Toàn quốc Hướng dẫn cách chế biến thực phẩm giàu DHA cho bà bầu tốt nhất

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi sattotbabauchelaferrforte, 29/6/21.

  1. sattotbabauchelaferrforte

    sattotbabauchelaferrforte Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    12/9/20
    Bài viết:
    1,152
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nữ
    DHA là dưỡng chất cần thiết hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển não bộ và võng mạc mắt của thai nhi. Bổ sung DHA thông qua thực phẩm giàu DHA tốt cho bà bầu là cách cung cấp DHA an toàn và phong phú. Tuy nhiên, mẹ cần chế biến như nào để vừa ngon vừa đảm bảo được lượng DHA dồi dào có trong thực phẩm. Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

    Các loại thực phầm giàu DHA cho bà bầu
    DHA có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm, cả thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và nguồn gốc động vật. Một số thực phẩm giàu DHA phải kể đến như:
    [​IMG]
    • Các loại cá: Các loại cá, hải sản là những thực phẩm rất giàu DHA cho bà bầu: cá hồi, cá chép, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá nhám… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn cá biển với lượng vừa phải (300gram/tuần), để tránh nguy cơ nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.
    • Lòng đỏ trứng gà: Bên cạnh rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, acid folic,… lòng đỏ trứng gà còn là nguồn DHA dồi dào, vì trong 1 lòng đỏ trứng gà loại tiêu chuẩn có chứa đến 17mg DHA, rất tốt cho trí não của thai nhi.
    • Quả bơ: Là một loại quả chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe, bơ giúp bổ sung omega-3, omega-6 rất tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, bơ còn chứa rất nhiều các vi chất khác như canxi, sắt, kali, vitamin A, C, E…..
    • Rau lá xanh: một số loại ra như súp lơ xanh, rau bina rất giàu DHA cho mẹ bầu. Một bữa ăn súp lơ sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 200 mg Omega3. Ngoài ra súp lơ còn dồi dào vitamin C, folate, chất xơ…
    • Các loại hạt: DHA tốt cho bà bầu còn có rất nhiều trong các loại hạt như: đậu phông, óc chó, hạnh nhân,hạt dẻ… mẹ bầu có thể ăn những loại hạt này lúc đói. Các loại hạt trên trên không chỉ có nhiều omega 3 rất tốt cho mắt của bé mà còn rất nhiều canxi góp phần phát triển hệ xương răng cho trẻ. Chất xơ có trong hạt cũng sẽ giúp mẹ giải quyết tình trạng táo bón dễ dàng
    Cách chế biến thực phẩm giàu DHA cho mẹ bầu
    Để giữ được tối đa hàm lượng DHA cũng như các dưỡng chất khác thì mẹ bầu nên chú ý những điều sau:

    Chọn thực phẩm tươi ngon

    Để chế biến được món ăn ngon và bổ dưỡng thì việc đầu tiên cần làm là chọn được thực phẩm tươi ngon. Chọn thực phẩm cho mẹ bầu càng quan trọng hơn bởi vì những thực phẩm mẹ bầu nạp vào cơ thể có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Thực phẩm giàu DHA tốt cho mẹ bầu cần đảm bảo:
    • Thực phẩm còn tươi mới, không bị héo úa dập nát
    • Thực phẩm không bị dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật.
    • Không dùng thực phẩm đông lạnh lâu ngày không rõ nguồn gốc
    Ưu tiên các món luộc, hấp
    [​IMG]
    Như chúng ta đã biết những món ăn luộc, hấp giữ được nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Việc nấu thực phẩm bằng hơi nước giúp các loại rau được giữ gần như là nguyên vẹn màu sắc và hương vị tự nhiên. Điều này không chỉ giúp màu sắc món ăn được đảm bảo, kích thích ngon miệng mà còn giữ được hương vị, màu sắc ban đầu của chúng. Nếu hấp/ luộc sẽ vẫn đảm bảo được các vitamin như DHA, vitamin B, riboflavin, thiamin, niacin, biotin, B12, axit pantothenic và vitamin C cũng như các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, kẽm vẫn được giữ lại.

    Ăn thực phẩm chiên rán có thể góp phần làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL tốt và gây béo phì. Nghiên cho thấy người càng ăn đồ chiên thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Phụ nữ ăn nhiều hơn một khẩu phần cá chiên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn 48% so với những người chỉ ăn 1 – 3 lần/tháng. Mẹ bầu không nên ăn nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, thay vào đó hãy chế biến món ăn luộc và hấp nhé.

    Không đun nấu quá lâu với nhiệt độ cao

    DHA là dưỡng chất rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi chúng ta đun nấu các thực phẩm trong thời gian dài với nhiệt độ cao sẽ phá hủy hết các dưỡng chất có trong thực phẩm. Không riêng DHA mà các chất khác như sắt và canxi, axit folic, vitamin C, D, E, vitamin nhóm B cũng rất dễ bị mất đi nếu các mẹ chế biến không đúng cách.

    Các mẹ khi chế biến thực phẩm nên chú ý chế biến chín tới để giữ nguyên được hương vị và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, không đun nấu quá lâu ở nhiệt độ cao.

    Không chế biến gỏi, tái sống
    Trong thời gian mang thai mẹ cần tránh những món gỏi cá, tôm sống tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho mẹ bầu, Những món ăn này cũng có khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm. Không nên ăn gỏi cá và các loại hải sản chưa nấu chín hoặc còn sống, đặc biệt nếu các mẹ thuộc nhóm nguy cơ cao vấn đề về miễn dịch. Hải sản, cá tôm cần được làm chín trong khoảng tối thiểu 63 – 74°C.

    Ngoài ra, trứng tươi có thể mang vi khuẩn thương hàn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Mẹ bầu nên nấu trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ đặc lại và tuyệt đối không ăn các món như trứng gà sống, trứng đánh bông.

    Với những lưu ý trên hi vọng sẽ mang lại cho mẹ nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Bên cạnh thực phẩm thì mẹ nên sử dụng thêm viên uống DHA để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu DHA cao trong thai kỳ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
     
     

Chia sẻ trang này