Toàn quốc Mẹ bầu 12 tuần nên ăn gì để tốt cho thai kì?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi sattotbabauchelaferrforte, 28/6/22.

  1. sattotbabauchelaferrforte

    sattotbabauchelaferrforte Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    12/9/20
    Bài viết:
    1,151
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nữ
    Thai 12 tuần nên ăn gì để con phát triển toàn diện là một trong điều mà các mẹ bầu thắc mắc nhiều nhất. Như vậy, để xây dựng 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tối ưu phát triển trí não cho bé, và sức khỏe cho bé các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
    Thai 12 tuần nên ăn gì để tốt cho thai kì?
    Ăn những thực phẩm giàu sắt và canxi
    Ở giai đoạn này mẹ nên tăng cường bổ sung thực phẩm có hàm lượng sắt cao như thịt, gan động vật, nghêu, sò, ốc, ngũ cốc, đậu đỗ,… để phòng ngừa thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên dùng thêm viên uống bổ sung sắt, uống ngay từ khi phát hiện có thai và kéo dài tới sau sinh 1 tháng.
    Bên cạnh đó, nhu cầu canxi hằng ngày của phụ nữ mang thai 12 tuần cần tăng thêm khoảng 300mg/ngày, tương đương tổng lượng cần thiết là 1.000 – 1.200 mg/ngày. Các thực phẩm giàu canxi cần thiết cho phụ nữ mang thai 3 tháng giữa thai kỳ gồm: chế phẩm từ sữa, đậu, rau xanh, cá, tôm đồng,..Các mẹ nên uống thêm viên canxi cho bà bầu kết hợp vitamin D để giúp hấp thu canxi hiệu quả hơn nhé.
    Tuy nhiên sắt và canxi cho bà bầu không nên bổ sung đồng thời do đó các mẹ nên bổ sung 2 khoáng chất này cách nhau ít nhất 2 giờ nhé.
    [​IMG]
    Tăng cường thực phẩm giàu đạm
    Ở tuần thứ 12 cơ thể thai nhi đang được phát triển rất nhanh do đó cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển. Đặc biệt là chất đạm rất cần thiết để hình thành bào thai, nhau thai và mô cơ thể mẹ. Phụ nữ mang thai nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu.
    Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên phân chia thực đơn mỗi ngày sao cho cân bằng các nhóm chất như chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và rau xanh. Bởi vì chất béo cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Chất béo rất cần thiết cho việc xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh của thai nhi, đồng thời cung cấp năng lượng, hỗ trợ thai phụ hấp thu các vitamin tan trong dầu. Phụ nữ mang thai nên tăng cường sử dụng chất béo, bao gồm cả mỡ động vật, dầu dừa, dầu nành, dầu mè, mỡ cá.
    Bổ sung thực phẩm giàu axit folic và DHA mỗi ngày
    Axit folic và DHA là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh, giúp hỗ trợ trí nhớ và khả năng học tập của bé sau này. Thêm vào đó, theo các nhà khoa học, nếu các mẹ bầu có chế độ ăn ít axit folic và DHA thì nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống cao gấp 4 lần so với bình thường. Các thực phẩm giàu axit folic và DHA như trứng, sữa, cá hồi, bơ, hạnh nhân, hạt chia…

    Thực phẩm giàu vitamin A, C, D, B1, B12 cũng cần được bổ sung
    Ngoài những vi chất thiếu yếu trên thì mẹ cần bổ sung những vitamin khác qua nguồn thực phẩm như:
    • Vitamin D: Hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và photpho tốt hơn để hình thành hệ xương. Mẹ bầu nên tắm nắng nhiều hơn (ở thời điểm trời dịu mát, không nắng gắt), đồng thời bổ sung thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu vitamin D như gan cá, bơ, sữa, trứng, các loại cá béo,…;
    • Vitamin A: Nhu cầu vitamin A của thai phụ là 800 μg/ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho sức khỏe gồm: gan, lòng đỏ trứng, sữa, thịt, rau màu xanh, vàng, đỏ,…
    • Vitamin B1: Bà bầu cần được cung cấp đủ vitamin B1 để tránh bị tê phù. Thực phẩm giàu vitamin B1 nên bổ sung vào chế độ ăn của thai phụ gồm thịt lợn, rau, các loại hạt đậu, một số loại cá,…
    • Vitamin B12: Hỗ trợ sản xuất ADN khỏe mạnh, giúp tăng cường tạo máu, phòng ngừa một số bệnh về máu như thiếu máu hồng cầu khổng lồ.
    Những lưu ý khi bổ sung dưỡng chất cho bà bầu được hiệu quả
    Trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu ở tuần thứ 12 cần lưu ý những nguyên tắc sau:
    • Không bỏ bữa: Nhiều mẹ bầu thường có thói quen bỏ bữa nhất là bữa sáng. Thói quen này rất không tốt cho cơ thể bởi bữa sáng là bữa rất quan trọng. Bữa sáng cung cấp năng lượng cho cơ thể sau 1 đêm dài do đó các mẹ nhớ ăn đúng giờ, không bỏ bữa nhé.
    • Không ăn quá nhiều: Nhiều mẹ vẫn giữ tư tưởng ăn cho 2 mình nên bổ sung quá mức dẫn đến thừa cân, tiểu đường thai kì. Do đó mẹ cần nạp thức ăn với mức vừa phải, cân đối để cơ thể dễ dàng hấp thu, không gây hại cho cơ thể.
    • Không ăn quá no: Chia nhỏ bữa ăn trong ngày giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn, hạn chế tình trạng chướng bụng đầy hơi, táo bón. Thay vì ăn những bữa lớn mẹ nên chia thực đơn mỗi ngày thành 5-6 bữa nhỏ nhé.
    • Sử dụng thêm các viên uống bổ sung vitamin: Chỉ ăn thôi sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho mẹ khi bước vào giai đoạn 3 tháng giữa. Các mẹ cần chú ý uống thêm các viên sắt, canxi, DHA mỗi ngày. Các mẹ còn phân vân bầu mấy tháng thì uống sắt và canxi thì đây là giai đoạn mẹ tìm hiểu và uống thêm được rồi.
    >>Xem thêm: thai 12 tuần kích thước bao nhiêu
    Thai nhi bắt đầu từ tuần 12 sẽ tăng trưởng rất nhanh và nhu cầu dinh dưỡng rất cao vì thế bạn cần phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết được “Thai 12 tuần nên ăn gì” để từ đó có chế độ ăn uống phù hợp nhất với mình. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh.
     
     

Chia sẻ trang này