. Dưới đây là một số sự thật hấp dẫn về sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và vang trắng. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng Sản xuất bằng những giống nho khác nhau Về cơ bản rượu vang đỏ được làm bằng nho đỏ ( Pinot Noir , Cabernet Sauvignon , vv...) và rượu vang trắng được làm bằng nho trắng ( Chardonnay , Pinot Grigio , vv...). Điều thú vị là, gần như tất cả các loại rượu vang mà chúng ta tìm thấy trên thị trường đều được làm từ một giống nho gọi là Vitis vinifera. Ampelographers tin rằng đầu tiên nho Vitis vinifera là loại nho đen (ví dụ: Vang nho đỏ) và đột biến tự nhiên đã tạo ra giống nho trắng đầu tiên. Ví dụ, Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu hồng nhạt), và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có cùng DNA! Sản xuất bằng cách Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho Sau khi nho được hái và di chuyển đến hầm rượu để sản xuất rượu, quá trình lên men, sản xuất để tạo ra 2 loại vang đỏ và vang trắng có sự khác biệt rõ rệt. Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với cả vỏ nho và hạt nho. Còn rượu vang trắng thì không. Bởi vậy tất cả các màu sắc hương vị đậm đà và phong phú có trong rượu vang đỏ đều đến từ vỏ nho và hạt nho. . Có một vài trường hợp đặc biệt khi nếm thử rượu vang. Chẳng hạn, có một loại champagne gọi là "Blanc de Noirs" hoặc "white of blacks ", được làm theo cách tương tự như sản xuất rượu vang trắng. ví dụ: White Pinot Noir , hay Pinot d'Alsace. Với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt khi nho được lên men với cả vỏ nho và hạt nho . Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là “Rượu vang Cam”, và chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có tannin. Kỹ thuật này vẫn còn khá hiếm và không giống với bất kỳ loại vang nào khác! Sản xuất bằng các phương pháp làm rượu khác nhau Rượu vang đỏ được yêu thích bởi vì hương vị của chúng mềm mại, phong phú và mượt mà, trong khi các loại rượu vang trắng được yêu thích bởi vì tính axit, hương thơm của hoa và các loại trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu đã tranh thủ sử dụng cả hai phương pháp làm rượu vang. Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất rượu vang đỏ và sản xuất rượu vang trắng là quá trình oxy hóa làm cho rượu bị mất hương thơm hoa và quả của họ để đổi lấy hương vị đậm đà và phong phú hơn. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi để làm giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ, đảm bảo rằng rượu vang vẫn giữ được hương vị trái cây và hoa quả. Mỗi loại có các hợp chất hoá học khác nhau Vì vậy, câu hỏi lớn vẫn là: "Loại rượu nào tốt hơn cho bạn?" Vâng, Vì tất cả các lợi ích sức khoẻ liên quan đến rượu vang được tìm thấy trong vỏ và hạt nho. Rượu vang đỏ là loại rượu vang thường được xem là "tốt hơn" đối với bạn. Điều đó nói rằng, không phải tất cả các loại rượu vang đỏ nào đều cũng giống nhau!