Cách chế biến sản phẩm chay đơn giản tại nhà

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi Ngọc Anh, 19/9/23.

  1. Ngọc Anh

    Ngọc Anh Thành viên

    Tham gia ngày:
    11/9/23
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Web:
    Chế biến sản phẩm chay liệu có đơn giản? Hay đồ chay chỉ đơn thuần là những món hấp, luộc? Sản phẩm chay có cung cấp đầy đủ dưỡng chất hay không? Trên đây đều là những thắc mắc của không ít người. Về cơ bản, ăn chay dễ hơn chúng ta nghĩ. Và để tự tay nấu món chay cũng không hề khó. Trong bài viết này, Thạch An sẽ chia sẻ một số quan điểm về sản phẩm chay và 1 số cách chế biến sản phẩm chay đơn giản mà bạn có thể nấu ngay tại nhà nhé!

    [​IMG]

    Thế nào là sản phẩm chay?
    Sản phẩm chay thường dùng để chỉ những loại đồ ăn có nguồn gốc từ 100% thực vật. Về cơ bản, món Chay- món Mặn cũng được phân biệt từ nguồn thực phẩm làm ra nó. Món Mặn có nguồn gốc từ các loại động vật. Ngược lại, thực vật là nguồn để chế biến sản phẩm chay.

    Các nguồn dinh dưỡng của sản phẩm chay
    Carbonhydrate. Tên gọi khác là chất bột đường. Đây là nhóm chất quan trọng của cơ thể. Các nguồn thực phẩm giàu carb là: cơm, bánh mỳ, khoai tây, ngũ cốc và các loại đậu. Nếu kiêng carb trong thời gian dài, não sẽ kém minh mẫn, cơ thể sẽ trở nên uể oải và thiếu sức sống.

    Chất đạm. Hay còn gọi là protein. Chúng ta thường lấy protein từ trứng và thịt động vật. Đối với người ăn chay, họ lấy protein từ đâu? Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạnh nhân, hạt chia đều là những nguồn đạm thực vật dồi dào.

    Chất béo. Không phải cứ ăn nhiều đồ chiên rán là sẽ nạp được chất béo. Chất béo chia ra thành 2 nhóm. Chất béo tốt và chất béo xấu. Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, đậu phộng,… là chất béo tốt. Chất béo xấu hay chất béo bão hòa. Thường có trong bánh kẹo, đồ ăn nhanh, dùng nhiều dầu mỡ.

    Vitamin và các khoáng chất. Người ăn chay rất dễ thiếu vitamin B12. Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu. Thịt động vật, trứng, sữa là những thực phẩm giàu vitamin B12. Và chỉ có một số ít thực phẩm chay chứa vitamin này. Vậy nên người ăn chay sẽ khá khó khăn khi tìm nguồn chứa vitamin B12. Cùng xem bí quyết ăn chay mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng Thạch An mách bạn nhé.

    [​IMG]


    Cách chế biến sản phẩm chay đơn giản tại nhà
    Chế biến sản phẩm chay từ nguyên liệu rau, củ, quả
    Chế biến sản phẩm chay không khó như chúng ta nghĩ. Có vô vàn công thức nấu món chay nên ta rất dễ tìm ra công thức ưng ý. Khi nhắc đến món chay, nấm thường thuộc top những nguyên liệu để chế biến sản phẩm chay siêu ngon và bổ dưỡng. Thạch An sẽ đưa ra một vài món chay làm từ nấm để mọi người tham khảo nhé:

    Nấm đùi gà kho tương.
    • Nấm mua về ta rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, ta vớt nấm ra và thái thành lát vừa ăn. Gia vị ướp nấm có nước tương và hạt nêm chay.
    • Cho nấm đã ướp vào nồi và nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị nhất.
    • Đun ở lửa nhỏ và tới khi nước sốt sệt lại, ta cho chút dầu ăn và rắc chút tiêu.
    [​IMG]

    Pate nấm đùi gà chay
    Nguyên liệu gồm có nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư, đậu hũ non, bột đậu đỏ, bột đậu đen, hành boa-rô, gia vị và bơ thực vật.

    [​IMG]

    Cách nấu:
    • Ta cắt gốc nấm và đem rửa sạch.
    • Sau đó ta cắt nhỏ và băm nhuyễn nấm. Với đậu hũ, ta cũng cắt nhỏ và bóp nhuyễn.
    • Cho nấm và đậu hũ vào bát. Thêm chút đường và muối, ướp khoảng 15 phút.
    • Phi thơm hành boa-rô, rồi xào chung với hỗn hợp nấm. Khi nước cạn bớt, cho bột đậu đỏ, bột đậu đen và bơ vào nồi. Đảo đều và nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị.
    • Phết đều bơ quanh khuôn. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn và nén thật chặt.
    • Hấp cách thủy chừng 15-20 phút. Sau đó để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh.
    Ruốc nấm.
    Nguyên liệu gồm có chân nấm hương khô, dầu ăn và nước tương. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi!
    • Rửa sạch chân nấm hương. Sau đó cho vào nồi đun sôi trong 30-40 phút. Sau đó ta tắt bếp và vớt chân nấm ra để ráo nước.
    • Dùng tay để xé nhỏ chân nấm. Cho chân nấm đã xé vào cối và giã nhỏ.
    • Sau khi giã nhỏ, ta đổ nấm vào chảo rồi bật bếp. Cho dầu ăn, nước tương và đảo trên lửa nhỏ tới khi nấm khô hoàn toàn.

    [​IMG]

    (Các gia vị sử dụng trong tất cả công thức sẽ là gia vị chay nhé!)

    Chế biến các sản phẩm chay bán sẵn trên thị trường
    Không quá khó để tìm mua những sản phẩm chay được bán sẵn bên ngoài. Hãy lựa chọn thương hiệu bán sản phẩm chay uy tín để đảm bảo chất lượng nhé. Một số sản phẩm chay mà mọi người thường thấy như:
    • Sản phẩm chay giả mặn. Là những món được làm từ nấm, tàu hũ ky, hay bột mì. Được làm theo hình thức các món mặn. Ví dụ như sườn non chay, thịt gà chay, chả lụa chay,… Cách chế biến các sản phẩm chay trên cũng khá đơn giản. Ta có thể chế biến như cách nấu các món mặn thông thường. Tùy vào đó là món gì, mà sẽ có cách nấu khác nhau như chiên, hấp, luộc hay nướng. Đặc biệt, sản phẩm cần bảo quản lạnh để kéo dài thời gian sử dụng và không bị biến đổi chất lượng.
    • Sản phẩm chay ăn liền. Đúng như cái tên. Chế biến sản phẩm chay ăn liền không hề cầu kì chút nào. Đồ hộp chay, chà bông chay hay các loại mì chay. Đó đều là những sản phẩm chay dễ tìm, dễ mua. Ta có thể ăn luôn hoặc sử dụng một vài bước nấu đơn giản.
    • Các loại sốt chay. Các loại sốt sẽ khiến món ăn trở nên đậm đà và tròn vị hơn. Với người ăn chay, họ có thể tìm mua những loại sốt chay được bán khá phổ biến trên thị trường.
    [​IMG]

    Chế biến sản phẩm chay sao cho phù hợp?
    • Ăn chay đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
    • Về cơ bản, nhiều người cho rằng để chế biến sản phẩm chay, chỉ có thể đem đồ đi hấp hoặc luộc. Nhưng thực chất là không phải. Tương tự như nấu các món mặn thông thường. Ta cũng có thể chế biến sản phẩm chay bằng cách chiên, xào, hoặc nướng. Vì có những món mà bản chất của nó phải dùng dầu để chế biến. Nếu chỉ hấp hay luộc, món ăn sẽ mất đi hương vị vốn có của nó.
    • Mặc dù hấp, luộc sẽ giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn liên tục, mọi người sẽ nhanh chán và dễ bỏ cuộc. Chính vì thế, ta có thể xen kẽ các món chiên, xào hoặc nướng trong bữa ăn. Dầu hoa cải, dầu oliu, dầu gạo lứt,… đều là những loại dầu thực vật rất tốt cho sức khỏe con người.
    • Ngành thực phẩm càng phát triển thì các công thức nấu ăn càng nhiều. Chính vì thế, ta có thể lựa chọn những công thức chế biến sản phẩm chay hợp lí nhất với chế độ ăn của mình.
    [​IMG]

    Bánh kẹo có phải sản phẩm chay hay không?
    Bánh kẹo đa phần có nguyên liệu chính là bột mì và đường. Nên không ít người cho rằng bánh kẹo là sản phẩm chay. Và nhiều người thường ăn để nạp nhanh năng lượng hay ăn vào lúc rảnh. Tuy nhiên, chúng ta nên đọc kĩ bảng thành phần mà các nhà sản xuất in trên bao bì. Trứng và sữa là hai nguyên liệu thường có trong các loại bánh quy. Vậy nên những ai có chế độ ăn chay kiêng trứng, sữa thì nên cân nhắc nhé. Kẹo dẻo cũng có thành phần là gelatin. Mà gelatin có nguồn gốc từ da hoặc xương động vật. Ngoài ra cũng có rất nhiều phụ gia thực phẩm được chiết xuất từ xương động vật như E26, E27, E28, E29, E36 và E37.

    Thạch đen sương sáo có phải sản phẩm chay không?
    Thạch đen được coi là món ăn chơi, ăn vặt. Vậy thì thạch đen có phải sản phẩm chay không? Có tốt cho sức khỏe hay không? Hay trong thạch có chất phụ gia hay không?

    Về cơ bản, thạch đen là sản phẩm được chế biến từ 100% cây thạch đen. Trong quá trình chế biến, người ta sẽ sử dụng đường, bột lọc và bột năng. Nhằm tạo độ ngọt cũng như độ sánh mịn cho thạch.

    Ngoài chế biến thành thạch, cây thạch đen cũng là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.

    Xét về công dụng( ở cả dạng thạch và nước uống):
    • Thanh nhiệt, giải tỏa căng thẳng.
    • Cung cấp chất xơ. Hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
    • Kiểm soát lượng cholesterol trong máu.
    • Hỗ trợ điều trị cảm mạo. Là vị thuốc chữa trị bệnh tiểu đường
    [​IMG]

    Vậy nên, thạch đen là sản phẩm an toàn dành cho mọi đối tượng. Người ăn chay có thể an tâm sử dụng. Với những thương hiệu uy tín, ta có thể biết được thành phần của thạch. Còn với những loại thạch bán ngoài chợ, ta không thể biết rõ được quá trình sản xuất ra sao. Chính vì thế, mọi người hãy cẩn trọng trong việc chọn mua thạch trên thị trường.

    Sản phẩm Thạch An
    Xuất hiện trên thị trường từ năm 2015, Thạch An tin rằng khách hàng có thể đặt trọn niềm tin khi lựa chọn thương hiệu. Trong suốt thời gian vừa qua, Thạch An không ngừng nghiên cứu và cải thiện sản phẩm về mọi mặt. Nhằm đem sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

    Thạch đen hay toàn bộ sản phẩm nhà Thạch An đều thuần chay 100%. Vô cùng tốt cho sức khỏe. Có thể coi đây là sản phẩm chay dành cho mọi người. Đặc biệt người ăn kiêng hay người ăn chay đều có thể an tâm sử dụng.

    Thạch An hy vọng rằng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm chay và biết được một số cách chế biến sản phẩm chay đơn giản!

    [​IMG]

    Nếu mọi người quan tâm hay có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm, đừng ngần ngại truy cập website của Thạch An.

    Đội ngũ nhân viên nhà Thạch An luôn sẵn lòng đón tiếp và giải đáp tất cả những câu hỏi của mọi người!

    Thạch An ~ An tâm khi chọn, An lành khi ăn!
     
     

Chia sẻ trang này