Vì sao thịt dê núi Ninh Bình luôn thơm ngon hơn nơi khác

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi huynq.231, 3/7/16.

  1. huynq.231

    huynq.231 Thành viên

    Tham gia ngày:
    7/6/16
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Ở nước ta có rất nhiều địa phương chăn nuôi dê và chế biến thịt dê thành món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người, thịt dê núi ở Ninh Bình là ngon nhất, vừa mềm mềm, dai dai, lại tỏa ra hương vị của thảo mộc mà thịt dê ở những nơi khác không có.

    Theo lý giải của những người chăn dê lâu năm, điểm khác biệt của thịt dê giữa các địa phương, yếu tố đầu tiên là do thức ăn. Thức ăn của dê chủ yếu là cỏ cây rừng. Ở một số vùng chăn nuôi dê phổ biển của Ninh Bình như Hoa Lư, Nho Quan,… có diện tích rừng khá lớn. Dê được thả rông và ăn cỏ cây tự nhiên, trong đó có rất nhiều loại lá thuốc, thảo mộc có vị chát đắng mọc trên núi

    Yếu tố thứ hai, đó là do địa hình chăn nuôi. Với địa hình núi đá, dê thường xuyên leo núi kiếm ăn, nên thịt dê sẽ săn chắc. Khi chế biến, thịt dê vẫn tươi ngon là vì thế.

    Kèm theo đó, khi hậu ôn hòa cũng giúp dê có điều kiện phát triển thuận lợi. Không giống như một số giống dê ở ở vùng lạnh, thịt thường nhão do tích mỡ chống rét

    Bên cạnh những yếu tố khách quan không thể không kể đến yếu tố chủ quan để làm nên thương hiệu dê núi đặc sản Ninh Bình. Dê ở nơi đây đều là giống dê hoang dã sống trong rừng núi từ hàng trăm năm trước, không lai tạo. Kỹ thuật chăn nuôi lâu đời của người dân cũng dê khỏe mạnh, năng suất

    Một điều mà chỉ những người nuôi dê mới biết, đó là khi dê ăn càng nhiều là đắng thì thịt dê càng ngon. Dựa vào kinh nghiệm nuôi dê lâu đời mới phát hiện ra điều này. Vì vậy, muốn thịt dê ngon thì phải đa dạng nguồn thức ăn, cho dê ăn nhiều loại lá chát đắng. Nếu nuôi nhốt trong chuồng thì người chủ phải đi tìm những loại lá đó cho dê ăn, không chỉ đê thịt dê ngon hơn, mà còn giúp dê phát triển khỏe mạnh.
     

Chia sẻ trang này