Người mắc bệnh "Cảm lạnh nhiều mồ hôi" thuyên giảm không dễ dàng

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi nemdahoinghi, 15/7/16.

 1. nemdahoinghi

  nemdahoinghi Thành viên

  Tham gia ngày:
  21/5/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hỏi đáp cùng những bác sĩ chuyên khoa thoái hóa đốt sống cổ c5 c6:
  Bình thường da tôi rất dễ ra mồ hôi (chỉ hơi vận động mạnh là mồ hôi vã ra ướt áo) và mùa Đông rất dễ có cảm lạnh. Khi cảm lạnh, uống bài thuốc giải cảm Tân dược hay Đông dược (khung chỉ, cảm xuyên hương, ...), thì đều xuất hiện mồ hôi ra hầu hết, mà đối tượng vẫn thấy sốt, toàn thân đau thắt mỏi, mệt lả, ... Xin hỏi "Thuốc vườn nhà", với trường hợp thể tạng như tôi, khi cảm lạnh phải uống thuốc gì?
  Trần Vinh Hiển, Yên Phong, Bắc Ninh
  Đáp:
  [​IMG]
  một số chuyên viên chia sẻ về bệnh gút là gì cũng cho biết :Với những người bình thường khỏe mạnh, khi cảm lạnh, nói chung chỉ cần sử dụng phép "phát hãn" (làm ra mồ hôi) như uống nước sắc gừng, tía tô, kinh giới, ... rồi đắp chăn cho ra mô hôi và nằm nghỉ một lúc, là bệnh thuyên giảm. nhưng phương hướng chữa bệnh như vậy lại chưa thể sử dụng được với các người dễ vã mồ hôi.
  Mồ hôi tự tiết ra quá độ là hiện tượng suy nhược, mà Đông y kết nối là "vệ biểu bất cố" - nghĩa là phần biểu, phần bao bên ngoài, lây chức năng bảo vệ cơ thể, không được vững chắc.
  đối tượng bình thường khi có cảm lạnh, sẽ biểu hiện căn bệnh "biểu thực", với một vài chứng trạng chủ yếu, như phát sốt, sợ gió và không mang mồ hôi; qua một vài lỗ chân lông trên da co chặt lại, da sần lên, nổi gai như da gà. Đối với chứng cảm lạnh "biểu thực", chỉ cần sử dụng một vài vị bài thuốc cay ấm để "phát hãn" (làm cho ra mồ hôi) là khỏi.
  tuy thế người có thể tạng "vệ biểu bất cố", khi chứa cảm lạnh, lại biểu hiện hội chứng "biểu hư" như phát sốt, sợ gió và vẫn ra mồ hôi. Đặc điểm của cảm lạnh "biểu hư" là sốt không nhiều, chỉ hơn 38-39 cấp độ C. Điều này sự liên quan qua hiện tượng mồ hôi tiết xuất, khiến nhiệt độ trong cơ thể mang điều kiện phát tán ra ngoài. Mồ hôi tự chảy ra là (tự hãn) đặc trưng đa số của căn bệnh này. Mồ hôi chảy ra càng lớn, thì càng sợ gió. Hễ gió thổi là nhận thấy lạnh. không chỉ thế, còn thường kèm theo một số chứng trạng như cổ gáy cứng đau quặn thắt, đau thắt đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, nôn khan, mạch phù hoãn.
  Để điều trị chứng "biểu hư" bởi cảm lạnh (gọi đủ là "biểu hư hàn"), từ xưa Đông y đã tìm ra bài thuốc hiêu nghiệm, là "Quế chi thang".
  Thành phần thuốc "Quế chi thang": Quế chi 9g, bạch thược 9g, sinh khương (gừng tươi) 9g, chích cam thảo (cam thảo nướng) 6g, đại táo 7 trái; toàn bộ các vị bài thuốc sắc với 1500ml nước, nấu nhỏ lửa cho cạn còn khoảng 600ml; chờ cho bài thuốc bớt nóng, rót ra một bát (khoảng 200ml) uống hết, rồi nằm nghỉ.
  Nếu mang điều kiện ăn thêm bát cháo loãng càng tốt. sau đây khi nằm nghỉ, nếu thất đỡ sốt thì thôi, nếu chưa đỡ, thì hâm lại và uống thêm 1 bát thuốc nữa.
  "Quế chi thang" là thuốc kinh điển, lây lợi ích vật lý trị liệu rất nhiều và cấu trúc hết sức chặt chẽ: dùng quế chi làm "chủ dược", chứa tính năng ôn thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, để phát tán hàn tà; áp dụng thược dược làm "phụ dược", vị chua đắng, tính hơi lạnh, chứa tính năng liễm âm hòa doanh. Quế chi kết hợp với bạch thược, quế chi phát tán bạch thược thu liễm, một khai một hợp, có khả năng phát hãn mà không thương âm, liễm âm mà không lưu tà, cấu thành một phối ngũ có công năng điều hòa doanh vệ rất hoàn hảo. dùng thêm sinh khương (gừng tươi) vị cay tính ấm, vừa có khi trợ giúp quế chi phát tán phong hàn tà ở biểu, lại có nguy cơ làm ấm dạ dày và chống nôn. Lại áp dụng thêm cam thảo, là vị bài thuốc có nhiều tính năng, một mặt chứa công dụng an trung ích khí, điều hòa chư dược; mặt khác lại có nguy cơ trợ giúp tác dụng ôn dương của quế chi, trợ giúp công dụng hòa âm, hoãn cấp chỉ thống cho thược dược. Còn vị đại táo (táo tàu) nhiễm tính năng ích tỳ vị, hòa doanh huyết, kết hợp với thược dược mắc lợi ích gia tăng chức năng liễm âm hoãn cấp.
  một số vị thuốc hợp lại, thành một phương thuốc nhiễm ích lợi điều hòa khí huyết doanh vệ của cơ thể. Một khí doanh vệ đã điều hòa, thì ngoại tà sẽ tự rút lui.
  Ngoài tác dụng chữa chứng "biểu hư" trong ngoại cảm phong hàn, "quế chi thang" còn có nguy cơ sử dụng để trị bệnh nhiều bệnh lý khác.
  thí dụ như, còn sử dụng chữa chứng mồ hôi tự tiết ra (tự hãn) ở rất nhiều đối tượng dưới đây khi ốm nặng sức khỏe chưa hồi phục hoàn toàn; còn có khi áp dụng chữa thiếu nữ sau khi trở dạ (sản hậu), bằng cơ thể còn suy yếu, khí huyết chưa hồi phục, doanh vệ chưa điều hòa, mà dẫn tới chứng trạng người lúc nóng lúc lạnh, tâm lý uể oải, ăn uống giảm sút, ...
  Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia chuyên khoa san sẻ về bệnh gút nên ăn gì cho biết, cũng như toàn thể rất nhiều bài thuốc khác, "quế chi thang" cũng lây chống chỉ định và nghi kỵ trong khi sử dụng: Nếu cảm lạnh phát sốt mà không bị mồ hôi, hoặc cảm phong nhiệt (cảm nóng), hay một số người vốn nhiệt thịnh, miệng khát mạch sác, thì không được sử dụng. người nhiệt thịnh uống "quế chi thang" có khi dẫn qua ra máu mũi.
  Lương y HƯ ĐAN
   

Chia sẻ trang này