Canxi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho sự phát triển hệ xương và răng chắc khỏe cùng hệ thống tuần hoàn của cả mẹ bầu và thai nhi. Nhiều mẹ thắc mắc 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi cho mẹ bầu không và uống như thế nào cho hợp lí? Cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé! Bầu 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không? Nhu cầu canxi ở mẹ bầu 3 tháng cuối Trong tam cá nguyệt thứ 3 là thời điểm thai nhi hoàn thiện khung xương, do vậy nhu cầu canxi cho bà bầu và thai nhi giai đoạn này rất cao. Không những vậy, cơ thể mẹ cũng cần canxi để bảo vệ bộ xương của bản thân, giúp nâng đỡ thai nhi một cách tốt nhất. Mẹ bầu thiếu canxi thường có những triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đau nhức cơ bắp, chuột rút, mất xương, thoái hóa xương khớp,… Trường hợp nặng nhất có thể khiến mẹ bầu bị co giật do tình trạng hạ canxi huyết quá mức độ cho phép của cơ thể. Không những thế thiếu canxi còn khiến trẻ bị suy dinh dưỡng ngay từ khi đang còn trong bào thai, sau khi sinh bị suy dinh dưỡng, xương bị biến dạng gây nên tình trạng dị hình, thấp lùn,.. Các chuyên gia khuyến cáo trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu cần bổ sung khoảng 1.200-1.500mg canxi mỗi ngày. Nếu nguồn dinh dưỡng không cung cấp đủ thì cơ thể người mẹ sẽ tự rút canxi để cung cấp cho thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc dùng canxi dạng tổng hợp tuy nhiên hàm lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày không nên vượt quá 2500mg. 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không? Thực phẩm là nguồn bổ sung canxi dồi dào và an toàn cho phụ nữ mang thai. Thế nhưng hiệu quả mang lại không cao. Các mẹ rất khó xác định được hàm lượng canxi được nạp vào cơ thể là bao nhiêu. Mặt khác khả năng hấp thu canxi của cơ thể đối với từng loại thực phẩm là khác nhau. Do vậy, uống canxi là cách bổ sung canxi nhanh chóng và hiệu quả trong 3 tháng cuối. Để đáp ứng nhu cầu canxi rất cao trong giai đoạn này, mẹ bầu nên uống viên canxi để bổ sung canxi được hiệu quả hơn, Tuy nhiên việc uống canxi trong giai đoạn này cũng cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản như: Uống đúng thời điểm trong ngày Uống đúng liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng mẹ bầu Uống đúng loại canxi thích hợp. Uống canxi với các chất tăng hấp thu Một số sai lầm khi bổ sung canxi cho mẹ bầu 3 tháng cuối Uống canxi càng nhiều càng tốt Việc bổ sung thừa hay thiếu đều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Thiếu canxi là nguyên nhân khiến cho thai nhi kém phát triển từ trong bụng mẹ tuy nhiên uống quá nhiều canxi lại trở thành “con dao 2 lưỡi” gây hại cho sức khỏe. Rất nhiều mẹ bầu dù đã hiểu được tầm quan trọng của canxi đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi tuy nhiên lại quá nôn nóng trong việc bổ sung dẫn đến thừa canxi. Uống canxi quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể khiến canxi trong cơ thể tăng cao quá mức cho phép. Canxi tồn đọng quá nhiều trong xương, gan và tồn dư cả trong máu khiến nồng độ canxi máu không ổn định. Không những vậy, canxi bị bài tiết ra ngoài quá nhiều gây áp lực lên hệ tiêu hóa gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Bổ sung canxi mà bỏ quên vitamin D Canxi và vitamin D là bộ đôi dưỡng chất luôn song hành trong việc xây dựng hệ xương, răng và ổn định nống độ canxi máu. Vitamin D giúp hấp thu canxi hiệu quả và phân phối canxi hợp lí trong cơ thể. Do vậy, mẹ bầu bổ sung canxi và quên mất vitamin d là thiếu sót vô cùng nghiêm trọng. Sử dụng viên uống canxi có tích hợp thêm vitamin D hoặc kết hợp tắm nắng là cách bổ sung canxi và vitamin D hiệu quả cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kì. Ăn thực phẩm giàu canxi không đúng cách Mặc dù bổ sung canxi tự nhiên thông qua bữa ăn hằng ngày cũng là việc làm rất hiệu quả để tăng lượng canxi cho cơ thể, Tuy nhiên rất nhiều mẹ bầu tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu canxi trong thai kì nhưng lại kết hợp với những thực phẩm có hại cho sự hấp thu canxi. Một số lưu ý trong bữa ăn hằng ngày mẹ nên nhớ đó là: Nên tránh loại thức uống có ga, nước ngọt, cà phê và một số thực phẩm khác có chứa nhiều acid photphoric. Hạn chế ăn những thức ăn có hàm lượng chất béo cao vì đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu hụt canxi ở bà bầu vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Các acid béo này sẽ khiến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể người mẹ giảm đi rất nhiều. Cẩn thận khi sử dụng những thực phẩm có chứa acid phytic như bột chưa lên men hay một số loại như măng, hành,.. vì chúng có thể kết hợp với canxi thành các chất không tan hoặc khó tan, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày bởi loại gia vị này không những làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể mà còn khiến canxi bị hao hụt thông qua đường bài tiết. Nhu vậy, việc bổ sung canxi cho bà bầu cần được duy trì cho đến hết thai kỳ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Các mẹ nên được thăm khám và xét nghiệm nồng độ canxi trong cơ thể để xác định đúng lượng canxi cần bổ sung. Chúc các mẹ có thai kỳ an toàn và thuận lợi!