Toàn quốc “Ngon” và “lành” cho bệnh nhân tăng huyết áp vui khỏe ngày xuân

Thảo luận trong 'Dược phẩm - Y tế - Sách báo' bắt đầu bởi wankadatuyenptn, 17/5/18.

  1. wankadatuyenptn

    wankadatuyenptn Thành viên xây dựng 4rum

    Tham gia ngày:
    27/3/18
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Giới tính:
    Nữ
    Để người có bệnh tăng huyết áp ăn Tết an toàn, việc lựa chọn thưc phẩm phù hợp và vừa đủ để các món ăn, thức uống không chỉ “ngon” mà còn “lành”.

    Xem thêm an cung ngưu hoàng hoàn mua ở đâu

    Những ngày Tết đang đến gần. Tết là dịp để mọi người ăn ngon hơn những ngày bình thường. Ngoài "nhánh mai vàng", "câu đối đỏ", mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên; nhà nào cũng đều chuẩn bị đầy đủ "bánh chưng xanh", "thịt mỡ, dưa hành", bánh mứt, kẹo, rượu bia, nước ngọt… để ngày xuân gặp nhau cùng thưởng thức. Khi thì bánh chưng, dưa món hay thịt kho trứng vịt, giò lụa, lạp xưởng, dưa hấu, kẹo, mứt… Tết ở Miền Nam thường là dịp nắng nóng uống nhiều ly nước ngọt hay bia lạnh giải khát lại càng làm giàu thêm năng lượng được nạp vào.

    Bên cạnh một chế độ ăn lạt, kiêng muối (dưới 6gr/ngày) bệnh nhân tăng huyết áp cũng cần cân đối các nhóm thực phẩm bao gồm: chất đạm, chất béo, chất bột đường, khoáng chất, chất xơ, vitamin… trong bữa ăn hàng ngày và trong những ngày Tết.

    - Bánh chưng, bánh tét: Rất giàu năng lượng (250Kcal/100g) có đủ các nhóm chất dinh dưỡng: đạm, béo, tinh bột nhưng lại thiếu chất xơ. Bánh chưng, bánh tét thường ăn kèm với dưa hành, củ kiệu hay dưa món. Các món dưa có chứa nhiều chất xơ giúp ăn ngon miệng. Tuy nhiên, trong những món này tỷ lệ muối khá cao nên không phù hợp cho người bệnh tăng huyết áp.

    Ngày Tết thường ăn nhiều bánh chưng, bánh tét, các món ăn kèm theo như dưa muối nên thay thế bằng các loại củ ngâm chua ngọt như: kiệu ngâm chua, cà rốt, củ cải ngâm chua, ngó sen ngâm chua… Ngoài ra, nên bánh chưng, bánh tét (khoảng 100gr/ ngày) vào bữa ăn sáng hoặc trưa là những bữa ăn cần năng lượng trong ngày.

    - Các món ăn chiên xào: Thịt heo, gà chiên, cá chiên, lạp xưởng chiên… chứa nhiều dầu mỡ. Khuyến cáo không nên dùng quá 20g/ngày (khoảng 4 muỗng cà phê dầu ăn/ngày) vì làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch gây nhiều biến chứng tim mạch, nên chế biến bằng các hình thức luộc, hấp, nướng… hạn chế ăn thịt, nên ăn cá 2- 4 lần/tuần.
     

Chia sẻ trang này