Nguyên nhân máy nén tủ lạnh bị hỏng

Thảo luận trong 'Điện tử - Điện lạnh' bắt đầu bởi vubachvu, 16/12/22.

 1. vubachvu

  vubachvu Thành viên năng động

  Tham gia ngày:
  10/8/22
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Máy nén tủ lạnh là gì? Tầm quan trọng của máy nén

  Máy nén tủ lạnh là bộ phận quan trọng của tủ lạnh, hỗ trợ vận hành các hệ thống làm lạnh, tạo ra những dòng lưu thông liên tục của dòng môi chất lạnh trong đường ống từ dàn lạnh đến đường nóng và ngược lại. Đồng thời, thiết bị có kích thước lớn, hoạt động từ áp suất thấp lên áp suất cao, nhiệt độ cao và loại bỏ hơi ra khỏi dàn bay hơi.

  >> SỬA TỦ LẠNH TẠI MỸ ĐÌNH

  Máy nén có tầm quan trọng rất lớn trong tủ lạnh cũng như các thiết bị điện lạnh khác. Máy có công dụng làm tăng áp suất và tăng nhiệt độ bão hòa tương ứng với điểm sôi của môi chất lạnh ở mức cao nhất, giúp làm lạnh và ngưng tụ. Nếu máy nén tủ lạnh bị hư hỏng, thì sẽ làm cho tủ không thể hoạt động, làm lạnh hiệu quả để bảo quản thực phẩm.

  Máy nén tủ lạnh là bộ phận quan trọng của tủ lạnh

  2Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén tủ lạnh không hoạt động

  Kiểm tra tụ điện tủ lạnh

  Tủ điện tủ lạnh có tác dụng kích hoạt máy nén hoạt động, nên tủ lạnh nhà bạn không hoạt động, hãy kiểm tra tụ điện tủ lạnh. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho máy nén tủ lạnh không hoạt động.

  Máy nén bị hư hỏng sẽ có một số dấu hiệu như sau:

  Block phát ra nhiệt nóng.

  Block không hoạt động.

  Dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức.

  Tủ lạnh khi hoạt động có tiếng kêu ồn hơn so với bình thường.

  Nhiệt độ trong tủ không đủ lạnh hoặc thay đổi liên tục.

  Dàn nóng đóng ngắt liên tục.

  Tụ điện tủ lạnh là bộ phận khó kiểm tra đối với người dùng không có kỹ thuật chuyên môn. Chính vì vậy, để khắc phục vấn đề này, bạn hãy liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục.

  Kiểm tra tụ điện tủ lạnh

  Kiểm tra tecmit (rơle nhiệt)

  Tecmit tủ lạnh có chức năng bảo vệ máy nén khi máy hoạt động quá công sức. Nhờ có tecmit mà máy nén tủ lạnh không bị quá tải và hư hỏng. Chính vì thế, khi máy nén tủ lạnh không hoạt động, bạn hãy kiểm tra tecmit (rơle nhiệt).

  Để đảm bảo an toàn, bạn hãy:

  Quan sát tecmit bằng mắt thường xem chúng có bị nứt vỡ hay không.

  Rơle nhiệt đã bị hư hỏng, bạn cần thay mới. Tuy nhiên khi thay mới, bạn cần chú ý đến dòng điện và nhiệt độ chịu đựng được ghi trên rơle.

  Bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên viên kỹ thuật để có thể khắc phục nhanh chóng.

  Kiểm tra tecmit (rơle nhiệt)

  Các yếu tố khác cần kiểm tra

  Bên cạnh kiểm tra tụ điện và rơle nhiệt, người dùng cũng cần phải kiểm tra cảm biến tủ lạnh và bo mạch điều khiển. Khi hai bộ phận này bị hư hỏng hay ngừng hoạt động cũng sẽ khiến máy nén tủ lạnh không thể hoạt động.

  Khi bộ phận cảm biến tủ bị hỏng, dẫn đến tình trạng cảm biến sai nhiệt độ, từ đó khiến cho block tủ lạnh không chạy. Đối với lỗi này, người sử dụng khó có thể kiểm tra, cách tốt nhất bạn hãy nhờ đến thợ sửa chữa có kỹ thuật chuyên môn cao.

  Ngoài ra, phần bo mạch điều khiển bị hư hỏng sẽ làm cho máy nén tủ không làm việc. Nguyên nhân có thể từ nhà sản xuất hoặc do bạn sử dụng tủ lạnh quá lâu trong thời gian dài.

  Khi bộ phận bo mạch không hoạt động, sẽ làm cho block không được cấp nguồn và bộ phận máy nén cũng không thể hoạt động. Tương tự với lõi cảm biến nhiệt độ, người dùng cần liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để giúp đỡ.

  Người dùng cần kiểm tra cảm biến tủ lạnh và bo mạch điều khiển
   

Chia sẻ trang này