Ẩm thực Hà Thành cũng vậy, tại bản hòa ca hội nhập sôi sục và mạnh mẽ, nét tinh xảo ấy lại càng trở nên một phá cách, gây ấn tượng với người bạn quốc tế. Đó còn là niềm tự hào, là góc nhớ trong tâm hồn mỗi người Thành Phố Hà Nội. Cùng mỗi người, Du Lịch tới một phương trời lạ, điều khiến ta ấn tượng và chia sẻ với bạn bè, người thân đó đó là cảnh quan and ẩm thực. Hà Nội có tương đối nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử nhưng nếu thời gian không chất nhận được, khách chỉ lướt qua thì sẽ không cảm nhận được trọn vẹn các cái đẹp ấy. kể tới phở, số đông ai cũng biết phở Hà Nội khởi hành từ Nam Định. Nhiều quán phở của thủ đô bây giờ cũng trưng biển phở Nam Định. Vậy mà phở lại biến thành món ăn tiêu biểu của thủ đô, của việt nam. Đọc những tài liệu về phở, nhất là các “áng tản văn” đắm say lòng người của các nhà văn Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Vũ Bằng hay Băng Sơn, người ta chỉ muốn chạy ngay ra quán phở gần nhất mà làm một bát, hít hà cái mùi thơm cuốn hút, thưởng thức vị thanh tao nhưng lại hết sức sâu đậm của phở. Nhiều người cho rằng, đều có thời trước thiếu thốn gian khổ, không nhiều mới được ăn phở nên món này mới kêu gọi, mới khiến người ta thèm thuồng, nhớ lâu tới vậy. Thực tế chỉ ra, mấy chục năm trôi qua, Hà Nội Thủ Đô hiện giờ có bao nhiêu nhà hàng quán ăn, TP. Hà Nội đã du nhập vào mình bao nhiêu món nổi tiếng trên toàn thị trường quốc tế nhưng phở vẫn chiếm một địa điểm đặc biệt. Phở xuất hiện thêm trong bữa sáng, ở nhà hàng sang chảnh, trong khách sạn năm sao. Phở được người ta chọn ăn trưa hay thay bữa đêm. Thậm chí cả đêm khuya, phở vẫn là thứ để lót dạ vì không quá no, lại dễ ăn, dễ tiêu. Có các quán phở ship hàng đủ “phụ kiện” ăn kèm như rau sống, chanh ớt, tỏi dấm, quẩy nhưng có các quán phở tại Bát Đàn hay Hàng Đồng “bảo thủ” tới mức chỉ cho khách ăn đúng bát phở mà mình bê ra, không cho gia bớt gì thêm. bởi vậy, rất có thể nói, phở biến thành “quốc hồn quốc túy” của TP. Hà Nội nói riêng and của việt nam nhìn bao quát chính bởi cách ăn, cách sàng lọc mọi khẩu vị khiến cho ra một “chuẩn” chung. Kể đến phở, người ta nghĩ ngay đến cách ăn của TP Hà Nội chứ chưa phải phở Nam Định hay phở Cao Bằng, càng chưa phải phở kiểu miền trung bộ, miền nam, dù tới các vùng miền này rất có thể các quán phở. đấy cũng là lí do vì sao người Việt mình sang nước ngoài, ăn đủ cao thu nhập mĩ vị, thưởng thức ẩm thực đa dạng mẫu mã phong phú của những nước xong rồi vui rơi nước mắt khi tìm thấy một quán phở, ngửi thấy mùi phở nước ta. Còn với tương đối nhiều bạn trẻ nước ngoài, chưa định hình được nước ta chỗ nào trên bản đồ thế giới nhưng chỉ cần nhìn thấy phở là hoàn toàn có thể gọi tên VN 1 cách thân yêu, trìu mến. Không riêng gì phở, Hà Nội Thủ Đô có khá nhiều món ăn đang trở thành đại diện hãy đến vietnamese restaurants hanoi, điển hình tới mức chỉ cần nhìn thấy, người ta đã nghĩ ngay tới vùng đất mà cái ăn, nét ăn đã trở thành văn hóa này. Một chiếc bánh cốm nhỏ xíu mà như mang cả mùa thu Hà Nội đi khắp thế gian. Một đùm cốm Vòng mà như ủ hương cả đất trời tại nắm lá. Cả miền bắc có sấu. Vậy mà, vì hàng sấu già trên đường Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Lý Thái Tổ… người miền nam bộ cứ hễ nhìn thấy quả sấu là reo lên “sấu Hà Nội”. Phải chăng bởi ngày hè Hà Nội Thủ Đô đặc điểm cùng bát canh rau muống dầm sấu, với chén nước mắm mằn mặn, cay cay lại thêm quả sấu chua thơm giòn; bởi cốc nước sấu đá thêm vài lát gừng mát lịm ngọt thanh, món sấu dầm muối ớt đường với đủ vị chua cay mặn ngọt êm ái khó cưỡng mà họ cứ nhất quyết trái sấu là đặc trưng của Hà Nội… Người xa thủ đô hà nội nhiều ngày trở về sẽ thấy sự đi lên tới quá bất ngờ của ẩm thực Thành Phố Hà Nội. Chả phải đi đâu xa, ngồi trong trọng tâm thành phố là có thể thưởng thức tinh túy của các đầu bếp bốn phương. Từ những món siêu đắt đỏ như tôm hùm Alaska, cua hoàng đế đến gan ngỗng Pháp, dimsum China, thịt bò Kobe nhật bản, trứng cá tầm Nga… đến các món bình dân như lẩu Thái, món Nhật, món Hàn và cả các món ăn vỉa hè. Theo đó, những món ăn thuần vị Hà Thành cũng mở rộng đáp ứng nhu cầu ngày càng số đông của thực khách. Nếu trước đây chỉ có chả cá Lã Vọng trong phố Chả Cá thơm lừng, từ xa chẳng cần hỏi thăm cũng biết hướng mà thẳng tiến thì nay khắp Hà Thành rất nhiều thương hiệu chả cá được mở ra. Nào là chả cá Lão Ngư, chả cá Thăng Long, chả cá Ân Ngư, chả cá Cổ Ngư, chả cá Hà Thành… mỗi nhà hàng một bí quyết chế biến khác biệt nhưng đều là một địa điểm ẩm thực thân thuộc của người Hà Nội Thủ Đô và là món ăn du khách muốn thưởng thức. Bởi người ta đã mặc định chả cá là của thủ đô, phải ăn ở Hà Nội Thủ Đô mới ngon. Giống như mì Quảng không thể trọn vị trong Thành Phố Hồ Chí Minh, lẩu ba khía ngăn cách sông nước miền Tây là kém phần độc đáo của phong vị xứ ấy. Ẩm thực cũng là một nét văn hóa truyền thống, một góc của tư tưởng người bản xứ. Cách chế biến món mọc, giò sống, kiểu làm một bát bún thang, bìa đậu Mơ; cách tạo ra bánh cuốn Thanh Trì mỏng mướt chấm cùng nước mắm cà cuống cay thơm lừng hay cách nhúm một tí cốm nhai nhè nhẹ để cảm nhận vị sữa gạo vừa độ non ngon ngọt trong chân răng hay chấm vào chuối chín để vị ngọt bùi hòa quyện vào nhau… tất cả đều thể hiện sự tinh xảo, nhẹ nhàng nhưng cũng hết sức thanh tao của người thủ đô hà nội. Vietnamese Restaurants Hanoi – Liuriu Địa chỉ: 02 Yên Thái, 10 Hàng Mành, Hàng Gai Hotline: 0901598591