Ghé thăm làng chài ở Phan Thiết

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi vankhmt3k6, 2/3/16.

 1. vankhmt3k6

  vankhmt3k6 Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  6/1/16
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Được sự ưu đãi từ thiên nhiên, vùng đất Phan Thiết mang đa dạng bãi biển hoang sơ đẹp đến say đắm lòng người. Cũng ồn ào và náo nhiệt như nhịp sống ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp ven bờ biển thành phố Phan Thiết. Song, những công việc hàng ngày của Công ty du lịch giá rẻ người dân ven biển Mũi Né là âm thanh lao động của bà con ngư dân làng chài.

  [​IMG]

  Một ngày mới ở làng chài siêu sôi động. Trên bờ biển, những thương lái chờ đợi ghe thuyền cập bến. Dưới biển, các tay chèo quần áo còn ướt đẫm nước biển vội vã đưa thúng cập bến. Sau mỗi chuyến đánh bắt, ghe thuyền của ngư dân Công ty du lịch giá rẻ tại hà nội neo đậu ngoại trừ xa, lúc này thúng chai là phương tiện hữu hiệu nhất để vận chuyển hải sản từ thuyền vào bờ. vì vậy trên mỗi mẫu thuyền luôn với từ 1 đến 3 loại thúng để khiến cho công việc này. Chỉ đợi khi này các chủ vựa nhanh chân đứng mép nước phụ đưa cá vào bờ. Trước đây cảnh sắm bán này diễn ra ngay tại bờ biển, nay nhờ với công nghệ thông tin, tất cả biến động và giá cả được chủ vựa ra giá nhanh bằng điện thoại di động ngay sau lúc đánh được mẻ lưới ngoại trừ khơi.

  Dọc theo bãi ngang Mũi Né, tiếng trao đổi tìm bán như xua tan không khí còn khá sương của buổi sớm mai. Thanh âm cuộc sống ở vùng bãi ngang khởi đầu một ngày mới là như thế. Nó đã được lặp đi lặp lại trong suốt hàng trăm năm qua. các cái hải sản ở đây lúc nào cũng tươi rói mà bà con quen gọi là cá lưới. Đặc điểm của nghề đánh bắt cá ven bờ ở Mũi Né là chỉ một ngày đêm. Thông thường bà con bắt đầu mỗi chuyến biển vào chiều tối và kết thúc vào lúc mờ sáng. Thời gian đánh bắt còn phụ thuộc theo từng con nước và mùa vụ.

  Thường thì vào mùa cá Nam, khoảng 24 giờ khuya, các thuyền nghề đã bắt đầu nhổ neo. Còn vào các mùa đánh bắt khác trong năm, thì mỗi chuyến biển thường bắt đầu khuya ngày hôm trước cho đến 5 - 6 giờ hôm sau là kết thúc. Mặc dù thời gian lao động trên Công ty du lịch uy tín ở hà nội biển ngắn nhưng thu nhập của bà con ngư dân là sống được, nhất là trong thời buổi xăng dầu nâng cao giá. Đôi lúc trường hợp thuyền nghề nào trúng, thì chuyện thu nhập từ 500 đến 600 ngàn đồng trong một ngày là chuyện bình thường.
   

Chia sẻ trang này