Hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại đúng và an toàn sẽ giúp quá trình nấu nướng trở nên nhanh chóng, đơn giản, thức ăn thơm ngon hơn, bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm. Ngoài ra, việc sử dụng đúng bếp hồng ngoại còn giúp bếp sẽ ít hư hỏng, nâng cao độ bền cho bếp. Hãy cùng HomeStory tham khảo hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại chi tiết trong bài viết sau đây nhé! Xem thêm: Thay mặt kính bếp hồng ngoại như thế nào? Giá bao nhiêu? Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng và an toàn Để có cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng và an toàn bạn cần lưu ý những điều sau: đặt đúng vị trí dụng cụ nấu, cung cấp nguồn điện, thao tác đúng với các chế độ nấu, tắt bếp khi không sử dụng,... Cụ thể chi tiết như sau: Đặt nồi nấu hay dụng cụ nấu lên giữa mặt bếp Tóm lại, việc đặt nồi và các dụng cụ nấu đúng vị trí và sử dụng bếp một cách hợp lý là yếu tố quan trọng giúp nấu nướng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn trong quá trình nấu ăn. Đặt nồi lên bếp, ngay vị trí vùng nấu là cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng Cung cấp nguồn điện Khi bạn cắm nguồn điện vào bếp hồng ngoại, bếp sẽ phát ra tiếng "bíp" và bảng điều khiển trên bếp sẽ sáng lên để báo hiệu rằng bếp đã sẵn sàng hoạt động. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh các chức năng và cài đặt trên bảng điều khiển để bắt đầu sử dụng bếp. Hãy đảm bảo là bạn đã đặt nồi hoặc chảo lên vùng nấu trên bếp trước khi bật chức năng nấu ăn. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp hồng ngoại. Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại - Cung cấp điện cho bếp Bật bếp Khi bạn nhấn nút ON/OFF (Bật/Tắt) trên bảng điều khiển của bếp hồng ngoại, bếp sẽ được bật và chuyển vào chế độ chờ. Bảng điều khiển sẽ hiển thị các chức năng và cài đặt có sẵn trên bếp. Trong chế độ chờ, bạn có thể điều chỉnh các chức năng và cài đặt trước khi bắt đầu nấu ăn. Lưu ý rằng sau khi sử dụng, bạn nên nhấn nút ON/OFF để tắt bếp hoàn toàn và ngắt nguồn điện. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn khi không sử dụng bếp hồng ngoại. Ngoài ra, cũng hãy đảm bảo rằng nồi hoặc chảo đã được đặt lên vùng nấu trước khi bật chức năng nấu ăn để tránh việc bếp hoạt động bất ngờ. Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại - Nhấn On/Off để bật bếp Chọn chức năng nấu Trên bảng điều khiển sẽ có nút MENU hoặc hiện chi tiết các chế độ nấu, bạn nhấn vào và lựa chọn chế độ nấu phù hợp. Thông thường, bếp hồng ngoại sẽ tích hợp một số chế độ nấu cơ bản sau: BBQ: nướng thịt Stir Fire: chiên – xào Hot Pot/Chafing: nấu lẩu Soup: nấu canh Boil: nấu nước Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại - Lựa chọn chế độ nấu mong muốn Điều chỉnh nhiệt độ và công suất bếp Sau khi đã lựa chọn chế độ nấu, bạn có thể điều chỉnh mức công suất hoặc thời gian nấu bằng cách sử dụng các nút tăng/giảm công suất hoặc nút tăng/giảm thời gian trên bảng điều khiển (Điều chỉnh công suất bằng dấu (+) và (-) hoặc một số bếp có thiết kế núm vặn xoay). Điều này giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu sao cho phù hợp với món ăn và lựa chọn nấu nhanh hoặc nấu chậm tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế sử dụng nhiệt độ cao để nấu nướng trong thời gian dài vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ bếp. Tắt điện Khi tắt bếp, quạt vẫn còn hoạt động trong một khoảng thời gian để làm mát bếp. Trong quá trình này, bộ phận hút mùi cần thời gian để giảm nhiệt độ và đảm bảo an toàn cho việc rút nguồn điện. Nếu rút nguồn điện đột ngột mà bếp vẫn còn nóng có thể làm giảm tuổi thọ của bếp và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nó. Ngoài ra, việc rút nguồn điện đột ngột cũng có thể gây hư hại cho linh kiện bên trong bếp và gây ra các vấn đề về điện tử. Do đó, để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của bộ phận hút mùi trong bếp, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng và tắt bếp đúng cách sau khi sử dụng. Đồng thời, hãy chờ máy mát nguội hoàn toàn trước khi rút nguồn điện để đảm bảo sự an toàn và tiết kiệm năng lượng. Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại - Tắt bếp đúng cách Những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng, hãy để quạt mát thổi nguội bếp, điều này giúp nâng cao tuổi thọ bếp. Nhấn nút ON/OFF để tắt bếp rồi để bếp nguội mới rút dây nguồn, tuyệt đối không rút khi chưa nhấn tắt bếp. Đặt đáy nồi chảo tiếp xúc đúng ngay trung tâm vùng nấu để đảm bảo hiệu quả nấu nướng tốt nhất. Lựa chọn nồi chảo có đáy nhỏ, vừa hoặc chỉ lớn hơn vùng nấu 1 tí. Chọn nồi xoong đúng kích thước sẽ giúp món ăn được chín đều, hấp dẫn. Không bật bếp nấu khi trong nồi xoong chưa có thực phẩm, điều này dễ gây cháy nổ. Bếp hồng ngoại thường có công suất lớn, bạn nên sử dụng ổ cắm riêng biệt để đảm bảo nguồn điện ổn định, tránh nguy cơ chập cháy. Không sử dụng bếp ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài, rất dễ gây nứt vỡ mặt kính, cháy nổ. Không để dầu mỡ, nước tràn lên bề mặt bếp gây chập mạch, hư hỏng. Vệ sinh bếp sau mỗi lần nấu nướng bằng khăn mềm rút nước và dung dịch vệ sinh chuyên dụng, lành tính. Những lưu ý khi dùng bếp hồng ngoại bạn cần cân nhắc Như vậy, bài viết này HomeStory đã cung cấp cho bạn những cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng và an toàn nhất cùng những lưu ý khi sử dụng. Liên hệ ngay Fanpage HomeStory hoặc Hotline 0911028338 để tham khảo những mẫu bếp hồng ngoại, bếp điện từ giá tốt và chất lượng nhất. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo! Xem thêm bài viết liên quan: Bếp hồng ngoại là gì? Cấu tạo, nguyên lý, ưu và nhược điểm Bếp từ đôi loại nào tốt? Top 10 bếp từ đôi tốt nhất hiện nay Bếp điện từ nào tốt? Top 5 hãng bếp điện từ chất lượng hiện nay