Cách sử dụng bếp từ thì có thể dễ dàng đối với khá nhiều người, tuy nhiên để có cách dùng đúng, an toàn để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị thì không phải ai cũng có thể nắm hết những bí quyết này. Trong bài viết sau HomeStory sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật những cách dùng bếp từ an toàn và chi tiết nhất, hãy tham khảo ngay nhé! Xem thêm: Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách cho người mới Cách sử dụng bếp từ chi tiết nhất Cách sử dụng bếp từ bao gồm cả việc đặt nồi chảo đúng vị trí, lựa chọn vật liệu cho nồi chảo, cung cấp nguồn điện, thao tác với bếp, và tắt bếp. Đặt nồi/ chảo lên bếp Trước khi nấu nướng, bạn hãy đặt nồi chảo lên bếp sao cho đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp và đặt ngay vị trí vùng nấu để nhiệt được ổn định, thức ăn chín đều. Lưu ý: Tránh va đập mạnh gây bể mặt kính bếp. Không để mặt bếp ẩm ướt. Không đặt nồi rỗng lên bếp để nấu, gây hư nồi và cháy nổ. Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ - Đặt nồi chảo đúng vị trí lên bếp Cắm nguồn điện cho bếp Bạn hãy cắm dây điện vào nguồn điện, sau đó bếp sẽ phát ra tiếng “bíp” thông báo máy đã sẵn sàng nấu nướng. Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ - Cắm dây điện vào ổ điện Nhấn ON/OFF để mở bếp Trên bảng hiển thị của bếp sẽ có nút ON/OFF (Mở/Tắt) thực hiện chức năng mở/tắt bếp. Bạn hãy nhấn vào nút này để bắt đầu nấu nướng. Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ - Nhấn ON/OFF để bật bếp Chọn các chức năng nấu Cách sử dụng bếp từ với các chức năng nấu ăn khá đơn giản. Trên bảng điều khiển hoặc nhấn nút MENU để lựa chọn chức năng nấu phù hợp mà bạn mong muốn. Cụ thể bếp sẽ có những chức năng cơ bản như: BBQ: Để nướng thịt. Stir Fire: Chiên xào. Hot Pot/Chafing: Nấu lẩu. Soup: Nấu canh. Boil: Nấu nước. Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ - Chọn đúng chức năng nấu cần dùng Điều chỉnh nhiệt độ và công suất nấu Tùy theo từng món ăn mà bạn điều chỉnh nhiệt độ lớn nhỏ phù hợp. Nhiệt độ ổn định sẽ giúp món ăn ngon hơn. Bạn không nên sử dụng nhiệt độ quá cao để nấu nướng trong thời gian dài. Nhấn OFF để tắt bếp Sau khi kết thúc quá trình nấu nướng, bạn hãy nhấn vào nút ON/OFF để tắt bếp. Sau đó, bạn chờ cho chế độ quạt mát ngừng chạy thì rút dây điện ra và lau chùi bếp sạch sẽ. Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ - Nhấn nút ON/OFF để tắt bếp sau khi nấu Cách mở bếp từ khi bị khóa Cách sử dụng bếp từ khi bếp bị khá đơn giản. Đa phần các dòng bếp từ hiện nay đều trang bị khóa an toàn. Cụ thể: Khóa vệ sinh bếp: Chức năng này sẽ giúp khóa bếp trong 30 giây, để bạn có thể dùng khăn lau chùi bề mặt bếp mà không làm ảnh hưởng đến các nút điều khiển trên bề mặt bếp. Khóa an toàn cho trẻ: Chức năng này sẽ giúp khóa các nút điều khiển trên bếp và sẽ tự động kích hoạt sau khi bạn tắt bếp, giúp bảo vệ trẻ an toàn nếu có vô tình lại gần bếp ấn các nút. Thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mở bếp từ khi bị khóa: Bước 1: Nhấn đè giữ ngón tay tại biểu tượng chìa khóa trên bảng điều khiển khoảng 10 giây. Bước 2: Thả tay khi bếp phát ra tiếng “bíp” và thấy biểu tượng chìa khóa trên bảng điều khiển tắt. Bước 3: Khởi động lại bếp bằng cách nhấn nút ON/OFF để xác định bếp đã hoạt động lại bình thường. Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà không mở khóa được thì hãy rút nguồn điện khoảng 20 phút sau đó hoạt động bếp lại. Khi đó, bếp sẽ thiết lập lại các cài đặt ban đầu và tự hủy chế độ khóa an toàn. Bếp Điện Từ Đôi Chefs EH-DIH896 4000W Cách vệ sinh bếp từ đúng cách Bạn nên vệ sinh bếp điện từ sau mỗi lần nấu nướng để giúp bếp luôn sạch mới và nâng cao tuổi thọ của bếp. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bếp dễ dàng tại nhà, ai cũng làm được: Chuẩn bị dụng cụ Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ vệ sinh bếp như: Miếng bọt biển hoặc khăn mềm rút nước, bình xịt, dao cạo vệ sinh mặt bếp chuyên dụng, một số chất tẩy rửa lành tính (giấm, baking soda, chất tẩy chuyên dụng, nước lau kính,...). Các bước vệ sinh mặt bếp Bước 1: Sau khi nấu ăn xong, bạn hãy nhấn tắt bếp và để bếp nguội khoảng 30 phút - 1 tiếng. Bước 2: Dùng khăn mềm lau sạch bề mặt bếp. Bước 3: Tiếp đó, bạn sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng xịt lên miếng bọt biển/ khăn mềm rồi lau sạch những vết ố, dầu mỡ trên bếp. Bước 4: Sử dụng khăn khô mềm lau sạch bề mặt bếp. Bước 5: Dùng nước lau kính lau lại một lần nữa để bề mặt bếp được sáng bóng. Đối với những vết bẩn, mảng cháy thức ăn,...khó lau chùi. Bạn có thể sử dụng dao cạo chuyên dụng cho bếp từ để cạo, tẩy sạch những vết bẩn cứng đầu rồi thực hiện lau sạch như các bước bên trên. Lau sạch bếp nhẹ nhàng bằng khăn mềm Lưu ý khi vệ sinh bếp từ Bạn nên vệ sinh bếp hàng ngày sau mỗi lần nấu nước để bếp luôn sạch sẽ, sáng bóng. Bạn không nên sử dụng những chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao, chứa chất tẩy trắng, amoniac, điều này sẽ giúp bếp bạn mau hư hỏng, bị oxy hóa. Không sử dụng những dụng cụ cứng, miếng cọ sắt để lau chùi bếp sẽ làm bề mặt bếp bị trầy xước khiến thức ăn, dầu mỡ dễ bám hơn, bếp mau cũ, hư. Chỉ sử dụng khăn thấm ướt lau bếp, sau đó lau khô lại. Không nên xịt nước ướt trực tiếp lên bề mặt bếp. Nên rút nguồn điện trước khi vệ sinh bếp để đảm bảo an toàn cho bạn. Bếp từ dùng được loại xoong nồi nào? Đặc điểm của bếp từ là rất kén nồi, không phải bất cứ loại nồi chảo nào cũng có thể sử dụng được. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn loại nồi xoong phù hợp cho bếp từ: Chọn thiết bị nấu dựa vào chất liệu Đối với bếp từ, bạn hãy lựa chọn những loại nồi chảo có đáy inox hoặc từ tính để tương thích với bếp. Nồi, chảo có chất liệu nhôm sẽ không nấu được trên bếp từ. Cách sử dụng bếp từ: Lựa chọn nồi chảo inox hoặc đáy từ Chọn thiết bị nấu dựa vào kích thước Mỗi loại bếp sẽ có kích thước vùng nấu khác nhau, hãy lựa chọn nồi xoong có đáy nhỏ, vừa hoặc chỉ lớn hơn vùng nấu một tí. Kích thước nồi chảo phù hợp sẽ giúp hiệu quả nấu tốt hơn, nhiệt tỏa đều và thức ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra, trước mỗi lần nấu nướng bạn hãy lau sạch đáy nồi xoong để đảm bảo hiệu suất nấu nướng tốt nhất. Chọn nồi chảo có đáy vừa với kích thước vùng nấu Những lưu ý khi sử dụng bếp từ Không rút nguồn điện liền sau khi nấu, hãy để chế độ quạt mát của bếp giúp làm nguội bếp khoảng 30 phút sau đó hãy rút nguồn điện. Nếu rút liền bếp sẽ không được làm nguội, dễ chập mạch, hư hỏng. Bếp từ thường có công suất lớn, có thể lên đến 6000W, vì vậy bạn nên sử dụng ổ cắm riêng biệt cho bếp để tránh tình trạng quá tải gây chập cháy, không an toàn cho người sử dụng và làm bếp hư hỏng. Bạn không nên nấu nướng ở mức nhiệt quá cao trong thời gian dài, vì nhiệt quá cao và lâu dài sẽ làm bếp bị chập mạch, bề mặt bếp bị nứt vỡ, giảm tuổi thọ của bếp. Hãy sử dụng nhiệt độ vừa phải để duy trì sự ổn định nguồn điện, bảo vệ tuổi thọ bếp và thức ăn cũng sẽ ngon hơn. Trong quá trình nấu nướng, hãy cẩn thận đừng để thức ăn hoặc nước tràn lên bề mặt bếp gây sốc nhiệt đột ngột, chập mạch ở bảng điều khiển, rạn nứt kính và bếp dễ hư hỏng. Khi vệ sinh bếp từ, hãy đảm bảo bếp đã nguội hẳn, rút nguồn điện để đảm bảo an toàn. Sử dụng khăn mềm để lau chùi và không dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh bếp. Hy vọng bài viết trên HomeStory sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn nhất. Hãy liên hệ ngay Hotline 0911028338 hoặc Fanpage HomeStory để chọn mua những mẫu bếp từ, bếp hồng ngoại chất lượng với giá tốt nhất. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo! Xem thêm bài viết liên qua: Bếp từ đôi loại nào tốt? Top 10 bếp từ đôi tốt nhất hiện nay Bếp điện từ nào tốt? Top 5 hãng bếp điện từ chất lượng hiện nay Kích thước bếp từ âm chuẩn, chính xác hiện nay là bao nhiêu?