Toàn quốc Làm sao để mẹ bầu không bị táo bón khi mang thai?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi sattotbabauchelaferrforte, 12/2/22.

  1. sattotbabauchelaferrforte

    sattotbabauchelaferrforte Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    12/9/20
    Bài viết:
    1,151
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nữ
    Táo bón là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Khoảng một nửa số sản phụ mắc vấn đề táo bón trong giai đoạn thai kỳ. Vậy làm sao để không bị táo bón khi mang thai? Tìm hiểu cách giảm táo bón trong thai kì trong bài viết dưới đây!
    Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai
    Táo bón ở bà bầu do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là chế độ dinh dưỡng và sự thay đổi hormone trong cơ thể trong thai kỳ. Cụ thể:
    • Chế độ ăn không khoa học: Ăn nhiều chất đạm, ít chất xơ, uống không đủ nước,…
    • Ít vận động: Bà bầu rất dễ lười vận động, đặc biệt là khi gần vào cuối thai kỳ vì bụng đã nặng và chân sưng đau. Điều này dẫn đến táo bón ở bà bầu.
    • Thường xuyên nhịn vệ sinh: Nhiều thai phụ có thói quen nhịn đi vệ sinh, khi cơn buồn qua đi cũng không đi, làm lượng chất thải bị tồn đọng trong đường ruột và trở nên khô, cứng hơn khiến chứng táo bón càng trở nên nghiêm trọng.
    • Tăng sinh nhiều hormone progesterone làm chậm tiêu hóa.
    • Sử dụng các sản phẩm gây nóng trong: Mẹ ăn nhiều thực phẩm cay nóng, đồ chua cay, nhiều dẫu mỡ khiến mẹ khó tiêu, ợ chua
    • Tăng kích thước của thai nhi và tử cung: Làm chèn ép lên trực tràng khiến quá trình đào thải chất thải ra ngoài chậm và khó khăn hơn.
    >>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu loại nào tốt giúp ngừa táo bón thai kỳ
    Táo bón khi mang thai có nguy hiểm không?
    Theo chia sẻ của các chuyên gia thì bà bầu bị táo bón chưa tới mức nguy hiểm tới sức khỏe nhưng cũng tác động cực kỳ xấu tới chất lượng cuộc sống của mẹ bầu. Táo bón nghiêm trọng và lâu dài có thể là nguyên nhân gây sảy thai, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai. Nếu không được điều trị triệt để và kịp thời còn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, đau bụng vùng tiểu khung. Hiện tượng táo bón kéo dài, nặng sẽ khiến khối phân tích tụ lâu ngày làm các chất độc hại trong phân hấp thụ ngược lại cơ thể, gây hại cho sức khỏe mẹ bầu cũng như thai nhi.
    [​IMG]

    Làm sao để bà bầu không bị táo bón khi mang thai?
    Cách tốt nhất để đảy lùi táo bón ra khỏi thai kỳ trước hết mẹ bầu nên có một thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, phù hợp:
    • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, trái cây. Đặc biệt mẹ có thể bổ sung các lại củ quả như khoai lang, chuối, táo,…
    • Massage vùng bụng: Là một trong những biện pháp trị táo bón an toàn và hiệu quả cho các mẹ bầu. Mẹ bầu có thể sử dụng lực từ bàn tay và ngón tay để massage nhẹ nhàng vùng bụng, làm kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
    • Uống nhiều nước, nước nước ấm mỗi sáng
    • Hạn chế thực phẩm gây táo bón: Bà bầu bị táo bón không nên ăn nhiều sô-cô-la, đồ cay nóng, đồ chiên rán, … có thể khiến tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
    • Vận động thể chất đều đặn mỗi ngày
    • Sử dụng thuốc nhuận tràng
    • Dùng viên uống sắt và canxi không gây táo bón với lượng phù hợp và uống đúng cách, uống cùng nhiều nước để vi chất được hấp thu tối đa, không gây tác dụng phụ như nóng trong, táo bón, nổi mụn.
    • Uống trà hoa cúc, trà bồ công anh
    Bổ sung dinh dưỡng chữa táo bón cho bà bầu hiệu quả
    Khi bị táo bón, các mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ để dễ tiêu hóa hơn như:
    • Các loại rau xanh: Các loại rau mà mẹ bị táo bón nên ăn là rau mồng tơi, rau má, rau sam,… để bổ sung chất xơ giúp tăng nhu động ruột, mẹ tiêu hóa dễ dàng.
    • Các loại củ: Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ như magie, protid, sắt và canxi, glucid, vitamin B, C và một lượng lớn chất xơ không hòa tan giúp mẹ nạp nhiều dưỡng chất và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Ngoài ra, củ cải, cà rốt cũng rất tốt để giảm táo bón cho mẹ bầu.
    • Các loại đậu: Đậu chứa hơn 10g chất xơ trong mỗi khẩu phần 180g, nhiều hơn hầu hết các thực phẩm giàu chất xơ khác. Mẹ có thể lựa chọn các loại đậu khác nhau như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự,… để bổ sung vào chế độ ăn giúp giảm táo bón hiệu quả.
    • Trái cây: Hoa quả là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, chất khoáng và nước dồi dào cho cơ thể. Một số loại quả mẹ nên ăn là táo, chuối, bơ, kiwi, đu đủ chín,…
    • Ngũ cốc nguyên hạt: Đậu đen, đậu xanh, mè đen,… chứa tỷ lệ chất xơ cao.
    • Sữa chua: Giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, rất tốt cho mẹ bị táo bón.
    Mong rằng với những chia sẻ hữu ích trên đây mẹ có phương pháp cải thiện sức khỏe, giảm táo bón hữu hiệu trên để yên tâm về sức khỏe của mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chúc mẹ có thai kỳ trọn vẹn và hạnh phúc!
     
     

Chia sẻ trang này