"Uống chỉ một ly nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và thậm chí là ung thư," báo cáo của Mail Online cho biết. Tiêu đề này được thúc đẩy bởi nghiên cứu mới, xem xét việc uống đồ uống có đường và ngọt nhân tạo ở 2 nhóm lớn các chuyên gia y tế ở Mỹ trong khoảng thời gian 28 năm đối với nam và 34 tuổi đối với nữ. Xem thêm: cách vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ Họ đã tăng 31% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch (như bệnh tim hoặc đột quỵ) và tăng 16% nguy cơ tử vong do ung thư đối với những người uống 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày so với những người uống ít hơn 1 ly có đường một tháng. Mặc dù người ta biết rằng quá nhiều đường có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng liên kết này không mạnh bằng chất làm ngọt nhân tạo. Đối với đồ uống có vị ngọt nhân tạo, nguy cơ tăng lên là 4% cho tử vong do mọi nguyên nhân và 13% cho tử vong do bệnh tim mạch. Một trong những hạn chế của nghiên cứu là nó dựa vào những người tham gia giữ một hồ sơ chính xác về lượng đồ uống có đường của họ. Thứ hai là do thiết kế của nghiên cứu, nó không chứng minh chắc chắn rằng đồ uống có đường có hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, những kết quả này cung cấp hỗ trợ thêm cho các khuyến nghị để hạn chế lượng đồ uống có đường. Nhà nghiên cứu chính được trích dẫn rằng: "Kết quả của chúng tôi cung cấp hỗ trợ thêm để hạn chế lượng SSBs [đồ uống có đường] và thay thế chúng bằng các loại đồ uống khác, tốt nhất là nước." Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến? Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Trung Quốc và Đại học Calgary ở Canada. Nghiên cứu được tài trợ bởi một số khoản tài trợ nghiên cứu từ Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa đánh giá ngang hàng , Circulation. Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng trước đây họ đã tham gia vào việc cung cấp lời khuyên cho những người tìm kiếm hành động pháp lý chống lại các nhà sản xuất đồ uống có đường. Nói chung, các phương tiện truyền thông Anh đã báo cáo kết quả một cách chính xác, nhưng không đề cập đến những hạn chế của loại nghiên cứu này, vấn đề chính là nó không thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả. Ngoài ra, nhiều tác giả tiêu đề đã chỉ trích Coca-Cola là "thủ phạm chính" về kết quả bất lợi cho sức khỏe. Trong thực tế, định nghĩa của đồ uống có đường bao gồm một loạt các sản phẩm, không chỉ cola. Đây là loại nghiên cứu gì? Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ 2 nghiên cứu đoàn hệ tương lai đang diễn ra . Các nghiên cứu đoàn hệ đưa các nhóm lớn người theo dõi họ theo thời gian, đo lường các hành vi lối sống của mọi người như chế độ ăn uống và lịch sử y tế, và quan sát những gì xảy ra với sức khỏe của mọi người trong suốt thời gian quan sát. Các nghiên cứu đoàn hệ có thể đề xuất mối liên hệ giữa các yếu tố (như đồ uống có đường và bệnh) nhưng họ không thể chứng minh chắc chắn rằng một thứ gây ra một thứ khác. Nghiên cứu liên quan gì? Hai nghiên cứu đoàn hệ tương lai được sử dụng là Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá, bắt đầu vào năm 1976 và bao gồm 121.700 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 55 và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế bắt đầu vào năm 1986 và bao gồm 51.529 nam giới từ 40 đến 75 năm Những người trong cả hai đoàn hệ được đăng câu hỏi 2 năm một lần để đánh giá các yếu tố lối sống và tình trạng sức khỏe của họ. Ăn uống cũng được thu thập bằng cách sử dụng các bảng câu hỏi, mà mọi người tự điền vào mỗi 4 năm. Họ đã loại trừ những người đã mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc ung thư ở mức cơ bản và những người bỏ trống quá nhiều thông tin trong bảng câu hỏi, đặc biệt là liên quan đến lượng đồ uống có đường họ tiêu thụ. Sau khi loại trừ, có tổng cộng 80.647 phụ nữ và 37.716 nam giới có sẵn để phân tích. Trong các câu hỏi về tần suất thực phẩm, mọi người được hỏi mức độ thường xuyên, trung bình, họ tiêu thụ một phần thực phẩm và đồ uống tiêu chuẩn, tương đương với 1 ly, chai hoặc lon tiêu chuẩn, sử dụng 9 câu trả lời có thể từ "không bao giờ hoặc ít hơn một lần mỗi tháng" đến "6 lần trở lên mỗi ngày". Đồ uống có đường được định nghĩa là: cola caffein cola không chứa caffeine đồ uống có đường khác có ga đồ uống có đường không có ga như nước ép trái cây, nước chanh hoặc đồ uống trái cây khác Nước ép trái cây không được coi là một loại nước giải khát có đường. Đồ uống có đường nhân tạo được định nghĩa là: cafein không chứa caffeine đồ uống ít calo hoặc không có ga Để xác định xem người ta có chết hay không trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã truy cập các hồ sơ thống kê quan trọng của tiểu bang và Chỉ số Tử vong Quốc gia, hoặc lấy báo cáo từ các thành viên gia đình. Nguyên nhân cái chết được quyết định bởi một bác sĩ đã xem xét hồ sơ y tế của người tham gia. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích thống kê để xác định mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường, đồ uống ngọt nhân tạo và tử vong nói chung, cũng như tử vong do ung thư và bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố gây nhiễu mà họ nghĩ có thể ảnh hưởng đến phân tích của họ, chẳng hạn như: tuổi tác hút thuốc uống rượu hoạt động thể chất tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, đau tim và ung thư huyết áp và mức cholesterol dân tộc ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đỏ và thịt chế biến tổng lượng năng lượng tính theo lượng calo chỉ số khối cơ thể (BMI) Các kết quả cơ bản là gì? Có tổng cộng 36.436 trường hợp tử vong trong nghiên cứu này, 7.896 do bệnh tim mạch và 12.380 do ung thư. Sau khi tính đến các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống, tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn từ mọi nguyên nhân. So với ít hơn 1 ly mỗi tháng, uống: 2 đến 6 đồ uống có đường mỗi tuần làm tăng nguy cơ tử vong lên 6% ( tỷ lệ nguy hiểm (HR) 1,06, khoảng tin cậy 95% (CI) 1,03 đến 1,09) Uống 1 ly đường mỗi ngày làm tăng 14% nguy cơ tử vong (HR 1.14, 95% CI 1.09 đến 1.19) 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ tử vong (HR 1.21, 95% CI 1.13 đến 1.28) Uống 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày cũng có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng 31% (HR 1.31, 95% CI 1.15 đến 1.50) và tăng 16% nguy cơ tử vong do ung thư (HR 1.16, 95% CI 1,04 đến 1,29). Đồ uống ngọt nhân tạo có liên quan đến tăng 4% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân (HR 1.04, 95% CI 1.02 đến 1.12) và tăng 13% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch (HR 1.13, 95% CI 1.02 đến 1.25), chỉ ở những người tiêu thụ 2 hoặc nhiều đồ uống mỗi ngày. Khi các đoàn hệ được phân tích riêng, nguy cơ gia tăng chỉ thấy ở phụ nữ. Đồ uống có đường nhân tạo không liên quan đến tử vong do ung thư ở cả hai đoàn hệ. Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả? Các nhà nghiên cứu nói rằng tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến cái chết, chủ yếu là tử vong do bệnh tim mạch. Ngoài ra, bạn càng có nhiều đồ uống có đường, nguy cơ tử vong càng cao. Những rủi ro về sức khỏe của đồ uống có đường nhân tạo nhìn thấy ở phụ nữ đòi hỏi phải xác nhận thêm. Phần kết luận Nghiên cứu này bổ sung vào cơ thể nghiên cứu hiện tại về tác động tiêu cực của đồ uống có đường đối với sức khỏe. Do đó, kết quả của nghiên cứu này hỗ trợ các khuyến nghị hiện tại để hạn chế lượng đồ uống có đường và tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, có một số hạn chế để xem xét. Lượng thức uống có đường của người tham gia được tự báo cáo bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm và do đó có thể không hoàn toàn chính xác. Các câu hỏi đã được hoàn thành cứ sau 4 năm, khiến mỗi người tham gia rất khó có thể ghi lại chính xác những gì họ đã ăn và uống trong khoảng thời gian này. Mặc dù nghiên cứu này có tính đến một số mặt hàng thực phẩm trong phân tích, nhưng không thể có được một bức tranh rõ ràng về chế độ ăn uống nghèo nàn, và điều này có thể đã ảnh hưởng đến cái chết do bệnh tim mạch hoặc ung thư. Có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư mà không thể giải thích được trong nghiên cứu này, chẳng hạn như di truyền và căng thẳng. Nghiên cứu được thực hiện trong cộng đồng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, do đó nghiên cứu này không thể nói chung cho toàn bộ dân số. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể nhận thức rõ hơn về sức khỏe của họ và hành vi sức khỏe của họ có thể khác với dân số nói chung. Những người trong nghiên cứu này cũng chủ yếu là người da trắng, điều này cũng hạn chế khả năng ứng dụng của các phát hiện, vì các dân tộc khác nhau được biết là phản ứng khác nhau với chế độ ăn nhiều đường. Những hạn chế này sang một bên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các tình trạng sức khỏe, từ sâu răng, tiểu đường, đau tim và đột quỵ.