Gỏi phổ tai hấp dẫn lạ miệng Phổ tai (rong dải) là loại thức ăn thanh lọc cơ thể bằng cách loại trừ các tác dụng a-xít của thức ăn, giúp thiết lập chất kiềm của máu, ngừa nguy cơ áp huyết cao, xơ cứng động mạch, dị ứng, làm tan chất mỡ và chất nhầy lắng đọng trong cơ thể, giúp nhuận tràng và tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Phổ tai có thể chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng, bổ dưỡng như canh, chè, nướng, vừng,...Dưới đây là cách chế biến phổ tai thành các món nộm đơn giản và dễ ăn. 1. Gỏi phổ tai, thịt gà chiên xé Phổ tai, nguyên liệu quen thuộc của các món chè, sẽ trở nên lạ miệng, hấp dẫn khi làm gỏi. Vị thơm giòn của thịt gà chiên hòa cùng gỏi phổ tai sần sật, beo béo sẽ làm nên một món ăn đầy thú vị. Nguyên liệu: (Khẩu phần: 2-3 người ăn) -100g phổ tai -200g thịt gà (chọn thịt đùi hoặc cánh là ngon nhất) -100g xà lách -2 quả ớt -2 củ khoai tây -10 quả quất, 1/2 muỗng canh hành tím phi, 1/2 muỗng canh đậu phộng rang, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 nắm húng lủi; dầu ăn để chiên. -Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, dầu tỏi. Thực hiện: -Phổ tai xả sạch, ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn. Khuấy tan 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt quất, 1/2 muỗng cà phê muối rưới lên phổ tai, trộn đều. - Thịt gà rửa sạch, để ráo, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt quất, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê đường, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. -Cho dầu ăn vào ngập chảo, đợi dầu nóng thả thịt gà vào chiên trên lửa lớn, đến khi vàng giòn vớt ra, thấm ráo dầu, để nguội xé chỉ. -Xà lách rửa sạch, vẩy ráo. Ớt sừng, húng lủi thái sợi nhuyễn. Khoai tây gọt vỏ, thái lát mỏng, chiên giòn. Xốt trộn gỏi: -1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu tỏi trộn đều cho tan đường. -Vớt phổ tai ra vắt ráo cho ra tô, thêm hành phi, húng lủi, ớt sừng và xốt trộn gỏi vào đảo đều cho thấm. -Xếp xà lách lên đĩa, cho phổ tai lên, cho tiếp gà, khoai tây chiên và thêm ít đậu phộng rang lên trên. Món này có thể dùng khai vị hoặc ăn với cơm. Mách nhỏ: Nếu muốn phổ tai giòn, nhanh thấm gia vị và mất đi vị tanh, ngoài công đoạn trộn với nước xốt, cần trộn phổ tai với hỗn hợp muối, nước cốt quất và đường trước. 2. Dưa Chuột Trộn Phổ Tai Nếu muốn món ăn giòn hơn, bạn có thể trộn thêm cà rốt thái sợi và ăn kèm với bánh đa nướng Nguyên liệu: - 100g phổ tai - 2 quả dưa chuột - 1 bát lạc rang - 1 nắm rau húng lủi - 1 quả chanh vắt nước cốt - 1 thìa súp hành tím thái lát - Dầu ăn - 1 thìa cà phê muối - 1 thìa súp đường Thực hiện: - Phổ tai ngâm nước ấm, vớt ra, để ráo, thái khúc. dưa chuột thái đôi, bỏ ruột, thái lát, ngâm với nước muối. Húng lủi nhặt lá, rửa sạch. Hòa nước cốt chanh, muối, đường làm giấm chua ngọt. Phi thơm hành tím với dầu ăn, vớt ra bát. - Trộn đều phổ tai, dưa chuột, lạc giã đôi, giấm chua ngọt, hành phi với nhau, xóc đều tay cho ngấm gia vị. Ngoài ra, các bạn có thể chế biến các món gỏi và nộm phổ tai khác như: gỏi phổ tai với tôm bóc nõn, nộm phổ tai với tai lợn, gỏi phổ tai với rau củ quả cũng vô cùng hấp dẫn và thú vị. Liên hệ mua hàng: Chợ quê Số 2 ngõ 155 Cầu Giấy - Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội Tel: 0984.845.724/ 0915.731.468 Time : 24/24 Web : www.choquevn.com Email: anvt2011@gmail.com