Toàn quốc Một số món nên tránh ở 3 tháng đầu dễ gây hỏng thai

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi muoigentis, 13/7/21.

  1. muoigentis

    muoigentis Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    10/6/19
    Bài viết:
    315
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Thời gian đầu mang thai được xem là giai đoạn khá nhạy cảm với thai phụ và mối đe dọa sảy thai sớm xảy ra vô cùng lớn. Hệ quả đáng buồn này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau: do dùng thuốc, nhiễm hóa chất, ảnh hưởng bởi phóng xạ, tác động biến đổi gien… và thậm chí là cả việc tiêu thụ thực phẩm nữa.


    Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và thai nhi, mẹ bầu cần tuân thủ các quy tắc ăn uống nhất định. Trong trường hợp bạn đang ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, dưới đây là danh mục những thực phẩm gây sẩy thai bạn cần tránh, mẹ bầu hãy cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé !

    Những thực phẩm nên tránh ở 3 tháng đầu dễ gây sảy thai
    1. Dứa (thơm)

    Mở đầu cho danh sách những thực phẩm gây sảy thai trong giai đoạn đầu thai kỳ là dứa (thơm). Loại quả này có nhiều bromelain – hợp chất giúp làm mềm tử cung, gây hiện tượng chuyển dạ sớm dẫn đến sảy thai.

    Do đó, suốt thời gian này, mẹ bầu tốt nhất cần tránh tiêu thụ dứa, các sản phẩm có thành phần là dứa (như mứt dứa, salad dứa…) hoặc uống quá nhiều nước ép dứa. Thêm một lưu ý nhỏ rằng dứa cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc dị ứng nếu dùng nhiều.

    2. Cua biển


    Cua được xem là nguồn cung dồi dào canxi, một khoáng chất rất cần thiết cho thai kỳ. Thế nhưng, loại thực phẩm này có chứa hàm lượng cholesterol cao. Điều này có thể khiến tử cung co lại, từ đó gây hiện tượng xuất huyết bên trong (xuất huyết nội) và nguy cơ sảy thai là rất cao. Vì vậy, mẹ bầu mới mang thai giai đoạn đầu nhất thiết nên hạn chế thêm cua vào thực đơn hằng ngày nhé!

    3. Hạt vừng (Mè)
    Giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu cũng sẽ được khuyên là nên tránh xa vừng. Bởi lẽ, theo quan niệm Đông y, hạt vừng khi được tiêu thụ chung với mật ong có thể dẫn đến sảy thai rất nguy hiểm. Tuy nhiên, hạt vừng đen lại được cho là có lợi cho thai phụ lúc sinh. Nếu được dùng trong những giai đoạn sau của thai kỳ thì việc sinh nở của mẹ sẽ dễ dàng hơn.

    4. Gan động vật
    Nhìn chung, gan động vật rất có lợi vì có hàm lượng vitamin A dồi dào. Song nó vẫn được liệt vào danh mục những thực phẩm gây sảy thai, vì nếu sử dụng hằng ngày với số lượng lớn, cơ thể sẽ tích tụ nhiều retinol gây hại cho thai nhi. Lời khuyên là các mẹ bầu nên ăn gan động vật khoảng 1 – 2 lần/tháng với một lượng vừa phải.

    5. Nha đam (Lô hội)


    Nha đam từ lâu đã nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Thế nhưng, đã từng có trường hợp bà bầu ăn nha đam và bị sảy thai. Nguyên do là vì nha đam có thành phần anthraquione, một hợp chất có tác dụng nhuận tràng gây ra các cơn co thắt tử cung và chảy máu vùng chậu. Thế nên, để an toàn nhất, bạn nên tránh hoàn toàn việc tiêu thụ các sản phẩm từ lô hội khi mang thai 3 tháng đầu.

    6. Đu đủ
    Có thể nói đu đủ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong những thực phẩm gây sảy thai, đặc biệt là loại đu đủ xanh. Dân gian thường truyền nhau rằng món đu đủ hầm giò heo là món ăn kích thích tiết sữa và cung cấp nhiều đạm cho phụ nữ cho con bú.

    Tuy nhiên, đu đủ lại rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai giai đoạn đầu. Lý do là đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn có thành phần enzyme mang hoạt tính như thuốc nhuận tràng. Từ đó tạo ra các kích thích gây hiện tượng chuyển dạ sớm có thể dẫn đến sảy thai.

    7. Chùm ngây
    Mẹ bầu cần phải thật thận trọng khi tiêu thụ chùm ngây trong thai kỳ. Thực tế là loại thực phẩm này có nhiều vitamin, sắt và kali rất tốt cho thai phụ. Thế nhưng, nó còn chứa một thành phần là alpha-sitosterol có hại cho thai kỳ. Hợp chất này có cấu trúc tương tự với oestrogen có thể gây sảy thai.

    8. Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa tươi chưa tiệt trùng


    Các loại sản phẩm sữa chưa tiệt trùng đều có nguy cơ tiềm ẩn vi khuẩn listeria monocytogenes gây hại cho phụ nữ mang thai. Vi khuẩn này cũng được tìm thấy rất nhiều ở thịt gia cầm chưa chế biến và hải sản. Do đó, tránh sử dụng các sản phẩm trên bởi có thể gây ra nhiều biến chứng không mong muốn.

    9. Thực phẩm có chứa caffeine (trà, cà phê)
    Theo các nghiên cứu, caffeine khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải là khá an toàn khi mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp nồng độ caffeine hấp thụ vượt quá mức cần thiết, mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai hoặc trẻ sinh ra thiếu cân.

    Hơn nữa, caffeine còn làm cơ thể mất nước. Ngoài ra, việc dùng quá nhiều trà có thể gây ra chứng thiếu máu khi mang thai. Tương tự việc dùng nhiều cà phê thì lại ảnh hưởng đến tim mạch.

    10. Cá có chứa thủy ngân
    Bà bầu cũng được khuyên nên cẩn trọng khi ăn cá. Bởi lẽ một số loại có thể được xem là những thực phẩm gây sảy thai cần tránh.

    Vài giống cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá mập… có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thần kinh của thai nhi nếu mẹ bầu dùng thường xuyên.

    11. Thảo mộc


    Hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo bạn không nên tự ý sử dụng thảo mộc khi mang thai. Nguyên nhân là một số loại có thể chứa steroid gây ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng.

    Lấy ví dụ, rau má (Centella) tuy có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại có thể gây hại cho gan, dẫn đến hiện tượng vàng da và tổn thương não. Đương quy (Dong quai) thì được cho là có thể gây sảy thai và sinh non trong một số trường hợp. Chính vì vậy, quan trọng nhất là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

    12. Thịt chế biến sẵn
    Tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, pate, thịt xông khói, salami, thịt nguội… trong khi mang thai được xem là không an toàn. Điều này là do các loại thịt này có thể chứa vi khuẩn như toxoplasma gondii, listeria hoặc salmonella… là những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm.

    Do đó, các bà mẹ nên đặc biệt tránh sử dụng thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống vì vi khuẩn có mặt có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Điều cần thiết là phải nấu chín thịt đúng cách và hâm nóng lại trước khi dùng.

    13. Táo mèo
    Táo mèo là một trong những thực phẩm gây sảy thai do tác dụng làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy sự co thắt do tính axit tự nhiên. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều sẽ dễ đối mặt với tình trạng sinh non hoặc sảy thai ngoài ý muốn.

    14. Đào


    Nếu được tiêu thụ với số lượng lớn trong thai kỳ, đào có thể sinh ra lượng nhiệt lớn trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng xuất huyết bên trong. Lưu ý khi dùng, bà bầu nên gọt vỏ đào trước khi ăn vì lông trên vỏ quả có thể gây bỏng rát và ngứa cổ họng.

    15. Rau chưa rửa kỹ hoặc nấu chưa chín
    Nhiều loại rau được các chuyên gia khuyên nên dùng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, rau sống hoặc chưa rửa kỹ thường có chứa toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới. Khi nhiễm phải, người bệnh thường có những triệu chứng giống như cúm.

    Phụ nữ mang thai nếu nhiễm phải ký sinh trùng này, nguy cơ cao sẽ gặp phải tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu. Do vậy, bạn nên rửa rau dưới vòi nước chảy, ngâm rau trong nước muối và rửa sạch lại trước khi chế biến. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo các dụng cụ cắt, gọt rau cũng đã được vệ sinh kỹ lưỡng.

    16. Hải sản
    Hầu hết các loại hải sản có vỏ như sò, tôm có thể bị nhiễm listeria. Vì vậy, những loại thực phẩm này đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như sinh non hoặc sảy thai.

    Hải sản tươi sống thường dùng trong các món như sushi, sashimi có nguy cơ cao bị nhiễm ký sinh trùng như sán dây và một vài loại virus khác. Do đó, đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng như bệnh listeriosis hay ngộ độc thực phẩm.

    Vì vậy, bạn chỉ nên ăn hải sản đã nấu chín. Nếu lựa chọn dùng bữa ở những nhà hàng Nhật Bản, hãy thận trọng vì nhiều món ăn có sử dụng nguyên liệu là hải sản tươi sống.

    17. Gia vị
    Tuy không phải là thực phẩm, nhưng các loại gia vị lại xuất hiện ở rất nhiều các món ăn để tạo nên hương vị riêng. Với một số loại gia vị như hồ đào, tỏi, bạch chỉ và bạc hà… mẹ bầu tốt nhất nên tránh sử dụng khi mang thai giai đoạn đầu. Bởi lẽ, những gia vị này có thể gây kích thích tử cung, dẫn đến co thắt, sinh non và sảy thai. Chúng cũng có thể gây loãng máu và chảy máu khi mang thai.

    18. Khoai tây mọc mầm


    Khép lại danh mục những thực phẩm gây sảy thai là khoai tây mọc mầm. Khoai tây để trong một thời gian dài sẽ phát triển những mầm nhỏ trên thân. Việc sử dụng những loại khoai như vậy trong nấu nướng lại rất có hại cho mọi người, nhất là với thai phụ. Nguyên nhân là loại thực phẩm này có thể chứa solanin có thể cản trở sự phát triển của thai nhi.

    Trên đây là những thực phẩm gây sảy thai trong giai đoạn đầu thai kỳ mà gentis đã tổng hợp. Hy vọng rằng các bà mẹ tương lai có thể nắm rõ để hạn chế tối đa những nguy hại không đáng có tới sức khỏe thai nhi nhé!
     

Chia sẻ trang này