Rau tầm bóp là một loại rau giàu dinh dưỡng và dễ được tìm thấy ở các vùng nông thôn Việt Nam. Vậy bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Tác dụng gì đối với sức khỏe bà bầu? Thành phần dinh dưỡng của rau tầm bóp Rau tầm bóp có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Theo nghiên cứu của các cơ quan dinh dưỡng, trong 100g quả tầm bóp có chứa: Năng lượng: 205kcal Đường: 3.9g Alkaloid: 11g Carbohydrate: 11g Protein:1.5g Chất xơ: 0.5g Chất béo: 0.5g Canxi: 12mg Magie: 8mg Phốt pho: 39mg Sắt: 1.3mg Kẽm: 0.1mg Natri: 0.5mg Lưu huỳnh: 6mg Clo: 2mg Vitamin A: 1.6mg Vitamin C: 28mg Nước: 81% Phụ nữ có bầu ăn rau tầm bóp được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng của rau tầm bóp có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn. Bà bầu có thể ăn rau tầm bóp trong toàn bộ thai kỳ để bổ sung chất xơ ngăn ngừa táo bón, các vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe con người như vitamin A, C, protein, sắt và canxi cho bà bầu,… Trong đó protein, chất xơ, sắt, canxi là những dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt quan trọng với sức khỏe thai kỳ, tham gia vào mọi hoạt động sống của cơ thể của bà mẹ và thai nhi như: Thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, bài tiế của mẹ bầu Nâng cao sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa loãng xương cho mẹ bầu và hỗ trợ thai nhi phát triển chiều cao toàn diện. Cung cấp oxy và dưỡng chất cho hoạt động của tất cả các tế bào trên cơ thể mẹ, quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau tầm bóp, tránh bị buồn nôn, bị nôn, đau bụng,… Trong 3 tháng đầu và những ngày cuối thai kỳ bà bầu cũng không nên ăn rau tầm bóp để ngăn ngừa kích thích tử cung co bóp gây sảy thai, sinh non,… >>Xem thêm: những loại thuốc canxi tốt cho bà bầu giảm đau nhức loãng xương Bà bầu ăn rau tầm bóp có tác dụng gì? Rau tầm bóp với bà bầu được coi là một loại thảo dược rất tốt, an toàn để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, rau còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Nâng cao khả năng miễn dịch: Rau tầm bóp có chứa vitamin A, C giúp tăng khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng. Dịch chiết của lá tầm bóp có tác dụng tăng tế bào bạch cầu lympho, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chiết xuất Physalis của cây tầm bóp đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, gan, phổi, thanh quản, bạch cầu). Đồng thời còn có tác dụng khử khuẩn, kháng viêm, vitamin C giúp làm lành vết thương nhanh chóng hơn. Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Các nhà khoa học đã khám phá khả năng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường của chiết xuất Physalis angulata. Điều trị cảm sốt, nhiễm trùng: Rau tầm bóp cung cấp vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chiết xuất Physalis, Phytosterol có tác dụng khử khuẩn, kháng viêm, tiêu nhọt,… Do đó bà bầu ăn rau tầm bóp còn có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm, viêm da, viêm ruột, đau khớp, sốt rét, viêm họng, đinh nhọt, sốt,… Sáng mắt: Vitamin A có trong rau tầm bóp giúp mẹ bầu ngăn ngừa khô mắt, võng mạc khỏe mạnh, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng giảm thị lực ở mẹ bầu. Hỗ trợ điều trị ung thư: Các chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid, chiết xuất Physalis, Phytosterol, beta-caroten, vitamin C có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Phòng ngừa bệnh tim mạch: Phytosterol, vitamin C và axit phenolic trong rau tầm bóp có thể làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,… cho bà bầu. Một số lưu ý khi bà bầu sử dụng loại rau này là tuyệt đối không được ăn sống. Vì như vậy, vi khuẩn bám ở rau có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ. Từ đó, gây ra một số nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Bà bầu sử dụng loại rau này cần lưu ý chế biến cho chín kỹ để loại bỏ được các vi khuẩn có trong rau. Chúc mẹ bầu có sức khỏe tốt cho thai kỳ trọn vẹn!