Toàn quốc Mẹ sau sinh ăn gì để có nhiều canxi?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi sattotbabauchelaferrforte, 10/9/21.

  1. sattotbabauchelaferrforte

    sattotbabauchelaferrforte Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    12/9/20
    Bài viết:
    1,152
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nữ
    Ngoài việc cung cấp canxi tốt cho bà bầu thì trong giai đoạn sau sinh và cho con bú mẹ cũng cần bổ sung canxi đầy đủ để hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của em bé. Hiện nay, bổ sung canxi bằng thức ăn cho mẹ sau sinh an toàn, lành mạnh lại có hiệu quả bổ sung cao. Thực phẩm giàu canxi rất đa dạng, làm bữa ăn của mẹ sau sinh thêm phong phú, hấp dẫn, có thể thay đổi hàng ngày. Giới thiệu các món ăn giàu canxi cho mẹ sau sinh sản phụ nên thường xuyên sử dụng.

    Có nên bổ sung canxi cho mẹ sau sinh không?
    [​IMG]
    Sau sinh, hormone estrogen của mẹ giảm sú. Đây là hormone có vai trò bảo vệ xương nên khi giảm sút, xương của mẹ cũng suy yếu dần. Theo nhiều nghiên cứu, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, phụ nữ sẽ mất khoảng 3 – 5% khối lượng xương. Do đó, mẹ sau sinh vẫn cần bổ sung canxi đầy đủ để bù vào lượng canxi thiếu hụt trong thời kì mang thai và sinh nở cũng như đảm bảo nguồn sữa dinh dưỡng cho bé. Nhu cầu canxi của sản phụ sau sinh lên đến 1300-1500mg/ngày. Do đó, ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ phải bổ sung canxi cho mẹ sau sinh bằng viên uống để không bị thiếu hụt, phòng ngừa nguy cơ loãng xương, thoái hóa xương khi đến tuổi mãn kinh. Đồng thời còn cung cấp đủ cho trẻ, giúp con yêu của bạn phát triển đầy đủ cả thể chất và trí tuệ.

    TOP 4 món ăn giàu canxi cho mẹ sau sinh
    Bên cạnh viên uống thì một chế độ dinh dưỡng đảm bảo sẽ mang lại nguồn canxi dồi dào cho mẹ. Có thể tham khảo 1 số món ăn giàu canxi tốt cho mẹ sau sinh dưới đây:

    1. Canh cua đồng nấu rau đay

    a/ Nguyên liệu:
    [​IMG]
    • Rau đay: 1 mớ
    • Rau mồng tơi: 1 mớ
    • Cua đồng: 1kg
    • Mướp: 1 quả
    • Hành khô, ớt, tỏi
    • Gia vị: Muối, mì chính, 1 chút mắm tôm
    b/ Cách thực hiện:
    • Chọn cua còn sống, có đủ chân, càng, ngâm cua với nước sạch trong 30 phút rồi bóc yếm, bỏ mai, lấy gạch cua.
    • Cho thân cua vào máy xay, xay mịn
    • Cho vào cua đã xay khoảng 1/2 thìa muối trắng, hòa tan với 1 bát tô nước rồi bỏ vào rây để lọc bỏ bã
    • Làm sạch rau rồi ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó để ráo nước và thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
    • Cho nước cua vào nồi nấu sôi 3 phút với lửa nhỏ sau đó cho lần lượt mướp, rau, gạch cua. Để sôi 1 phút thì tắt bếp
    • Hành khô, tỏi phi thơm, băm nhuyễn rồi bỏ vào nồi canh cùng vài lát ớt
    2. Tôm khô rim thịt ba chỉ

    a/ Nguyên liệu:
    • Tôm khô: 200g
    • Thịt ba chỉ: 300g
    • Hành khô, tỏi, hành lá
    • Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước màu
    b/ Cách thực hiện:
    • Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm
    • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn lấy 1/3 ướp tôm khô cùng đường, mắm, hạt tiêu, trộn đều
    • Thịt rửa sạch, thái miếng dày khoảng 0.5cm, ướp với gia vị 20 phút
    • Cho hành khô, tỏi băm vào phi vàng, đổ tôm khô vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút rồi đổ ra bát
    • Cho thị vào rang cháy cạnh, cho tôm vừa xào vào, đổ nước màu hòa với 1/2 bát con nước lọc, nấu gần cạn nước, nêm nếm vừa ăn và nấu tiếp đến khi nước sánh lại.
    • Cho hành lá, hạt tiêu
    3. Chè vừng đen đường phèn

    a/ Nguyên liệu:
    • Dừa già: 1 quả
    • Vừng đen: 150g
    • Lạc: 50g
    • Gừng: 5g
    • Bột sắn dây: 40g
    • Đường phèn: 120g
    • Muối: 1/2 thìa cà phê
    b/ Cách thực hiện:
    • Rang vừng đen đến khi chín thơm
    • Xay nguyễn vừng đen với khoảng 300ml nước
    • Rang lạc + 1/2 thìa cà phê muối đến khi chín thì bỏ vỏ, đập dập
    • Cho nước dừa vào nồi, khuấy đều với bột sắt dây, đập nhỏ gừng bỏ vào nồi cùng với đường phèn. Đun nước dừa bằng lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục đến khi thấy nước dừa sánh lại thì cho tiếp phần vừa đen đã xay vào. Vừa đổ vừa khuấy đều tay trong khoảng 5 phút để vừng và sắn dây hòa quyện với nhau, thêm dường nếu thấy chưa đủ ngọt.
    • Cùi dừa nạo sợi
    • Ăn chè với dừa nạo sợi và lạc rang
    4. Cá mòi kho sườn non

    a/ Nguyên liệu:
    • Sườn non: 200g
    • Cá mòi: 500g
    • Cà chua: 2 quả
    • Cà rốt: 1 củ
    • Gia vị: Mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt
    • Rau thơm, tỏi, ớt, hành, hạt tiêu
    b/ Cách thực hiện:
    • Sườn non rửa sạch để ráo nước. Sau đó ướp với bột ngọt, đường trong 15 phút
    • Cá mòi mổ, rửa sạch, ướp với 1 chút muối. Trước khi bắt đầu nấu đổ ra rổ, rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo chiên sơ.
    • Cà rốt tỉa hoa
    • Phi tỏi, bỏ sườn vào đảo đều tay đến khi thấy sườn ngả màu cánh gián thì cho nước mắm vào, đảo đều tay.
    • Bổ cà chua làm 4 cho vào chảo sườn và nấu chín.
    • Cho cá mòi vào, đổ nước sâm sấp nấu đến khi gần cạn, cho tiếp cà rốt vào nấu đến chín
    • Cho thêm hạt nêm, muối đến khi vừa miệng ăn
    • Cho hành, rắc hạt tiêu.
    Những món ăn trên đây rất quen thuộc và dễ chế biến mang lại hàm lượng canxi an toàn cho mẹ sau sinh. Mẹ hãy thêm ngay vào thực đơn hàng ngày để nhanh chóng hồi phục và nâng cao sức khỏe sau sinh mẹ nhé.
     
     

Chia sẻ trang này