Sử dụng chum sành ngâm vừa khiến rượu thơm ngon, mà còn loại bỏ các độc tố có trong rượu ngâm thủ công. Vì thế, nhiều người lựa chọn các dòng chum cỡ lớn như chum sành đựng rượu 100 lít, 200 lít, chum sành 500 lít… để sử dụng trong hàng quán của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại chum sành dưới 100 lít trên thị trường hiện nay. Nhưng với dòng chum sành cỡ lớn hơn như dòng chum sành 500 lít, chum sành ngâm rượu 200l lại không hề dễ dàng. Nguyên nhân tại sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé! Quy trình sản xuất các loại chum sành đựng rượu 100 lít đến 500 lít Cũng như những dòng chum sành ngâm rượu dung tích nhỏ khác, các loại chum sành ngâm rượu cỡ “đại” từ 100 lít trở lên cũng phải trải qua quy trình 9 bước nghiêm ngặt. Các bước để cho ra thành phẩm chum sành không tráng men chất lượng như sau: Lựa chọn nguyên liệu Xử lý đất theo công thức bí truyền Tạo hình chum sành Khắc tỉa hoa văn hoạt tiết Phơi sấy hong khô, sửa hàng mộc Tạo màu nếu có Vệ sinh sản phẩm trước khi nung Nung nhiệt cao hơn 1200 độ C Kiểm tra chất lượng, rủi ro rò rỉ của chum Đối với nhiều sản phẩm, kích thước các nhỏ càng đòi hỏi sự cẩn thận, tinh tế và đắt giá hơn. Nhưng riêng với chum sành, sản phẩm càng to, càng khiến người nghệ nhân mất nhiều thời gian trong khâu tác tạo, nặn hình và nung đốt. Việc diện tích chum quá lớn khiến người nghệ nhân cần tính toán kỹ càng trong khâu nguyên liệu để sao cho giữ được sự co nở của đất, mà chum vẫn được chắc chắn. Bởi khi nung chum có kích thước quá lớn ở nhiệt độ cao sẽ tiềm ẩn nguy cơ rạn nứt chum. Người thợ dù lành nghề đến mấy, cũng không thể hoàn toàn quy phục được sức mạnh của Thần Lửa. Trong 10 chiếc chum cỡ đại được nung lò, sẽ không bao giờ ra được thành phẩm nguyên vẹn 10 chum. Tuy nhiên, sự khó khăn trong công đoạn sản xuất lại chính là giá trị của chum sành thủ công khiến nhiều người mong muốn sở hữu bằng được. Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/co-chum-sanh-dung-ruou-100-lit-200-lit-va-500-lit-hay-khong.html