Truyen ngan - Thảo nguyên

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Chợ linh tinh' bắt đầu bởi hoca.2009, 24/2/16.

 1. hoca.2009

  hoca.2009 Thành viên xây dựng 4rum

  Tham gia ngày:
  7/1/16
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Thảo nguyên mênh mông, nơi rộng lớn bao la, có thể được hòa cùng với thiên nhiên, đất trời, thật tự tại biết làm sao. cuộc sống của từng người có thể được đến thảo nguyên một lần thực sự là rất đáng. Cảnh vật con người đều khiến trái tim ta rung động. Truyen ngan dưới đây nói về một vùng đất thảo nguyên tươi đẹp

  >> truyen ngan hay

  >> truyen ngan tinh yeu

  >> Click thêm: truyen ngan

  Tôi trở về bên ghè rượu uống dở chừng khi chiều, với cảm xúc buồn xao xác. Đêm cao nguyên gió quất từng hồi ngoài sàn cửa. Thế là tôi đã về được với H'Noanh, bà chị kết nghĩa thời đánh Mỹ. Chị tôi nằm cuộn khoanh bên ghè rượu, trong tấm đô hoa nhàu nát, quanh đó là cây đinh-yơng xộc xệch, già nua và cô đơn. Nghe tiếng động chị ngóc đầu dậy, nói tiếng Kinh:

  - Mày đã về đấy em?

  - Chị chưa ngủ à? - Tôi hỏi.

  - Ngủ gì. Chị chờ em về chớ. Chờ hàng chục năm còn được nữa là từ tối đến giờ.

  Tôi vít cần rượu. Sao giờ này tôi muốn uống thêm, uống nữa, uống cho rõ say, để được chị tôi quở mắng như hồi nào quá.

  - Chị treo võng cho mày rồi đó - chị nói và nhổm dậy nhìn tôi hút rượu.

  - Chị cứ nghỉ trước đi. Em còn uống nữa.

  Chị tôi cúi đầu thổi lửa. Đống lửa được đánh thức bùng lên. Chị ngồi nhìn tôi ko nói. Tôi âm thầm hút rượu. Vị đắng trào lên, lan khắp cơ thể, sâu dần, đượm dần, cùng với vị ngọt xa xôi cứ như vừa mới đấy mới đây mà lại không có sao với tới được. Tôi nhấn cần sâu thêm. Chị tôi mỉm cười. Tôi hút mạnh thêm. Vị đắng sơ khai trào lên khiến tôi nhăn mặt. Chị tôi nhẹ nhàng nhấc cần rượu, xoay xoay rồi lại vít xuống cho tôi. Tôi bắt gặp mùi thơm tinh khiết và vị ngọt đằm, cay cay, cùng vị đắng chập chờn. Chị tôi mỉm cười khích lệ và tôi rướn cổ lên hút. Đã mười mấy năm nay tôi chưa có dịp về thăm chị. Mười mấy năm! Cũng bằng khoảng thời gian mười mấy năm tôi ở cùng chị trong rừng. Mười mấy năm! Nghe đơn giản thế thôi ư? Ngần ấy thời gian hai chị em tôi chung 1 kíp trực, chị trạm vào, em trạm ra, cách nhau con dốc Kon Từng, leo lên ba tiếng đồng hồ. Mười mấy năm, trưa nào chị em tôi cũng ăn chung bữa trên đỉnh núi hẻo lánh, gió ào ào, lạnh thấu xương. Tôi nhận gùi đạn của chị, chị nhận gùi công văn của tôi. Tôi được nghe chị thổi đinh-yơng chừng mươi mười lăm phút lúc sắp chia tay. Rồi lại ai về đường nấy. Hiếm khi có dịp chị em mắc võng kề bên tâm tư. Chị tôi thuở ấy đâu rồi? Cái thời Mậu Thân sáu tám đường dây dồn trạm, dồn cung đường giao liên, hai chị em tôi được ở cùng nhau một trạm. Cái dáng cao cao khỏe mạnh và nhanh như con hoẵng, con nai lúc nào cũng cười được, lúc nào cũng vui được của H'Noanh đâu rồi? Pháo nổ sát bên, chị tôi cười ré. Tôi gùi đạn, chị gùi công văn lúc nào cũng gấp, cũng chạy, tôi trượt chân, chị trượt chân ngã trẹo tay, chị em cùng cười vang rừng. Ngày ấy tôi không nghĩ chị có thể già. Ấy thế mà giờ này, chị tôi phát triển thành một bà già đúng theo nghĩa ấy.

  thời gian thật tàn ác quá.

  - Thế thì uống đi - Giọng nói chị khàn khàn. Uống tới sáng cũng được, chị tiếp - Tưởng mày quên chị rồi.

  Tôi vít cần cho chị. Chị níu vai tôi ngồi xuống. Tôi nghe rõ tiếng rượu chuyển trong ghè roong roóc. Thế là chị tôi còn khỏe, tôi nghĩ. Khi trưa tôi về, mừng quá, chị đem ghè rượu ra mời bà con tới uống. Bà con đem rượu tới mừng ba bốn năm ghè. Cuộc vui của chị em tôi lan sang các nhà, lan tới nhà rông. Tôi bị cuốn vào cuộc vui giờ đây mới về.

  - Mày vẫn ham vui quá - chị nói tiếng JRai, nhìn tôi âu yếm - Vui một, buồn mười em ạ.

  Tôi buông cần, cảm thấy chếnh choáng rồi gục đầu vào ghè rượu cố giữ cân bằng.

  - Uống nữa đi, rồi rượu nó sẽ giải cho em đấy.

  Tôi cầm cần rượu chị trao. Chị tôi đưa bầu nước lên miệng ghè, đổ vào. Tôi hút cật sức. Rượu lạt dần.

  - Rượu cần mà uống dở chừng - chị tôi nói - thế nào cũng bị say. Còn uống đến cùng - chị cười, níu vai tôi thêm mạnh - Rượu nó cứu mình khỏi say đấy. Càng uống càng hết say em ạ.

  Điều này chị đã dạy tôi hồi tôi mới về Trạm giao liên Kon Từng cùng chị.

  - Mày không về được chị cũng không trách đâu.

  Chị tôi cầm ống đinh-yơng lên phủi bụi. Rồi chị ngả người vào vách nhà, nghiêng đầu thổi. Những ngón tay chị bật bật nhoáng qua ánh lửa. Tôi ấp ôm ghè rượu lắng nghe. Đêm sâu tun hút gió. Tiếng đinh-yơng chấp chới. Chị tôi sửa thế ngồi, âm thanh chuyển dần, sáng dần lên tợ hồ chị tôi đang đi trên rẫy lúa lúc chiều về. tợ hồ chị tôi đang ngụp lặn dưới sông tìm ốc. tợ hồ bản làng đang háo hức rước Mẹ Lúa về kho. Rồi tôi thấy chị tôi đang ngồi trên thân cây đổ bên suối Ia Bool, lưng đeo gùi đựng những trái bầu khô chứa đầy nước. Có tiếng con mang tác bìa rừng. Có con chim chao trên vòm cây. Có con trăn trườn dưới khe đá. Có con nhện đang giăng tơ trên mái hiên ngoài cửa hang đá. Tiếng suối chảy róc rách đâu đó cùng tiếng gió ngoài đồng cỏ. Chị tôi dần dần trẻ lại. Trẻ lại lúc hai mươi tuổi. Trên lưng gùi đạn. Trước ngực cây đinh-yơng. Những người lính B3 trẻ măng trêu chị. Tiếng chị cười vang rừng. Tiếng chị hát vang rừng. Và cả tiếng chị tôi thổn thức khóc trong lùm cây dọc đường. Có người lính gặp nạn chết trong lùm cây. Mưa sầm sập. Tiếng chân sầm sập. Chị tôi ngồi bên xác người lính chết sốt rét dọc đường. Bóng chị tôi hì hục đào hố chôn người lính. Rồi lại tiếng mưa đổ, tiếng vượn hú, chim cu rúc, tiếng cây đổ ngoài bìa nương. Âm thanh chiến tranh cào cấu đất đai, dội nát lòng người. Chị tôi lầm lũi bước. Phía sau lưng chị là những người lính mới lầm lũi bước. 1 năm. Hai năm. Ba bốn năm ròng chị tôi bước lên bước xuống cùng những gùi đạn và nhúm rau rừng. Hàng ngàn người lính quen chị, thương chị, chia tay với chị. Hơn mười năm trên 1 quãng đường rừng. Rừng già từ thuở nào, còn chị tôi già đi từng ngày, từng tháng, từng năm. Chị tôi chợt buông chùm ống nứa, túm tay tôi dìu tôi lên võng.

  Tôi ngoan ngoãn làm theo ý muốn của chị.

  - Mày say thật à?

  - Say gì, nôn nao chút xíu thôi - tôi nói.

  - Sao mà ngày nay dở ẹc vậy em?

  Rồi chị tôi lại trở về thổi lửa. Ngọn lửa lại bùng lên. gương mặt chị tôi nhòe dần cùng đám tóc bạc rũ. Chị hí húi lấy thuốc trong gùi ra quấn nguyên cả lá đưa cho tôi. Tôi ngậm điếu thuốc trườn ra mép võng. Chị cầm gộc củi đưa cho tôi mồi lửa.

  Tiếng chân chị tôi bước chậm trên sàn nhà. Đêm yên tĩnh. Gió giờ này đã nguôi. Tôi ngửa cổ rít thuốc. Tiếng đinh-yơng lại chập chờn ngoài sàn cửa. Tôi ko dám cựa mình. Chị tôi nhẫn tâm sự cùng tôi. Vẫn cái gùi giao liên ấy, hàng trăm hàng ngàn trái đạn, hàng trăm hàng ngàn ký gạo, ký muối trên 1 đoạn đường, chị tôi dùng nó gùi 1 gùi giấy khen, bằng khen, huân huy chương thành tích ngược về làng sau ngày giải phóng. không ai nhận ra chị, ngoài già Rơ-Chăm-Đim. Già đưa chị về nhà già ở chung. Ma mí chị đã chết cùng ba người anh em trong một trận càn có B52 của Mỹ cuối năm sáu lăm. Chị theo bộ đội từ ngày ấy, ko phải ngẫu nhiên chị muốn xa làng đâu. bây giờ có thái bình rồi, bộ đội khuyên chị ra Hà Nội học, nhưng chị ưng về làng. Về làng, chị đâu có mường tượng được dân làng ko ưng chị vì chị quên nhiều phong tục cũ, ham làm cán bộ, ham lên huyện nhận công văn chỉ thị, đôn đốc thúc giục dân xuống núi định cư. Già Rơ-Chăm-Đim chết trên đường dời làng. Làng khua chiêng phạt chị. Chị không thể biện minh được điều gì. Lần thứ hai chị thành người cô đơn sống ở bìa rừng.

  Nhưng rồi thời gian cũng lắng dần xuống. Chị tôi lủi thủi gần chục năm trời. ko lên huyện. không làm cán bộ. không nói lời nào. Chị tôi như cái bóng sống cạnh dân làng. một năm, hai năm. Mười năm. Dân làng thương chị, kéo chị về ở chung, khi tóc chị đã bạc và răng chị đã rụng rồi. Bao nhiêu huyền thoại về cô giao liên H'Noanh chỉ có những người lính B3 biết. Dân làng nhìn giấy khen. Giấy khen ai cũng có. Chị tôi phải làm lại từ đầu. Cây đinh-yơng thuở còn con gái, giờ đây chị lấy ra thổi. Giọng nó rè rè 1 lúc rồi ấm dần lên. Tôi chệch choạc bước xuống võng. ngôi nhà tình nghĩa của tỉnh, của huyện làm cho chị mấy năm nay, cạnh những ngôi nhà của buôn làng, sao cứ thấy có cái gì xa lạ. Đành rằng chị tôi thì chẳng có tài giỏi gì để tự mình khiến cho mình một căn nhà to đẹp thế.

  - Mày ko ngủ à, em?

  Chị tôi ngừng thổi đinh-yơng hỏi. Tôi níu vai chị, ngồi nhìn buôn làng đang say giấc.

  - Em không muốn ngủ - tôi nói và gục vào vai chị. Chị đưa chùm ống nứa già nua lên thổi. Cây đinh-yơng ngúc ngoắc cùng dáng chị tôi ngúc ngoắc. Khi nói bằng lời ko được, cả niềm vui và nỗi buồn của lòng người, cây đinh-yơng, 1 chùm ống nứa, là thần linh tuyệt diệu nói giùm ta. Chị tôi chừng như trẻ lại 1 lần nữa.

  - Mày vẫn ham vui quá em ạ.

  Tôi ôm ấp ngang người chị, nhận ra sương sớm đang tràn xuống vòm cây Pơ-lang, tiếng chày giã gạo và tiếng gà gáy dồn đâu đó. Chị tôi ngưng thổi đinh-yơng, khe khẽ khàng cất tiếng hát. Bài hát ca tụng thảo nguyên thuở chị tôi bé như cái nấm, chiều chiều chạy thi với gió, chạy thi với chúng bạn và lũ chim te te cuối bãi. Bài hát đề cập ngày phi cơ Mỹ thả bom xăng đốt làng, đốt đồng cỏ hồi sáu tám. Tôi ngẩn ngơ nhìn ra khoảng xanh vườn cà phê trĩu hoa thơm ngạt ngào, lòng thấy nao nao ko rõ buồn vui. Cách đây mười mấy năm rồi nhỉ, vùng này là thảo nguyên.
   

Chia sẻ trang này