TỔNG QUAN Rượu Vang Chile - Vào khoảng cuối thập niên 1980, thế giới bên ngoài mới bắt đầu thấy xuất hiện những chai Carbernet Sauvignon, Merlot và Syrah làm tại Chile (đọc là Chi-lê) được bày bán lác đác trong các tiệm rượu, với giá cả rất bình dân, độ trên dưới $5. Những người tò mò bèn mua về uống thử xem mùi vị ra sao, và họ đã ngạc nhiên một cách thích thú. Chai rượu quá ngon so với giá tiền của nó. Sự thực là muốn mua một chai rượu của Pháp, Ý hoặc ngay cả của Mỹ nữa, có phẩm chất tương đương, người ta phải trả một cái giá có khi đắt gấp đôi, gấp ba. Và kể từ đó, rượu vang đỏ Chile càng ngày càng chinh phục được thêm nhiều người hâm mộ ở khắp nơi. 1.VỊ TRÍ ĐỊA DƯ CHILE Chile là một quốc gia Nam Mỹ, nằm dọc theo ven bờ Thái Bình Dương, chạy dài tới 2,650 miles từ những vùng sa mạc nắng cháy trên miền Bắc xuống tới những quần đảo phủ đầy băng tuyết ở phía Nam. Vùng sản xuất rượu vang được tập trung ở quãng giữa của quốc gia này, vào khoảng vĩ tuyến 35 tức là tương đương với vị trí của vùng Bordeaux trên Bắc Bán Cầu. Và cũng giống như vùng Bordeaux, thủy thổ và khí hậu đại tây là lý tưởng cho việc trồng nho nhưng thời tiết lại không thay đổi thất thường như ở Pháp. Nhiệt độ về màu hè ít khi nóng quá 90 độ F và thường là khô ráo vì không mấy khi mưa. Tuy nhiên, nước tới ruộng nho vẫn đầy đủ vì có những dòng sông do tuyết tan từ trên đỉnh dãy núi Andes chảy xuống. 2. RƯỢU CHILE BẮT NGUỒN TỪ NHO NGUYÊN THỦY CỦA BORDEAUX Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đi khai phá miền Nam Mỹ vào hồi thế kỷ thứ 16 đã đem theo với họ những giống nho tốt lấy từ Bordeaux để trồng tại đây và làm ra rượu vang ngay từ trước khi nạn dịch Phylloxera tàn phá hầu hết các ruộng nho ở Âu châu. Chile nhờ được ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi một bên là dãy núi Andes cao ngất và một bên là Thái Bình Dương mênh mông nên cho tới nay dịch Phylloxera vẫn chưa tràn tới. Bởi thế, các loại nho ở Chile đều bắt nguồn từ những giống nho nguyên thủy ở Bordeaux, mọc ngay trên gốc rễ của chính nó chứ không cần phải được ghép vào những gốc nho bản xứ có tính miễn nhiễm đối với Phylloxera, như tại các nước khác. Mặc dầu có một lịch sử làm rượu vang lâu đời như vậy nhưng rượu làm ra ở Chile trước đây hầu hết chẳng có gì xuất sắc, và chỉ để tiêu thụ ngay trong nước chứ ít khi được bán ra ngoài. Cho mãi đến thập niên 80, phẩm chất của rượu Chile mới tăng tiến hẳn lên nhờ ở một loạt các nhà làm rượu trẻ tuổi, nhiệt thành, có óc sáng tạo và tài năng, lại biết sử dụng kỹ thuật tân kỳ, dụng cụ mới mẻ để làm ra những chai rượu ngon, có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chile hiện giờ sản xuất mỗi năm khoảng 178 triệu gallons rượu vang, và đứng hạng thứ 10 về sản lượng rượu vang trên thế giới. 3. CÁC LOẠI NHO VÀ CÁC VÙNG LÀM RƯỢU Rượu để xuất khẩu của Chile đều được làm bằng những loại nho danh tiếng đã được giới tiêu thụ ở các nước hoan nghênh như Carbernet Sauvignon, Merlot và Malbec. Rượu trắng thì làm bằng Chardonay, Sauvignon Blanc và Semillon. Nói chung, rượu đỏ vẫn được hoan nghênh hơn rượu trắng. Tuy nhiên, loại nho được trồng nhiều nhất ở đây lại là nho Pais, có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, do các nhà thám hiểm và các di dân tiền phong đem đến, nhưng chỉ được dùng để làm ra thứu rượu thường, mùi vị hơi thô, cho dân địa phương uống hoặc để chưng cất lên làm rượu Brandy. (Còn nữa)