Học cách kiểm soát cân nặng bằng thực phẩm đơn giản Nếu bạn tìm hiểu khoa học dinh dưỡng, bạn đã biết chất béo là kẻ thù của vóc dáng và sức khỏe. Nhưng, tiêu thụ chất béo lành mạnh là giá cân phân tích 2 số lẻđiều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Kate Geagan, một chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng bền vững tại Hoa Kỳ, giải thích rằng chất béo có trong cơ thể chúng ta nhiều hơn là chỉ một lượng calo nhất định. Cơ thể bạn cần chất béo để phát triển Kate Geagan nói: ‘Một số chất béo đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ và sức sống bởi vì chúng cung cấp năng lượng. Những người theo phương pháp ăn uống tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải, có nhiều dầu ô liu và cá béo, đã được chứng minh là đã cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giảm ốm yếu khi về già đi. Tiêu thụ chất béo cũng rất quan trọng để não hoạt động tối ưu’. Ưu tiên chất béo lành mạnh, giảm thiểu chất béo không lành mạnh Chìa khóa để tiêu thụ chất béo theo cách giúp bạn gặt hái được tất cả những lợi ích của nó là biết sự khác biệt giữa chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh, chúng hoạt động như thế nào trong cơ thể chúng ta. Kate Geaga giải thích rằng có hai loại chất béo lành mạnh chính được coi là có lợi: chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. ‘Chất béo không bão hòa đa bao gồm axit béo omega-3 (lành mạnh) và axit béo omega-6, và là chất béo thiết yếu; có nghĩa là chúng cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể, nhưng phải đến từ chế độ ăn uống vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra chúng’, cô giải thích. Chất béo không lành mạnh nên tránh là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Với một lượng cao, chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol và dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Mặc dù chất béo bão hòa có thể được sử dụng với một lượng nhỏ, nhưng chất béo chuyển hóa nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống. Kate Geaga nói: ‘Chất béo chuyển hóa do con người tạo ra và có ảnh hưởng đến cholesterol, đồng thời tạo ra chứng viêm có thể liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác’. Bạn cần bao nhiêu chất béo mỗi ngày? Giới chuyên gia khuyến nghị những người trưởng thành khỏe mạnh nên có mục tiêu 20 đến 35% tổng lượng calo của họ là từ chất béo. Tốt nhất, điều này được trải đều trong các bữa ăn chính và bữa phụ trong ngày, kết hợp với các nguồn chất béo, protein và chất xơ lành mạnh khác. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt nhất để giúp bạn hấp thụ chất béo lành mạnh. Trái bơ giữ lượng đường trong máu và lượng insulin ổn định Có rất nhiều lý do để yêu thích loại trái cây này. Bơ chứa gần 20 loại vitamin và khoáng chất, cộng với một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn (5 gam mỗi khẩu phần). Trái cây này được giới chuyên gia ngưỡng mộ không chỉ vì khả năng giúp giữ lượng đường trong máu và lượng insulin ổn định mà còn tăng cảm giác no. Điều này khiến bơ trở thành một thực phẩm có giá trị trong việc quản lý sự thèm ăn, cũng như là một bổ sung ngon miệng cho bất kỳ bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ nào. Đậu phộng, thực phẩm ‘siêu anh hùng’ quản lý cân nặng Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao các loại hạt như một cách tuyệt vời để cung cấp chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong suốt cả ngày, nhưng Geagan đặc biệt gọi đậu phộng là siêu anh hùng thầm lặng của gia đình hạt. Đậu phộng chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại hạt nào khác, với 7 gam mỗi khẩu phần, hơn 30 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, và giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Theo Geagan, ăn đậu phộng có liên quan đến huyết áp, lượng đường trong máu và quản lý cân nặng tốt hơn. Các gói đậu phộng dễ bỏ vào túi xách của bạn hoặc để trong xe, có thể kết hợp với táo để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu nguyên chất Dầu ô liu là một trong những chất béo được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất (chưa kể là một trong những chất béo ngon nhất) và đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh tật như bệnh tim, tiểu đường, sa sút trí tuệ, huyết áp cao, béo phì và kháng insulin. Cá béo Geagan khẳng định cá là một nguồn cung cấp chất béo omega-3 siêu lành mạnh, đặc biệt là cá hồi. Cô nói: ‘Ăn cá giàu omega-3 hai lần một tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Những chất béo này cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giảm cảm giác lo lắng và chống trầm cảm. Ngoài việc giúp cải thiện tâm trạng, chất béo omega-3 cũng giúp giảm viêm mãn tính, có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim, đau khớp,... Những hạt nhỏ bé này là một trong những nguồn thực vật tốt nhất cung cấp chất béo không bão hòa đa, lành mạnh và là một cách tuyệt vời để những người không ăn hải sản có được sức khỏe (và gặt hái những lợi ích tim mạch). Về mặt sinh học, hạt lanh đã xay sẽ được ưa chuộng hơn cả, bạn có thể mua ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Hãy thử trộn một hoặc hai muỗng canh vào sinh tố buổi sáng của bạn hoặc thêm vào bánh quy để có hương vị nhẹ nhàng, hấp dẫn.