Hướng dẫn chọn mua phụ kiện cho bộ đàm cầm tay VHF/UHF

Thảo luận trong 'Điện tử - Điện lạnh' bắt đầu bởi vankhmt3k6, 22/6/16.

 1. vankhmt3k6

  vankhmt3k6 Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  6/1/16
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Các bạn đã biết cách lựa chọn cho mình những phụ kiện cho máy bộ đàm chính hãng cầm tay VHF/UHF hay chưa? Nếu vẫn chưa biết thì hãy cùng công ty TNHH điện từ HYPERSIA Singapore chúng tôi tìm hiểu xem chiếc bộ đàm chúng ta thường dùng cần thêm những phụ kiện nào là tốt nhất nhé!

  [​IMG]

  Ăng ten

  Đầu tiên, Bộ đàm sẽ hoạt động tốt hơn khi kích thước ăng ten tương đối gần với bước sóng. Điều này có nghĩa là một ăng ten dài 2.14m sẽ cung cấp chất lượng thu và phát tốt cho một loạt bước sóng từ 1.5m – 3m.

  Tiếp theo ăng ten có thể là kích thước phân đoạn của các bước sóng và vẫn hoạt động tốt. Ví dụ kích thước trung bình sóng radio UHF là khoảng 70cm chiều cao. Tuy nhiên ăng ten 30cm hoặc 15cm hoặc 7cm cũng sẽ làm việc tốt. Bởi vì ăng ten thực tế có thể được cuộn quanh một trục khó để thấy đúng chiều dài của ăng ten.

  Nhiều người sử dụng Bộ đàm đang lựa chọn "ăng ten ngắn" (chỉ vài inch chiều dài). Ăng ten ngắn thuận tiện và thoải mái để sử dụng vì không bị vướng víu.

  Ăng ten ngắn có đầy đủ mọi kích thước, ăng ten đang hoạt động là được xoắn quanh một trục, để tạo một hình dạng ngắn hơn. Các ăng ten này cho hiệu suất như nhau trong tất cả các trường hợp nhất là trong những hoàn cảnh khắc nghiệt.

  Ngoài ra, với hiệu suất cao hơn, ăng ten cắt chuyên nghiệp được cung cấp. Nó có nghĩa là, bạn cần phải kiểm tra tần số sẽ sử dụng và điều chỉnh độ dài ăng ten theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có đặc tính tốt nhất.

  Được thiết kế để gửi và nhận các tín hiệu vô tuyến. Khi ăng ten đang nhận nó chuyển đổi sóng điện từ thành dòng điện tần số radio. Khi ăng ten đang gửi nó chuyển đổi dòng điện tần số vô tuyến thành sóng vô tuyến điện.

  Hiệu suất ăng ten là một yếu tố quan trọng trong khoảng cách và vùng phủ sóng của các tín hiệu vô tuyến.

  Trạm sạc pin

  Ngoài bộ sạc kèm theo máy, nhà sản xuất hay những công ty bán máy bộ đàm chính hãng còn cung cấp bộ sạc có thể sạc đến 6 máy cùng lúc được gọi là Trạm sạc. Trạm sạc sẽ có một nút bấm để xả hết pin hoàn toàn dùng khi sạc pin loại Ni-Cd và Ni-MH. Quá trình xả hoàn toàn và nạp lại được gọi là "conditioning" và có thể làm tăng thêm tuổi thọ pin .

  Pin

  Có ba loại pin hóa học chủ yếu: nickel cadmium (Ni-Cd), nickel metal hydride (Ni-MH) và Lithium-Ion (Li-Ion). Nickel cadmium là pin hóa học lâu đời nhất. Dung lượng của mỗi loại pin được đo bằng mAh.

  Pin Ni-Cd là lớn hơn và nặng hơn các loại khác và có xu hướng phát triển "hiệu ứng nhớ". Pin Ni-MH có xu hướng không phát triển "hiệu ứng nhớ". Pin Ni-MH hơi nhẹ, nhỏ gọn hơn Ni-Cd. Những pin này ít chịu sự quá sạc và có tuổi thọ 1-2 năm.

  "Hiệu ứng nhớ" xảy ra khi pin được sạc lại trước khi nó được xả hoàn toàn. Pin ghi nhớ một phần nhỏ hơn này và điều chỉnh để chấp nhận số lượng này như là một lần sạc đầy đủ. "Hiệu ứng nhớ" có thể được giảm bớt hoặc loại trừ bằng cách thường xuyên xả pin hết hoàn toàn.

  Pin Li-Ion là nhẹ nhất, gọn nhất, không phát triển bất kỳ "hiệu ứng nhớ" nào và chi phí cao nhất cho mỗi mAh. Pin Li-Ion có một số lần sạc cụ thể mà chúng có khả năng tiếp nhận phụ thuộc vào nhà sản xuất và thiết kế. Một khi pin đã đủ số lần sạc cụ thể nó sẽ không chấp nhận sạc tiếp. Pin Li-Ion cũng cần một bộ sạc cao cấp hơn có nghĩa là thường có khả năng nạp pin trong một vài giờ chứ không phải là bộ sạc truyền thống qua đêm.

  Tiêu chuẩn của ngành công nghiệp để đo chu kỳ làm việc là "5 - 5 - 90". Đây là giả định bạn nói chuyện 5% thời gian, nghe 5% thời gian và ở chế độ chờ 90% thời gian. Chu kỳ làm việc sẽ đánh giá dung lượng của pin và tỷ lệ tiêu hao của máy bộ đàm.

  Mỗi tần số cụ thể tạo ra một bước sóng vô tuyến cụ thể. Tần số thấp hơn tạo ra bước sóng dài hơn. Ví dụ, một tần số 150,00 MHz sẽ tạo ra một bước sóng khoảng 2.14m(7 feet). Một tần số vô tuyến 450,00 MHz sẽ tạo ra một bước sóng dài khoảng 0.7m(2 feet). Ăng ten với các kích cỡ này sẽ hoàn toàn không thích hợp cho bộ đàm cầm tay.

  Tổ hợp Loa-Micro (Speaker microphone)

  Tổ hợp Loa-micro có các kiểu và kích cỡ khác nhau một đầu cắm vào cổng âm thanh của bộ đàm và tổ hợp kẹp vào cổ áo, túi áo hoặc trên cầu vai của người sử dụng. Loại này được gọi là tổ hợp mic-loa kiểu cầu vai, cho phép người dùng gọi mà không cần lấy máy ra khỏi thắt lưng của họ. Tổ hợp micro-loa đưa âm thanh đến gần tai của người sử dụng hơn trong môi trường ồn ào.

  Một số bộ đàm có tính năng kích hoạt bằng giọng nói (VOX). Khi bật chức năng này, bộ đàm trở nên nhạy với âm thanh và mở hoặc phát sóng mà không cần nhấn phím PTT.

  Sử dụng tai nghe áp sát hoặc nằm khít trong ống tai trong những môi trường ồn ào và không muốn những người xung quanh nghe thấy.

  Hy vọng sau những chia sẻ hữu ích ở trên thì các bạn đã có nhiều hơn kinh nghiệm lựa chọn thiết bị phụ kiện cho chiếc bộ đàm liên lạc của mình. Nếu có nhu cầu mua bộ đàm hay Thuê bộ đàm thì các bạn có thể liên lạc với công ty HYPERSIA Singapore ở địa chỉ P 503 – tòa nhà Hòa Bình, khu công nghiệp Hoàng Mai, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội Điện thoại: 04 – 3633 1299 để được tư vấn thêm.
   

Chia sẻ trang này