Trong thời gian mang thai, chắc chắc mẹ nào cũng biết rằng cần bổ sung đầy đủ sắt để có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Mẹ có biết không? Sắt được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Sắt từ các nguồn động vật, được gọi là sắt heme, dễ hấp thụ hơn (khoảng gấp đôi) so với loại được tìm thấy trong thực vật (sắt không phải heme). Các nguồn sắt khác nhau từ cả nguồn động vật và thực vật có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa thiếu sắt cho mẹ bầu Để tăng cường nguồn sắt từ tự nhiên mẹ bầu hôm nay chia sẻ đến các mẹ những thực phẩm giàu sắt: Bổ sung sắt từ tự nhiện từ nguồn sắt từ động vật (heme) Những loại thịt giúp bổ sung sắt tốt cho bà bầu, mẹ bầu nhớ hãy chọn lựa vào thực đơn ăn uống của bản thân. Thịt bò nạc Gà tây Thịt gà Thịt lợn nạc Cá Bổ sung sắt từ tự nhiên từ nguồn sắt từ thực vật (không phải heme) Bà bầu nhớ bổ sung oại rau quả sau cho thực đơn ăn uống ngon hơn và bổ sung sắt hiệu quả nhé Các loại đậu, đậu nành và đậu lăng Các loại rau lá xanh đậm như rau bina hoặc cải xoăn Ngũ cốc tăng cường Gạo hoặc mì ống làm giàu Bánh mì nguyên hạt và làm giàu Hạt bí ngô Trái cây sấy khô như quả mơ, nho khô và mận khô Các loại thực phẩm như trứng, gạo, một số loại hạt hoặc bánh mì chỉ chứa 1 miligam sắt và các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai hoàn toàn không chứa sắt, vì vậy mẹ bầu hãy ghi nhớ khi lập kế hoạch bữa ăn cần bổ sung các loại thực phẩm ít chất sắt và cản trở tới sự hấp thụ sắt cách xa thời gian bổ sung thực phẩm giàu chất sắt. Làm thế nào để tăng hấp thu sắt vào cơ thể bà bầu Bởi vì vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn trong quá trình tiêu hóa, kết hợp các thực phẩm giàu sắt với các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể làm tăng sự hấp thu sắt. Nấu thức ăn trong chảo gang cũng sẽ tăng thêm lượng sắt hấp thu vào thức ăn. Mặc dù sắt có sẵn trong nhiều nguồn thực phẩm, nhiều mẹ bầu vẫn không thể nhận đủ số lượng cần hàng ngày. Khi mang thai lượng máu tăng lên đòi hỏi nhiều chất sắt (27 miligam sắt mỗi ngày) để cung cấp oxy cho em bé. Do đó ngoài nguồn bổ sung sắt từ thực phẩm, mẹ bầu thường được khuyến nghị bổ sung thêm thuốc sắt cho bà bầu để bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết Khi nào nên bổ sung sắt từ thuốc sắt cho bà bầu? Trong các đợt thăm khám trong thai kỳ, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng sắt của cơ thể mẹ bầu và chỉ định bổ sung thuốc sắt tùy theo tình trạng thiếu hụt của cơ thể. Nếu mẹ bầu có biểu hiện bất kỳ triệu chứng phổ biến nào dưới đây có thể xác định cơ thể đang thiếu thiếu sắt hoặc thiếu máu và cần được thăm khám và bổ sung. Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt có thể bao gồm: Mệt mỏi Da và móng tay nhợt nhạt Yếu đuối Chóng mặt Đau đầu Viêm lưỡi (viêm lưỡi) Để tránh thiếu sắt, mẹ bầu cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm nhiều loại thực phẩm từ tất cả năm nhóm thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả, có thể giúp đảm bảo đủ cả chất sắt từ động vật và thực vật giàu sắt. Nếu mẹ bầu lo lắng về việc bổ sung không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để bổ sung chất sắt kịp thời. Thuốc sắt cho bà bầu có rất nhiều loại có tính sinh học khác nhau. Mẹ bầu nếu được khuyến nghị bổ sung sắt để giải quyết tình trạng thiếu sắt hoặc thiếu máu phải luôn luôn được thực hiện dưới sự giám sát và theo liều chỉ định của bác sĩ. Mẹ bầu nên đọc nhãn viên bổ sung sắt và chọn một loại có chứa sắt hữu cơ để đảm bảo khả năng hấp thu cho cơ thể. Tránh chọn sắt vô cơ vì chúng khó hấp thu, dễ gây ra hiện tượng lắng đọng sắt, sắt dư thừa gắn kết với thức ăn ở trong ruột, dạ dày gây tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng: táo bón, nóng trong,… Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bầu ngần ngại trong việc bổ sung sắt. Trên đây những lưu ý việc bổ sung sắt cho bà bầu, hi vọng mẹ bầu thật chú ý để bổ sung lượng sắt cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.