Toàn quốc Nguyên tắc ăn uống giúp bạn và gia đình sống khỏe mỗi ngày

Thảo luận trong 'Mỹ phẩm - Spa - Trang sức - Làm đẹp' bắt đầu bởi Trthiehai, 12/8/22.

  1. Trthiehai

    Trthiehai Thành viên

    Tham gia ngày:
    13/7/22
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần có một chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt lành mạnh. Cùng tham khảo những nguyên tắc ăn uống và dinh dưỡng dưới đây để nâng cao thể chất, phòng ngừa bệnh tật.

    Ăn nhiều rau, củ, thực vật

    Vì các thực phẩm rau củ có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể, đồng thời có nhiều chất xơ có tác dụng quét nhanh chất độc và cholesterol thừa ra khỏi ống tiêu hóa. Nên ăn phối hợp nhiều loại rau để có đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Chú ý tới các loại rau lá xanh, rong biẻn thiên nhiên, củ quả vì chúng chứa nhiều bêta-caroten là chất có khả năng phòng chống ung thư.

    [​IMG]

    Ðảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng

    Để bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ bốn nhóm thức ăn chính là (chất đường bột; chất đạm; chất béo; vitamin, muối khoáng và xơ) và thay đổi món thường xuyên sẽ bảo đảm khẩu phần ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhóm lương thực gồm: gạo, ngô, khoai, sắn, mì... là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu. Nhóm giàu chất đạm gồm thức ăn nguồn gốc động vật như: thịt, cá, trứng, sữa và nguồn thực vật như: đậu, đỗ. Ngoài ra, đối với người ăn kiêng hoặc giảm cân bạn rất nên sử dụng các loại gạo lứt thay cho gạo trắng thông thường và bún lứt thay cho các loại bún gạo trắng.

    [​IMG]

    Ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

    Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể lực. Cần duy trì thường xuyên chế độ ăn uống đủ chất, cân đối. Có như thế mới đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển của cơ thể, cũng như đảm bảo duy trì sự sống, làm việc và các hoạt động khác. Một lưu ý là không được bỏ bữa ăn sáng, điều này rất nguy hiểm. Tình trạng giảm đường huyết trong khi lao động có thể gây ra những tai nạn nhất là khi làm việc trên cao. Khoảng cách giữa các bữa ăn không quá 4 - 5 giờ. Nếu phải làm việc ca kíp thông tầm cần tổ chức các bữa ăn bồi dưỡng giữa giờ.

    [​IMG]

    Uống đủ nước

    Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể, hằng ngày nước được đưa vào cơ thể khoảng 2.500ml, trong đó qua nước uống khoảng 1.000 - 1.500ml, số còn lại cung cấp qua thức ăn. Lượng nước đào thải ra ngoài cũng tương đương 2.500ml.

    [​IMG]
     
     

Chia sẻ trang này