Tăng cân vì những thức uống chứa đường và cồn Một nghiên cứu mới đã cung cấp thêm bằng chứng về lý do tại sao đồ uống có đường là Cân phân tích 2 số lẻnguyên nhân hàng đầu gây béo phì. Các mẫu máu được lấy từ những người tham gia nghiên cứu 10, 35 và 120 phút sau khi họ uống. Các nhà khoa học nhận thấy, khi uống đồ uống có đường sucrose, đã tạo ra một lượng hormone ngăn chặn cơn đói thấp hơn so với khi uống đồ uống có lượng đường glucose tương đương. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các yếu tố như trọng lượng cơ thể và giới tính ảnh hưởng đến cách các loại đường khác nhau ảnh hưởng đến các hormone đó. Ví dụ, những người béo phì và những người có độ nhạy insulin thấp hơn có sự gia tăng hormone ức chế cơn đói ít hơn sau khi họ uống đồ uống có đường sucrose so với khi họ uống đồ uống có đường glucose. Theo TS Page, phát hiện này không có nghĩa là bạn nên chuyển từ loại đồ uống ngọt này sang loại đồ uống ngọt khác, mà là bạn nên cố gắng cắt giảm bất kỳ loại đường nào thêm vào. Phần lớn đường sucrose mà mọi người tiêu thụ trong chế độ ăn uống đến từ thực phẩm và đồ uống có đường, trong khi glucose được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm chứa carbohydrate, bao gồm trái cây và bánh mì nguyên hạt… TS Page khuyến cáo, nên giảm tiêu thụ thức ăn và đồ uống có đường và thay vào đó cố gắng ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, như trái cây… Một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Y khoa Anh (BMJ) báo cáo một mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường cao và tăng nguy cơ ung thư. Việc tiêu thụ đồ uống có đường đã tăng lên trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua và có liên quan thuyết phục đến nguy cơ béo phì, do đó được công nhận là yếu tố nguy cơ cao đối với nhiều bệnh ung thư. Nhưng nghiên cứu về đồ uống có đường và nguy cơ ung thư vẫn còn hạn chế. Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp đã đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường, chế độ ăn uống nhiều ngọt và nguy cơ ung thư nói chung, cũng như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột (đại trực tràng). Phát hiện của họ dựa trên 101.257 người Pháp khỏe mạnh (21% nam; 79% nữ), để đo lượng đường tiêu thụ của 3.300 mặt hàng thực phẩm và đồ uống khác nhau và được theo dõi trong tối đa 9 năm (2009-2018). Kết quả cho thấy mức tiêu thụ đồ uống có đường tăng 100ml mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư tổng thể tăng 18% và nguy cơ ung thư vú tăng 22%. Các hợp chất hóa học khác, chẳng hạn như chất phụ gia trong một số loại soda cũng có thể đóng một vai trò.