Con đợi xuân về

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi hoangthu2703, 13/6/16.

 1. hoangthu2703

  hoangthu2703 Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  9/1/16
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Anh chị đợi Thiện đã mấy hiện tại. Má tôi vì chẳng biết nó có đem nếp như mọi năm không, mua trước đâm ra dư phí tổn đi. Ba tôi thì đợi để được thông báo về những bà con nhưng xưa nay công việc làm ăn quay đui mù chẳng còn thời kì viếng thăm. Các em tôi lại mong được dắt Thiện đi vòng vòng thành phố chơi, thu hút với vẻ nhân đức của anh và để có được niềm kiêu hãnh về một lối sống hiện đại. Tôi lại bởi 1 lẽ khác, gặp gỡ Thiện thì như bắt chạm mặt cái gì đó thật gần cận, thật nhẹ nhàng thoải mái, bởi tôi là đứa đủng đỉnh hội nhập với cuộc sống thế hệ nhất trong nhà.

  xem thêm nhiều truyện ngắnhay

  Hăm bảy rồi, đã thấy Tết trong những chậu cúc, mai, mãn đình hồng theo xe đò hoặc những ba-ga xe cub vụt qua lại trên đường. Bánh mứt, dưa hấu xếp như núi trong chợ, ngoài các ki-ốt dã chiến. Và cả trong các bước chân hốt hả. Tết đó nhưng dường như chưa đủ, bỗng nhiên thấy nhớ những Tết năm xưa dạo nhà còn ở dưới quê. Hầu như nhà nào cũng cùng 1 thứ công tác. Dọn cỏ quét vôi mồ mã để ông bà cùng về vui tết, về qua hái ít trái khế chua tấn công bóng bộ lư đồng, sẵn lau dọn bàn thời, cắt ít vuông giấy đỏ dán lên cặp dưa, bứng vài ba chậu sống lâu đặt theo những gốc vột dọc hành lang... Trong bếp thì khói um um, chảo mứt tỏa thơm lựng lẫn mùi ngọt hăng xông lên từ đám dưa cải, dưa kiệu trong mấy chiếc khạp nhỏ xếp hàng đằng góc bếp. Dịch ra ngoài chút đỉnh, nồi bánh đang sôi sùng sục, trẻ thơ chạy vòng quanh đôi mắt hau háu, cái cười viên mãn. Tôi là con gái đầu nên đây là những ngày mắc nhất, suốt ngày xăng xít trong bếp với má. Ba tôi bận làm ăn trên Sài Gòn, việc đại trượng phu giành hết cho Thiện. Ấy là lề thói rồi.

  Nhà Thiện sát nhà tôi. Mẹ Thiện trước có sạp khô mắm ngoài chợ nên cuộc sống cũng đỡ khổ, mà sau ngày bà mất, mấy thân phụ con chỉ quây vòng quanh việc làm công kiếm sống. ruộng đất tuân theo thời vụ nên thu nhập cũng rất bấp bênh. Ba tôi thấy vậy bảo mấy ba con Thiện sang làm “công ruột”, tức là bao hết việc đồng áng, nhận lương định hình, có thể ăn cơm luôn. Chú Tám đồng ý. Vậy là từ đó chúng tôi cùng làm việc, ăn bình thường và chơi tầm thường với nhau. Nhà đông vui hẳn lên. Họ thật thà nên ba tôi tin cẩn lắm, và bởi vì biết ơn mà tình nguyện giúp gia đình tôi đủ việc, những dịp lễ lộc, cúng tế một tay họ lo. Tết cũng vậy, chốc chốc chạy lên xem Thiện “làm mới” nhà trên, nghiêng bên này, ngó bên kia, đạo diễn cho anh, trong bụng không khỏi bảo “thẩm mỹ” lắm!

  Sáng mồng 1 đa số lên đồ xếp hàng đợi mở hàng. Những phong bao đỏ cho cả chúng tôi lẫn anh em Thiện. Rồi dỡ ra với đủ thứ trò, cười nói, la hét, ăn đồ ngọt, xả rác trăm thứ tha hồ không sợ bị mắng. Má bảo Thiện chở tôi lên chùa lạy Phật. Thấy tôi mặt áo dài, Thiện cũng “vô thùng” hẳn hoi. bé em tôi cười híp mí, y như cô dâu chú rể về nhà má, mắc cở muốn trốn. nhưng mà thật, ăn mặc như vầy thấy mình bự và khác quá, xưng hô mày tao nói năng như hằng ngày thấy cũng kỳ kỳ. khởi đầu từ mùng nhì nhà lúc nào cũng chật khách. Bà con hàng xóm đến chúc tết cười nói râm ran, hầu như mọi phiền muộn đã trút hết từ chiều ba mươi. Ðông nhất vẫn là bạn bè của ba ở Sài Gòn, ai cũng sang trọng, cao lớn, vui lòng ồn ào nhưng mà khó gần. Tôi béo nhất nên cũng được chu đáo. “Con gái khá lắm, mai kia chú làm mối dân hải quan cho”. “Xời, đừng thèm, để chú giới thiệu cho, trí thức hẳn hoi, thầy thuốc, đẹp trai đàng hoàng”. Tôi chỉ biết lí nhí: “Dà, cháu còn nhỏ”. Thiện đứng ngoài hành lan chắc cũng đã nghe. Quê quá!

  nhưng rồi chẳng còn được vui 1 cái tết nhà quê nào nữa. Hôm kia ba tôi về phán: “Cả nhà sắp xếp lên trển ở, con Mỹ được gần trường, nhì đứa kia có dịp học thêm ngoại ngữ, mẹ mày mập tuổi rồi, mua sắm đỡ hơn làm rẫy. Vườn đất thì để thân phụ con chú Tám mướn làm, tiền thu mỗi năm sẽ bàn sau... “Mọi sự sau đó đúng như ba bố trí. Từ đó, cứ tết tới, chú Tám lại sai Thiện đạp xe đem quà lên cho chúng tôi. Vậy là cứ đúng 1 năm tôi thế hệ lại gặp Thiện. Háu hức mong chờ bao nhiêu rồi cũng nói với nhau những câu xã giao, xa lắm là chuyện xóm chuyện làng vì Thiện sau này lạ lắm, trông bi lụy bi thiết và kém hòa đồng. Ðôi khi nhìn anh tôi nghĩ ko biết đây có phải “cu Thiện” hay cười, hay nói, cứ chuyền thoăn thoắt qua cành măng “dọi” cho cô Mỹ của ngày xưa nữa ko. Chỉ dám nghĩ trong bụng cái điều: Có phải Thiện mặc cảm, rồi bằng cách này cách khác cố thể hiện cái điều: đừng nên đâu, Mỹ quí Thiện lắm.

  Và có phải Thiện cũng chẳng muốn đến đây nữa? Ðã hăm bảy rồi! tôi vẫn nghe ba tôi dọa bán đất, nếu vậy thì có thể lắm chứ.

  ... chung cục thì anh cũng tới. Vào buổi sáng. Cái giọng ồm ồm ăn hiếp dọa khách của con lu buộc khách phải chửng lại. Tôi nhìn ra. Thiện dắt xe đạp, người hơi khòng, mặt hốc hác khủng khiếp. Trên pa-ga cũng lỉnh kỉnh những dừa, nếp, đậu... và còn thêm một cô gái ánh mắt với tia nhìn “liên tục đổi mục tiêu”, mồm chưa chi đã cười toe quên phứt chiếc răng khuyết, tay chưa chi đã với bứt một nhánh lá tùng. Ồ, Chi xí xọn, đứa con gái hàng xóm nhưng mà hồi trước tôi với Thiện đều ghét cay ghét đắng. mà đó là chuyện xưa, còn hiện nay thì đấy là hình ảnh kỷ niệm. cảm giác về bầy, tuổi thơ, quê hương chợt đầy ắp trong tôi. Tôi ào đến nắm lấy tay nó. Nó cũng phấn chấn. Duy chỉ có Thiện vẫn giữ vẻ nghiêm lạnh. Thiện bảo phải về gấp nên cần chạm chán má tôi ngay.

  Câu chuyện của nhị người lọt qua những khe cửa ngăn nhà ngoài.

  - Năm nay trời không lạnh, trái cây thất mùa, thím à. Còn lúa thì “ông tí” phá quá, cúng kiến hay giăng bẫy đều không thấm tháp, đành chịu đứt vốn. Con nói để chú thím thương mà cho nợ lại 1 nửa tiền...

  - Chà khổ hà! Thời tiết ngặt quá. Ông này ổng cũng tính kêu người bán đất. Ðất hiện nay là tiến thưởng đa.

  Lại nghe tiếng thở dài không biết của ai. Tôi đột ái ngại bởi câu nói thiếu thông cảm của má.

  nhỏ Chi thẩn thơ chỗ mấy bồn kiểng. Tôi bất giác ngắm nó. Chiếc áo hồng với những đường viền đăng ten chạy quanh quéo cổ tay cho thấy 1 cố gắng làm thế hệ. Chiếc nơ trắng to đùng đặt trên guộn tóc dày. Cũng làm nó xinh đó chứ! Giá nó đừng khuyết 1 cái răng cửa. Tôi bất giác liếc nhìn mình trong chiếc gương bự trên tủ, cười một nụ đủ cho thấy những chiếc răng hạt bắp rồi quay sang nó. nghe đâu nhìn thấy trong đó vẻ cảm tình, nó cũng mỉm cười, môi trên chum chúm để giấu chỗ răng khuyết, tay ngoặc ngoặc tôi:
  có thể bạn sẽ thích đọc truyện tình yêu
  - Chị Mỹ, mai đây chỉ tôi một chỗ may áo dài đẹp đẹp nha. Tôi sắp lấy chồng.

  - sẵn sàng thôi. nhưng ai vậy?

  - Anh Thiện chớ ai. Anh nghèo, tôi cũng nghèo, rồi thương. Thấy tôi không được đi đó đi đây, bữa nay ảnh cho theo đặng cho tôi biết Sài Gòn đó.

  Nó nói rồi cứ đứng trân, nhị tay thỏng xuống, cái mồm cười hoài ko khép, nhìn lâu càng có vẻ rộng ra thêm. Tôi nghĩ nó ko được thường nhật vì bộ dạng đó cộng với câu nói kia nữa. Thiện thương nó là sao? Thiện chúa ghét tính thài lai của nó mà! Tôi nhìn lại nó một lượt nữa nhưng mà không dám nhìn lâu rồi bước gấp vô nhà. Thiện đứng chỗ cửa ngan. Anh cũng cười cái cười méo mó để lộ những chiếc răng ám khói. Hồi trước, tôi nói ghét khói thuốc, anh gật, bảo sẽ không bao giờ hút thuốc nhưng mà. Cũng với cái dáng khòng khòng, gương mặt sạm nắng, nó là chi tiết đắt giá góp phần hoàn chỉnh bức chân dung về một nông dân nhưng những thất bại mùa màng làm cho khắc khổ, cằn cỗi đi. Rồi anh sẽ lấy thê thiếp, sinh con và nuôi con, vất vả ruộng sớm đồng trưa nhưng mà không bao giờ tìm thấy hạnh phúc bởi phi tần anh là người phụ nữ nhưng chưa bao giờ anh yêu. ko hiểu sao cái cười của anh lại khiến tôi tin cái điều nhỏ Chi nói. Ngẫm nghĩ tôi thương cho Thiện quá, mà lại cũng oán anh. Những muốn không thèm đếm xỉa nhưng rốt cuộc tôi cũng đứng chặn anh lại:

  - Thiện tệ lắm, ko dè chẳng ra gì!

  - Tôi sorry... – Anh cất giọng rầu rầu.

  Ôi, tôi chỉ muốn khóc thật lớn lên cho thoả. Trí mường tượng của tôi bỗng hóa Thiện thành phụ thân anh, già nua xương xẩu, cố giơ cao cái cuốc cắm phập một nhát tóe bụi vào đất. nhưng mà đó không phải mảnh đất của nhà mình. Ông làm thuê cả đời mà. khủng khiếp quá.

  - Cái gì kinh khủng? Ðộng đất hay bị gả ép?

  Lâu lắm tôi mới thấy chị ngủ trưa vậy.

  cuộc đời vốn dĩ ko dễ ợt đối với ai cả. quan trọng chúng mình phải biết cố gắng cố gắng cho chính bản thân mình và hơn hết là hầu hết những người xung quanh mình nữa. Đừng bao giờ gục ngã trước hoàn cảnh. Dù cuộc đời có ra sao có vùi dập chúng mình thế nào thì hãy cho mọi người và cuộc đời này biết chúng mình là những người khỏe mạnh như thế nào. Hãy cùng đọc mẩu chuyện sau và suy ngẫm về cuộc đời và từng số mệnh nhé.

  Tôi thức dậy bởi câu nói ấy của bé em. ngơ ngác và rồi rất mừng bởi mọi sự là nằm mê, một giấc nằm mơ bi thương và lạ thường. không biết tôi có gọi tên ai ra không? Tôi sợ nhỏ em tôi là đứa chông gai, chuyên đi guốc trong bụng người khác. nhưng nó đi rồi.

  Tôi choàng dậy, bóc 1 tờ lịch, nhìn xuống đường. Buổi sáng hăm tám vẫn như mọi buổi sáng khác. Vẫn ồn ã, người người, xe xe nhắc rằng: đây thế hệ là thực. Sự đổi thay của Thiện, điều nhỏ Chi nói, cả quyết định bán vườn của má tôi đều là chiêm bao hết. nhưng mà còn chuyện thất mùa. Lâu rồi không về quê nhưng mà tôi cũng đã trông thấy ở đây hàng đống xác rầy nâu bu theo đèn nhưng mà chết. Lại thêm đông vừa qua ko lạnh, người thị thành chỉ mất đi cơ hội diện những chiếc áo ấm mốt nhất, nhưng với người nông dân thì, có thể sẽ mất đứt 1 vụ trái cây. Có thể không?

  mà, nay thế hệ chỉ hăm tám, vẫn còn một ngày để chờ Thiện mà!

  xem tiếp nhiều truyện haytại đây
   
  hoca.2009rao thích bài này.
   
 2. hoca.2009rao

  hoca.2009rao Thành viên

  Tham gia ngày:
  1/6/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  lại mong xuân rồi. con đã rất lâu chưa được gặp mẹ rồi. nhớ mẹ, nhớ mái tóc của mẹ. truyện ngắn cảm động. truyện hay lắm bạn ạ
   

Chia sẻ trang này