Cần bán Chờ giá nhà đất giảm, dòng tiền đang tạm đi về đâu?

Thảo luận trong 'Nhà đất - Bất động sản' bắt đầu bởi muabantk, 22/9/22.

 1. muabantk

  muabantk Thành viên

  Tham gia ngày:
  6/9/22
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Giá nhà dự báo vào cuối năm 2022 sẽ giảm, thành ra nhiều nhà đầu tư đang tìm cách trú ẩn cho dòng tiền để chờ dịp đầu tư.

  Thị trường vàng, chứng khoán, tiền số đều đang trầm lắng khiến các nhà đầu tư không biết chọn kênh nào trong lúc chờ bđs giảm giá để bắt đáy.

  >>> Tìm hiểu thêm: Tiện ích chung cư central residence gamuda hoàng mai

  Cụ thể, thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây liên tiếp sụt giảm. Sau khi lập đỉnh vào tháng 4/2022, thị trường liên tục lao dốc, có nhiều thời khắc VN-index mất mốc 1200 điểm. Mức thanh khoản của thị trường ngày một tụt áp, thậm chí có phiên giá khớp lệnh trên HoSE chưa tới 10.000 tỷ đồng, tức thị chỉ bằng khoảng 1/3 so với lượng thanh khoản lúc cao điểm.

  [​IMG]

  Triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm cũng không mấy sáng sủa, kênh đầu tư này đang không được nhiều nhà đầu tự chọn lọc.

  Riêng với tiền số, các chuyên gia nhận định, thị trường này còn bị ảnh hưởng xấu trong thời kì ngắn hạn. Với việc đã rớt giá xuống khá sâu, cộng với tính pháp lý ở Việt Nam, trong bối cảnh lạm phát tăng giá, thị trường tài chính toàn cầu rủi ro, các chuyên gia khuyến cao nên vô cùng cẩn trọng, không nên dùng đòn bẩy vay mượn.

  Trong bối cảnh các kênh đầu tư đều khó khăn thì lãi suất tiền gửi có xu hướng tăng khiến các nhà đầu tư cá nhân chủ nghĩa phân bổ lại tài sản. Sau gần 2 năm dòng tiền phân tán sang các kênh đầu tư khác, gửi tiền vào nhà băng đang là phương án tối ưu của nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý chờ giá nhà đất hạ.

  Theo số liệu mới được công bố từ ngân hàng nhà nước, tính đến cuối tháng 6, số tiền người dân và các tổ chức kinh tế lượng tiền gửi vào nhà băng đạt khoảng 11,45 triệu tỷ đồng. Trong đó, số tiền các tổ chức kinh tế là 5,84 triệu tỷ đồng, tăng 200.000 tỷ đồng, tương đương tăng 3,61% so với thời điểm cuối năm 2021. Còn tiền tài người dân khoảng 5,61 triệu tỷ đồng, tăng 6,02%. Như vậy người dân đã gửi hơn khoảng 310.000 tỷ đồng tại ngân hàng chỉ trong 6 tháng đầu năm.

  Hiện cuộc đua tăng mức lãi suất vẫn nối nóng khi nhiều ngân hàng đang điều chỉnh mức lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn. Mức dao động từ 0,1-0,6%/ năm so với đầu tháng trước.

  Cụ thể nhà băng TMCP Việt Nam Thị Vượng VPBank tăng mức lãi suất gửi kỳ hạn 6 – 11 tháng thêm 0,4%/năm, lên mức 5,2 – 6,2%/năm. Lãi suất huy động cao nhất của VPBank cũng tăng lên mức 7%/năm kể từ ngày 1/8/2022, tăng nhẹ 0,1%/năm so với trước và ứng dụng cho khoản tiền gửi online từ 50 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 36 tháng. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tăng nhẹ 0,1%/năm cao nhất là 6,5%/năm.

  Trong đó nhà băng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank tăng nhất tề từ 0,1-0,5%/năm lãi suất cho các kỳ hạn 3, 6, 12 và 24 tháng. Trong đó mức tăng cap nhất là kỳ hạn 6 tháng với 0,5% đưa lãi suất huy động tại kỳ hạn này lên mức 5,25%/năm.

  Đáng để ý ngân hàng TMCP Kiên Long còn tăng đến 0,6%/năm cho tiền gửi 1 tháng tại quầy, đưa mức lãi suất kỳ hạn lên mức trần 4%/năm.

  Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo sức ép lạm phát tiếp chuyện hiện hữu trong các tháng tới cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời đoạn hồi phục kinh tế. vì vậy lãi suất huy động cũng dự báo nối tăng từ 1-2%/năm trong cả năm 2022, song song một số ngân hàng lôi cuốn được lượng khách sẽ chịu ít áp lực hơn.

  Công ty chứng khonas SSI cũng ghi nhận lãi suất huy động tăng thêm từ 50 – 70 điểm căn bản sau khi nới hạn mức tăng tín dụng. Cả năm 2022 lãi suất huy động tăng từ 1-1,5%. Lãi suất cho vay đối với các khoản giải ngân mới sẽ cao hơn 1 – 2% so với năm 2021.

  Theo TS Cấn Văn Lực – chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục tăng trong năm nay, mức thanh khoản của nhà băng đang càng ngày càng bị thu hẹp và nhu cầu tín dụng cóm ức tăng trưởng tích cực. áp lực lạm phát và nhu cầu chuyển dịch kênh đầu tư của nhà đầu tư cũng khiến ngân hàng phải tăng lãi suất để vấn dòng tiền.

  TS Lê Xuân Nghĩa nhận định giá nhà cuối năm, thị trường bđs Việt Nam bây chừ là sân chơi của các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp. đa số giao du bđs trong 2 năm vừa rồi đều là giao tiếp của nhà đầu tư, ít giao du mua để ở.

  Ông Nghĩa cùng tán thành với nhận định của một nhóm chuyên gia đó là bđs cuối năm sẽ giảm 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi
   

Chia sẻ trang này