Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn cả từ thực phẩm giàu sắt và thuốc sắt bà bầu và còn giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng tốt hơn. Vì vậy, để giúp tận dụng tối đa lượng sắt cơ thể hấp thụ và tăng sức đề kháng để mẹ bầu khở hơn chống chọi lại nhiều virut trong thời kỳ đại dịch hiện nay. Vì vậy, hôm nay mình chia sẻ đến các mẹ 10 loại thực phẩm giàu Vitamin C có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp mẹ bầu khỏe hơn 1. Trái ổi - Thực phẩm giàu vitamin C nhất hiện nay Đứng số một trong danh sách giàu vitamin C chính là quả ổi. Đây là trái cây vùng cận nhiệt đới, chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Ổi cũng giàu vitamin A, axít folic và các chất khoáng khác như kali, đồng, mangan. Ổi cũng là thức ăn tốt vì chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri. Lượng vitamin C trong quả ổi khoảng 200mg cho 100g ổi. 2. Ớt Đà Lạt giàu vitamin C cho mẹ bầu Ớt Đà Lạt, đặc biệt ớt màu đỏ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Đối với loại ớt màu đỏ thì lượng vitamin C khoảng 140mg cho mỗi 100g, loại ớt màu xanh thì khoảng 80mg vitamin C cho mỗi 100g. Khi nấu lượng vitamin C sẽ giảm thấp hơn khoảng 121 đến 132 mg vitamin C. Đây là loại thực phẩm có lượng calo thấp và nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6, sắt và kali. 3. Đu đủ chứa lượng lớn vitamin C cho bà bầu Quả đu đủ chứa lượng vitamin C khoảng 62mg cho 100g. Nó cũng là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat. Ăn đu đủ mỗi ngày được cho là giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Chúng cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể. 4. Qủa kiwi chứa hàm lượng vitamin C cao Theo các chuyên gia, quả kiwi là một loại trái cây dinh dưỡng nhất thế giới, nó chứa lượng cao vitamin C vào khoảng 70mg cho mỗi 100g, chất kali, chất chống oxy hóa, axít béo omega-3. Quả kiwi nên được ăn khi tới chín vì cắt ra để lâu sẽ làm giảm lượng vitamin C. Kiwi được xem là loại trái cây dinh dưỡng nhất thế giới 5. Trái cam giúp cung cấp dồi dào vitamin cho bà bầu Quả cam chỉ đứng thứ 9 về mức độ giàu vitamin C. Quả cam cùng với các loại quả nhóm cam quýt khác được biết là nguồn cung cấp dồi giàu vitamin C, đây được gọi là “trái cây mùa đông” vì nó là vũ khí lợi hại chống lại cảm cúm mùa lạnh. Vitamin C trong cam vào khoảng 50mg cho 100g, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư. Trái cây họ cam quýt cũng cải thiện tuần hoàn máu, giảm thấp lượng cholesterol. Cũng nên nhớ là hiệu quả tốt hơn khi ăn trái cây so với chỉ uống nước ép. 6. Vải thiều nguồn cung cấp giàu vitamin C và giàu chất xơ cho mẹ Lợi ích kỳ diệu của trái vải có được bởi giá trị dinh dưỡng phong phú của nó. Vải rất giàu vitamin C, chứa khoảng 72mg Vitamin C trên 100mg vải. Trái vải cũng giàu đồng, phốt pho, và có hàm lượng sodium thấp. Nó còn cung cấp các hợp chất vitamin B và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. 7. Bông cải xanh rất tốt cho mẹ bầu Bông cải thật sự là loại “siêu” thực phẩm hỗ trợ cho hệ miễn dịch và giúp chống lại ung thư. Nó chứa khoảng 89mg vitamin C cho 100g bông cải, ngoài ra bông cải xanh cũng giàu beta-carotene, carotenoid, vitamin B (gồm cả folate), canxi, kẽm và chất xơ. Bông cải xanh nên được luộc hoặc hấp để giữ lại lượng vitamin, nếu không thì có thể làm mất đi các thành phần hiệu quả cho sức khỏe. Bông cải xanh được xem là siêu thực phẩm cho hệ miễn dịch của cơ thể 8. Bắp cải tím rất giàu vitamin C giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng hiệu quả Bắp cải tím rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích hoạt động của các tế bào máu trắng, qua đó tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ khỏi các tổn thương gốc tự do. Loại rau này chứa chất phytochemical, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất là thiamin, folate, canxi, magiê, mangan, riboflavin, sắt, kali, vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin K và vitamin B và chất xơ. Một cốc bắp cải tím xắt nhỏ cung cấp 2gr chất xơ. Lượng chất xơ ăn vào ngăn chặn cholesterol xấu xâm nhập vào dòng máu của bạn. Trong khi 1 chén bắp cải xanh xắt nhỏ có 216mg kali, 51mg vitamin C và 993 IU vitamin A. 9. Dâu tây - Thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu Quả dâu tây chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nó chứa lượng vitamin C vào khoảng 80mg cho 100g quả dâu tây. Quả dâu tây nên được ăn tươi thì giá trị chất chống oxy cao nhất cùng với lượng vitamin C giữ được lâu dài. 10. Bắp cải brucxen rất giàu vitamin C và tốt cho sức khỏe Chỉ một khẩu phần ăn cải Brussels có thể cung cấp tới 113% lượng vitamin C cần thiết cho bà bầu. Cải Brussels ngoài ra cũng rất giàu các loại dưỡng chất khác như vitamin K, sắt, folate, kali và phốt pho. Chỉ cần 4 mầm nấu chín chứa 38 đến 52 mg vitamin C. Trên đây mình chia sẻ đến các mẹ top thực phẩm giàu vitamin C dinh dưỡng cho mẹ bầu. Hi vong mẹ bầu nhớ bổ sung đầy đủ thực đơn của mình để cơ thể khỏe hơn, tăng sức đề kháng hơn trong quá trình mang thai. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!