Toàn quốc Bà bầu có được ăn mắm nêm không?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi sattotbabauchelaferrforte, 28/8/23.

  1. sattotbabauchelaferrforte

    sattotbabauchelaferrforte Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    12/9/20
    Bài viết:
    1,151
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nữ
    Mắm nêm (hay còn gọi là mắm cái) là một loại mắm đến từ miền Trung Việt Nam. Loại mắm này làm từ cá, cá mang đi ướp muối và tiến hành lên men. Tùy vào khẩu vị của từng vùng miền mà mắm nêm được pha trộn thêm các nguyên liệu khác như thính, đường, ớt để tạo nên mùi vị đặc trưng của mắm nêm. Vậy bà bầu ăn mắm nêm được không?

    Bà bầu có được ăn mắm nêm không?
    Mắm nêm làm từ cá nên cung cấp một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, sắt, Omega-3 cùng một số vitamin. Mẹ bầu có thể ăn mắm nêm trong thai kỳ nhưng cần sử dụng đúng cách để tránh gây ra các tác dụng phụ cho sức khỏe và ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé. Bởi mắm nêm được làm từ cá biển sống nên nếu ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt với thai kỳ.
    >>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt và canxi
    Lợi ích tuyệt vời của mắm nêm với sức khỏe bà bầu
    Như đã giải đáp thắc mắc: “Bầu ăn mắm nêm được không?” ở trên, mẹ bầu vẫn có thể sử dụng mắm nêm nếu loại thực phẩm này được chế biến đúng cách, bởi trong mắm nêm có chứa nhiều thành phần như DHA, sắt… giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Cụ thể:
    • Cung cấp sắt: Mắm nêm có chứa nhiều sắt, cần thiết cho quá trình sinh nở và sau sinh của mẹ, giảm tình trạng sinh non, băng huyết, thiếu máu của bà bầu…
    • Cung cấp acid béo Omega-3: Omega-3 là acid béo cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ sự phát triển thần kinh và thị lực của thai nhi. Omega-3 còn giúp giảm chứng trầm cảm sau sinh của bà bầu.
    • Cung cấp các acid amin quan trọng: Các acid amin hình thành tế bào, sửa chữa các mô, tạo ra kháng thể để tăng cường sức đề kháng tự nhiên.
    • Cung cấp vitamin B12: Vitamin B12 tham gia quá trình trưởng thành và hình thành nhân hồng cầu, có lợi cho quá trình tạo máu của bà bầu.
    Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mắm nêm
    Để mắm nêm phát huy được đầy đủ những tác dụng này, mẹ cần sử dụng đúng cách nhé, theo đó mẹ cần chú ý một số điều sau:
    • Cần làm chín mắm nêm trước khi ăn. Bởi mắm nêm sống có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho thai kì. Ví dụ như vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus khi tấn công cơ thể có thể làm cho mẹ bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và cảm lạnh.
    • Chỉ ăn một lượng vừa đủ mắn nêm, không lạm dụng, ăn quá nhiều bởi mắm có lượng muối cao, ăn nhiều muối có thể khiến mẹ bị phù nề, tăng nguy cơ tiền sản giật.
    • Không nên ăn mắm nêm ở các quán vỉa hè để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm gây ra các hậu quả không đáng có.
    Mắm nêm là gia vị cho các món ăn ngon miệng, tuy nhiên mẹ cần lưu ý khi ăn để vừa đảm bảo ngon miệng lại không ảnh hưởng tới sức khỏe cho mẹ và em bé. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần nhớ bổ sung thêm DHA, sắt, các loại canxi hữu cơ cho bà bầu … qua cả chế độ ăn và viên uống bổ sung mỗi ngày để cơ thể được cung cấp đủ các vi chất cần thiết cho thai kì nhé!
    Như vậy, câu hỏi bầu ăn mắm nêm được không đã được giải đáp. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mắm nêm nhưng với liều lượng vừa phải và ăn đúng cách. Nếu như trong giai đoạn này mẹ bầu gặp phải bất cứ bất thường nào về sức khỏe, hãy thăm khám ngay để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng cách.
     
     

Chia sẻ trang này