Dancing Juices cung cấp sản phẩm cai thuốc lá tại Ngã Bảy, Hậu Giang và Tân Phú, Đồng Nai. https://dancingjuices.com/saltnic-dinner-lady-blueberry-lemonade-30ml/ Con người cảm nhận hương vị như thế nào Để phân biệt hầu hết các hương vị, não cần thông tin về cả mùi và vị. Những cảm giác này được truyền đạt tới các vùng khác nhau của não từ các thụ thể trong mũi và miệng. Dancing Juices cung cấp sản phẩm cai thuốc lá tại Ngã Bảy, Hậu Giang và Tân Phú, Đồng Nai. Biểu mô khứu giác là một vùng của niêm mạc mũi ở phần trên của hốc mũi. Các thụ cảm mùi trong biểu mô này là các tế bào thần kinh chuyên biệt có mao mạch phát hiện mùi. Các phân tử trong không khí đi vào hốc mũi kích thích lông mao, kích hoạt một xung thần kinh được truyền lên trên qua tấm sàng và qua một khớp thần kinh trong hành khứu giác (đầu xa của dây thần kinh sọ thứ nhất (khứu giác). Các dây thần kinh khứu giác truyền xung đến não, giải thích sự thôi thúc đó là một mùi riêng biệt. Thông tin cũng được gửi đến phần giữa của thùy thái dương (trung tâm khứu giác và vị giác), trong đó các ký ức về mùi được lưu trữ. Hàng ngàn nụ vị giác nhỏ xíu che phần lớn bề mặt của lưỡi. Một nụ vị giác có chứa một số loại thụ cảm vị giác. Mỗi loại phát hiện một trong năm vị cơ bản: vị ngọt, mặn, chua, cay, đắng hoặc vị bột ngọt (còn gọi là vị umami, vị của bột ngọt). Độ nhạy của các khu vực cụ thể của lưỡi có thể khác nhau đối với từng vị (ví dụ: đầu lưỡi cho vị ngọt, hai bên lưỡi cho vị mặn, dọc theo hai bên cho vị chua và một phần ba phía sau cho vị đắng); tuy nhiên, những vị này có thể được phát hiện trên khắp lưỡi và sự đóng góp của sự khác biệt theo vùng đối với cảm giác vị có lẽ là không đáng kể. Các xung thần kinh từ nụ vị giác được truyền đến não thông qua dây thần kinh mặt và thần kinh lưỡi hầu (dây thần kinh sọ VII và IX). Bộ não giải thích sự kết hợp của các xung động từ các cơ quan khứu giác và các thụ thể khứu giác cùng với các thông tin cảm quan khác (ví dụ như cấu trúc và nhiệt độ của thức ăn) để tạo ra hương vị khác biệt khi thức ăn vào miệng và nhai. Sau 50 tuổi, khả năng ngửi và nếm bắt đầu giảm dần. Biểu mô khứu giác trở nên mỏng hơn và khô hơn, các dây thần kinh khứu giác bị thoái hóa. Người cao tuổi vẫn có thể phát hiện ra mùi mạnh, nhưng phát hiện mùi tinh tế thì khó hơn. Khi có lão hóa, số lượng chồi vị giác cũng giảm đi và những chồi còn lại trở nên kém nhạy cảm hơn. Những thay đổi này có xu hướng làm giảm khả năng cảm nhận vị ngọt và mặn hơn là khả năng cảm nhận vị chua và đắng. Do đó, nhiều loại thực phẩm bắt đầu có vị đắng. Do mùi và vị bị giảm đi khi lão hóa, nhiều loại thực phẩm có vị nhạt nhẽo. Miệng có xu hướng khô thường xuyên hơn, làm giảm khả năng nếm và ngửi. Ngoài ra, nhiều người cao tuổi bị rối loạn hoặc dùng thuốc gây khô miệng. Do những thay đổi này, người cao tuổi có thể ăn ít hơn. Sau đó, họ có thể không nhận được dinh dưỡng cần thiết và nếu họ đã bị một tình trạng rối loạn, tình trạng của họ có thể trở nên trầm trọng hơn. Mất khứu giác xảy ra khi Sưng bên trong mũi hoặc tình trạng tắc nghẽn khác ngăn không cho mùi xâm nhập vào vùng khứu giác. Biểu mô thần kinh khứu giác bị phá hủy. Các sợi, hành, vùng hoặc các kết nối trung tâm của dây thần kinh khứu giác bị phá hủy (xem bảng Một số nguyên nhân gây mất khứu giác). Bảng Một số nguyên nhân gây vô khứu Nguyên nhân chính của chứng anosmia bao gồm Chấn thương ở đầu (thanh niên) Nhiễm virus Bệnh Alzheimer (người cao tuổi) Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) trước đó, đặc biệt là cúm, có liên quan đến 14% đến 26% trong số tất cả các bệnh nhân có biểu hiện giảm khứu giác hoặc mất khứu giác. Các loại thuốc có thể góp phần gây mất khứu giác ở những bệnh nhân nhạy cảm. Các nguyên nhân khác bao gồm tiền sử chiếu xạ đầu và cổ, phẫu thuật mũi và xoang gần đây, u não, và chất độc. Vai trò của thuốc lá là không chắc chắn. Mất khứu giác có thể là một triệu chứng ban đầu và do đó là manh mối của COVID-19, do hội chứng hô hấp cấp tính nặng do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra. Tiền sử của các bệnh hiện nay nên đánh giá thời gian các triệu chứng và mối quan hệ của chúng với bất kỳ URI- nhiễm trùng hô hấp trên hoặc chấn thương đầu. Các triệu chứng liên quan quan trọng là tắc nghẽn mũi, chảy nước mũi, hoặc cả hai. Bản chất của bệnh chảy mũi cần được đánh giá (ví dụ, dịch trong, ngày đục, mủ, hay máu). Khám toàn thân nên đánh giá triệu chứng thần kinh, đặc biệt là những triệu chứng thần kinh (ví dụ, khó khăn với trí nhớ gần đây) và các dây thần kinh sọ (ví dụ như chứng ngáy, khó nói hoặc nuốt, ù tai, chóng mặt). Bệnh sử cần phải bao gồm tiền sử rối loạn ở xoang, chấn thương sọ não hoặc phẫu thuật, dị ứng, sử dụng thuốc (theo đơn, không kê đơn, bất hợp pháp) và phơi nhiễm với hóa chất hoặc khói. Khám thực thể Hốc mũi được kiểm tra xem có sưng, viêm, chảy mủi, và polyps. Việc cho bệnh nhân hít thở qua lỗ mũi theo tuần tự (trong khi lỗ mũi kia bịt bằng tay) có thể giúp xác định ngạt mũi bên nào. Một lần khám thần kinh toàn diện, đặc biệt là tình trạng tâm thần và dây thần kinh sọ, được thực hiện. Các dấu hiệu cảnh báo Những dấu hiệu sau đây cần quan tâm đặc biệt trên những bệnh nhân mất khứu giác: Chấn thương đầu Triệu chứng hoặc dấu hiệu thần kinh Khởi phát đột ngột Dịch tễ địa phương hoặc quốc gia của COVID-19