Chiến dịch tiết giảm tái chế tái sử dụng đồ cũ

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi thanhlydocu, 7/4/16.

 1. thanhlydocu

  thanhlydocu Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  22/1/16
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Người dân có thể tiết kiệm chi phí khi mua sản phẩm rẻ, thu một khoản tiền khi bán những món đồ không còn cần hay thể hiện sự sẻ chia khi tặng chúng cho bất cứ ai. Vậy nên, mô hình này sẽ mang lại lợi ích cho bất cứ cá nhân nào, không phân biệt mức thu nhập. Cùng với chợ đồ cũ “offline”, cần đẩy mạnh chợ đồ cũ “online” một cách bài bản. Hiện nay, một số trang web bán đồ cũ đang hoạt động sôi nổi.

  Một giải pháp cho vấn đề này là phát triển mô hình “chợ trời” (flea market - nơi bán đủ loại sản phẩm cũ) - vốn được yêu thích ở nhiều nước. Đây là nơi mọi người bán những món đồ không còn cần, mua đồ cũ những sản phẩm còn tốt với giá rẻ bất ngờ, đồng thời giải trí. Chợ đồ cũ không mới mẻ tại Việt Nam, song một mô hình thật sự hấp dẫn, bài bản, đa dạng, hoạt động thường xuyên thì dường như chưa có.

  Một trong những thông điệp quen thuộc của các chiến dịch môi trường là “3T” (tiết giảm - tái chế - tái sử dụng). Song những ngày hội, hoạt động liên quan đến 3T tổ chức dăm ba lần mỗi năm e chưa đủ tạo nên thói quen “3T” trong cộng đồng.

  Nếu thực hiện mô hình này ở TP.HCM, chợ có thể họp vào mỗi cuối tuần, cùng lúc ở nhiều nơi, ai cũng có thể dễ dàng tham gia bán đồ cũ bằng cách đăng ký trước và đóng một khoản phí nhỏ. Giá sản phẩm do người mua - người bán tự thương lượng. Nếu muốn cho đi những món đồ cũ, bạn chỉ cần đặt chúng trong thùng và đề “Hàng tặng”. Yếu tố “cho” - “tặng” còn phần nào hiển hiện trong những cái giá rẻ bất ngờ. Nếu mô hình này tổ chức thành công, tham gia sẽ là thú vui quen thuộc của cộng đồng, giúp luân chuyển sản phẩm để giảm lượng rác thải.

  Có thể xem đó là nền tảng để xây dựng các web về đồ cũ chuyên nghiệp, thân thiện, tiện ích, độ tin cậy cao. Các web cần gồm các khu vực cơ bản: tặng đồ cũ, bán đồ cũ, trao đổi đồ cũ, thanh lý đồ cũ. Các sản phẩm thuộc các hạng mục này cần được lọc theo danh mục tỉnh thành. Web cũng nên có thêm chức năng tìm kiếm theo khoảng cách (giữa nơi người tìm đang ở và nơi bán/cho). Theo đó, người dùng ở tỉnh thành nào cũng có cơ hội đăng thông tin những món đồ cũ cần bán - cho - trao đổi; và những ai đang cần những món ấy cũng dễ dàng tìm được “đối tác”.\
  ĐT : 04.3951.8242 - 0985.818.227

  Liên hệ : Nguyễn Văn Thưởng

  Trung tâm chợ : Chợ mua đồ cũ gia đình, nhà hàng, văn phòng thanh lý ( ngay chân cầu thăng long ) điều hòa tủ nhôm kính thiết bị văn phòng Thanh lý đồ cũ

  Sưu tầm
   

Chia sẻ trang này