Học gì để ra trường đi làm thiết kế?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi sonvu, 23/5/16.

 1. sonvu

  sonvu Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  24/2/16
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Bản thân từ “học photoshop cs6” bao gồm đa số nghĩa , nhiều mảng. Mỗi mảng đều cần một sự Học hỏi chuyên sâu một mực cũng như quá trình học tập , thực hiện trong một thời gian dài. Nếu ai đó giới thiệu là một “Graphic Designer” bạn nên hỏi thêm chuyên môn là gì để chính xác chuẩn xác hơn công việc mà người đó đang làm. Trong ngành “Thiết kế đồ hoạ” có những mảng chuyên môn sau:

  1. Magazine Design – Thiết kế Báo , tạp chí

  Thiết kế dàn trang các tạp chí , như cọp giấy. Người làm nghề này cần thông tạo kiến thức về thuật ngữ báo chí , dàn trang chữ , tiêu đề , hệ lưới , bố cục và xử lý ảnh. Chính yếu xài các phầm mềm như QuarkXPress , InDesign.

  2. Advertising – Thiết kế quảng cáo

  [​IMG]

  Tạo ra những mẫu thiết kế mang thông điệp truyền thông , truyền bá. Những sản phẩm thường có như tời rơi , poster , trang quảng cáo báo ( Print Ad ) , bảng quảng cáo , … phần mềm chuyên dùng nhất là học adobe illustrator và lấy hình ảnh được xử lý qua hoc photoshop co ban.

  3. Book Design – Thiết kế sách

  Thiết kế sách ở đây không chỉ là bìa sách mà bao gồm các loại sách tham khảo chuyên môn. Những loại sách tham khảo chuyên môn luôn có những sáng tạo rất dị biệt , bắt mắt cho người xem. Đặc biệt là những loại sách liên quan đến ngành thiết kế. Người làm ngành này có kiến thức về nguyên liệu giấy và kỹ thuật in ấn mỹ thuật.

  4. Corporate Identity – nhận diện Thương hiệu

  hệ thống nhận diện rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp thống nhất hình ảnh đồ hoạ đến khách hàng , tạo sức mạnh về hình ảnh doanh nghiệp. Nhất là việc tránh những nhầm lẫn về màu sắc , tỉ lệ của thương hiệu ( Logo ) trên các phương tiện truyền thông.

  5. Film Titles – Tiêu đề Phim

  [​IMG]

  Một tiêu đề Phim tốt và đúng chủ đề giúp đội giá trị bộ phim lên đa số lần. Những thiết kế này sẽ được sử dụng lẫn trong phim đến ngoài phim như poster giới thiệu. Người làm nghề này cần 3 yếu tố Ấy là hiểu về chủ đề Ý nghĩ của bộ phim , kỹ thuật tạo hình kỹ xảo và hiệu ứng chuyển động. Phần mềm đồ hoạ thường dụng là: Adobe Photoshop , After Effect và một số phần mềm tạo hình 3D.

  6. TV Graphic – Đồ hoạ Truyền hình

  Mỗi phần mềm , mỗi đài phát sóng đều có những đoạn giới thiệu phần mềm riêng , được đầu tư rất công lênh và mang đặc điểm riêng. Cái khó nhất của mảng này là tạo những hình ảnh động mang tính biểu trưng cao. Kỹ năng ước lệ và trí nhớ tượng bay bổng là thế mạnh trong mảng này. Phần mềm đồ hoạ thường dụng ngoài ví dụ cách tải phần mềm photoshop , After Effect cần biết xử dụng các phần mềm cấp cao của hãng Autodesk như Maya , Motion Builder , …

  7. Interactive Design – Thiết kế Tương tác

  liên quan nhiều đến ngành nghề công nghệ thông cáo , nhất là phần mềm cho người dùng cuối. Với triều lưu telephone sáng dạ , máy tính bảng đang phát triển. Ngành thiết kế này rất hứa hẹn cho các nhà thiết kế. Để tạo ra những sản phẩm tốt , người thiết kế cần nắm rõ về hành vi sử dụng , biện pháp tương tác với giao diện để đem lại công hiệu tốt nhất cho ứng dung.

  8. Branding – Phát triển Thương hiệu

  Về nghĩa hẹp và mảng chuyên về thiết kế Logo , biểu trưng. Về nghĩa rộng , mảng này liên quan đến nhiều mảng khác như nhận diện thương hiệu , bao bì , … kiến thức thiên về phát triển thương hiệu và sản phẩm.

  9. Record Design – Thiết kế Ngành thu âm

  Mỗi Album ca nhạc khi phát hành , kiểu dáng thiết kế bìa , hộp bên ngoài có ảnh hưởng mạnh đến quyết định tuyển trạch của khách hàng. Từ thời gian này việc đầu tư nghiêm chỉnh cho sản phẩm này là yếu tố quan trong đối với ca sĩ và nhà phát hành.

  10. Environmental Design – Thiết kế Môi trường

  Thiết kế Môi trường thuộc về ngành cấu trúc , phong cảnh. Ngành thiết kế đồ hoạ có nhiệm vụ tô điểm cho môi trường này. Đặc biệt là hệ thống bảng hiệu , bảng hướng dẫn lối đi. Tại các nước tiên tiến , mỗi toà nhà đều có một thiết kế đồ hoạ môi trường đặc điểm riêng rất đẹp.

  11. Web Design – Thiết kế Web

  Giao diện trang web như một “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một giao diện web có thiết kế đẹp , chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin Dữ dội hơn đối với khách hàng , người xem. Nếu người thiết kế có một ít kiến thức về mảng thiết kế tương tác sẽ phát triển hơn.

  12. Design Education – Thiết kế cho Giáo dục

  Trong ngành Giáo dục , Đào tạo. Nếu chỉ truyền đạt kiến thức bằng ngôn từ , chữ chi chít sẽ gây nhàm cho người tiếp nhận. Từ thời gian này những nội dung cần được đồ hoạ hoá để truyền tải thông điệp một cách xúc tích và nhớ lâu hơn.

  13. Type Design – Thiết kế chữ

  [​IMG]

  Ngành thiết kế cho con chữ phát triển trước khi ngành Thiết kế đồ hoạ ra đời ( typography ). Nhưng nhờ máy tính và in ấn mà mảng này đạt đến kỹ thuật biểu lộ mang cảm xúc Đa chủng hơn. Người giỏi mảng này sẽ có năng lực biểu lộ mỹ thuật Trội hơn hẳn các cộng sự khác nhờ tính tĩ mĩ và sự nhất quán. Steve Jobs , nhà sáng lập , CEO lừng danh của Apple , nhờ học qua lớp học này mà “giác ngộ” được cách biểu lộ thiết kế vượt bực trong các sản phẩm của hãng.

  14. Motion Graphics – Đồ hoạ Hình động

  Một ngành nghề rất dễ khiến các nhà thiết kế đắm chìm trong nó. Cuối cùng thị giác của thiết kế có yêu thuật khiến ai tạo ra nó cũng tự hào về sản phẩm của mình. Kiến thức về mảng này rộng hơn cả “Thiết kế tiêu đề phim” và “Đồ hoạ Truyền hình”. Nền móng chính để Thành tựu là kiến thức sử dụng , phối hợp nhiều phần mềm đồ hoạ cao cấp và các bộ lọc hãng thứ 3.

  16. Information Graphic – Đồ hoạ thông cáo

  Mảng này tương đối khác xa lạ với các nhà thiết kế tại Việt Nam. Nhưng ở các nước phát triển , đó là một ngành đòi hỏi lượng chất xám cao. Nhiệm vụ Ấy là biến những con số báo cáo không khốc trở thành những tác phẩm mỹ thuật xúc tích. Mảng này mang một phần kiến thức của mảng “Thiết kế cho Giáo dục” và “Đồ hoạ Hình động” cùng kinh nghiệm chuyên sâu về sự ước lệ thông tin.

  17. Package Design – Thiết kế Bao bì

  Mảng thiết kế này không xa lạ với bất kỳ ai quan tâm đến các sản phẩm của ngành “Thiết kế đồ hoạ”. Từ “Thiết kế Bao bì” ở đây chỉ dừng lại ở hình ảnh đồ hoạ , không liên quan đến ngành thiết kế tạo dáng sản phẩm. Tác phẩm lần chót là sự phối hợp giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu. Phần mềm chính yếu là học làm photoshop cơ bản.
   

Chia sẻ trang này