Tăng huyết áp thứ phát là gì ? Nguyên nhân và cách điều trị Tăng Huyết Áp thứ phát

Thảo luận trong 'Dược phẩm - Y tế - Sách báo' bắt đầu bởi VienYTe, 13/1/16.

 1. VienYTe

  VienYTe Thành viên

  Tham gia ngày:
  13/1/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi điều kiện có ảnh hưởng đến thận, động mạch, trái tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.
  Định nghĩa:

  Tăng huyết áp thứ phát là huyết áp cao gây ra bởi một tình trạng y tế. Tăng huyết áp thứ phát khác với loại thông thường của bệnh cao huyết áp (cao huyết áp vô căn), thường được gọi đơn giản là cao huyết áp. Khái quát cao huyết áp, còn được gọi là cao huyết áp vô căn, không có nguyên nhân rõ ràng và được cho là liên quan đến di truyền, chế độ ăn uống, thiếu tập thể dục và bệnh béo phì.

  Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi điều kiện có ảnh hưởng đến thận, động mạch, trái tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.


  [​IMG]

  Tăng huyết áp thứ phát do bệnh lý hoặc trong thai kì


  Thích hợp điều trị tăng huyết áp thứ phát thường có thể kiểm soát cả hai điều kiện cơ bản và huyết áp cao, làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng – bao gồm cả bệnh tim, suy thận và đột quỵ.

  Các triệu chứng :

  Cũng giống như áp lực máu cao (tăng huyết áp), cao huyết áp thứ phát thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể, ngay cả khi huyết áp đã đạt đến mức độ nguy hiểm cao.

  Một số người có thể bị đau đầu từ cao huyết áp thứ phát, nhưng rất khó để biết liệu cao huyết áp hay cái gì khác gây ra đau đầu.

  Nếu đã được chẩn đoán cao huyết áp, có bất cứ dấu hiệu có thể có nghĩa tình trạng là thứ phát cao huyết áp:

  Cao huyết áp không đáp ứng với thuốc huyết áp (chống tăng huyết áp).

  Huyết áp rất cao – Huyết áp tâm thu trên 180 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hoặc huyết áp tâm trương trên 110 mm Hg.

  Một loại thuốc huyết áp trước đây kiểm soát huyết áp không còn làm việc.

  Khởi phát đột ngột huyết áp cao trước tuổi 30 hoặc sau tuổi 55.

  Không có tiền sử gia đình huyết áp cao.

  Nguyên nhân :

  Một số điều kiện có thể gây tăng huyết áp thứ phát. Chúng bao gồm:


  [​IMG]


  Biến chứng bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng bộ lọc của hệ thống thận, có thể dẫn tới huyết áp cao.

  Bệnh thận đa nang. Trong điều kiện được thừa kế này, u nang trong thận ngăn ngừa các quả thận hoạt động bình thường, và có thể làm tăng huyết áp.

  Bệnh cầu thận. Thận lọc phế và muối bằng cách sử dụng các bộ lọc có kích thước nhỏ gọi là tiểu cầu mà đôi khi có thể trở nên sưng lên. Nếu tiểu cầu bị sưng không thể làm việc bình thường, có thể phát triển cao huyết áp.

  Cao huyết áp do hẹp động mạch thận (Renovascular). Đây là một loại cao huyết áp thứ phát do thu hẹp của một hoặc cả hai động mạch dẫn đến thận. Renovascular tăng huyết áp có thể gây ra cao huyết áp nặng và tổn thương thận không thể đảo ngược

  Vấn đề tuyến giáp. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp (hypothyroidism) hoặc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp), huyết áp cao có thể là kết quả.

  Hẹp động mạch chủ. Với lỗi này sinh ra, động mạch chính của cơ thể (động mạch chủ) thu hẹp. Điều này, lần lượt làm tăng huyết áp – đặc biệt trong tay.

  Ngưng thở khi ngủ. Trong điều kiện này, thường được đánh dấu bởi ngáy nặng, hơi thở nhiều lần dừng lại và bắt đầu trong khi ngủ, có nghĩa là không nhận đủ oxy. Ngoài ra, ngưng thở khi ngủ gây ra một phần của hệ thần kinh hoạt động quá mức và phát hành hóa chất nhất định làm tăng huyết áp.

  Bệnh béo phì. Khi đạt được trọng lượng, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên. Điều này đặt thêm áp lực lên thành động mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, trọng lượng thừa thường được kết hợp với sự gia tăng nhịp tim và giảm công suất của các mạch máu để vận chuyển máu. Tất cả những yếu tố có thể làm tăng huyết áp.

  Mang thai. Mang thai có thể làm cho cao huyết áp nặng thêm, hoặc có thể gây cao huyết áp phát triển (mang thai gây ra cao huyết áp hoặc tiền sản giật).

  Thuốc và bổ sung. Thuốc theo toa thuốc khác nhau – từ thuốc giảm đau đến thuốc chống trầm cảm và thuốc được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng – có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh huyết áp cao ở một số người. Thuốc tránh thai, thuốc thông mũi, bổ sung một số thảo dược, bao gồm cả nhân sâm, có thể có tác dụng tương tự. Nhiều loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và methamphetamine, cũng làm tăng huyết áp.

  Phương pháp điều trị và thuốc:

  Có thể cần phải tiếp tục uống thuốc huyết áp, và bất kỳ cơ sở y tế điều kiện có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn thuốc của bác sĩ. Lựa chọn loại thuốc có thể bao gồm:  Sử dụng thuốc để hạ huyết áp


  Thuốc lợi tiểu thiazide. Thuốc lợi tiểu, loại thuốc hành động trên thận để giúp cơ thể loại bỏ muối và nước, giảm thể tích máu. Tác dụng phụ có thể bao gồm tăng đi tiểu và cao hơn nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

  Beta blockers. Những thuốc này làm giảm khối lượng công việc trên tim và mở các mạch máu, khiến trái tim đập chậm hơn và với lực ít hơn. Tác dụng phụ có thể bao gồm khó ngủ, mệt mỏi, nhịp tim chậm lại và lạnh trong bàn tay và bàn chân.

  Men chuyển angiotensin (ACE) ức chế. Những loại thuốc giúp thư giãn các mạch, thu hẹp mạch máu. Tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt và ho, và những loại thuốc này không nên dùng trong thai kỳ.

  Chặn Angiotensin II recepxor. Những loại thuốc giúp thư giãn các mạch máu bằng cách ngăn chặn các hành động của một hóa chất tự nhiên thu hẹp mạch máu.Những thuốc này cũng không được sử dụng trong thai kỳ.

  Chẹn kênh canxi. Những loại thuốc giúp thư giãn các cơ bắp của các mạch máu. Một số làm chậm nhịp tim. Chẹn kênh canxi có thể làm việc tốt hơn cho người da đen so với các chất ức chế ACE hoặc chẹn beta một mình. Tác dụng phụ có thể bao gồm giữ nước, chóng mặt và táo bón.

  Điều trị đôi khi có thể phức tạp. Có thể cần nhiều hơn một loại sản phẩm được bào chế từ thảo dược không gây ra tác dụng phụ cũng như không bị tương tác hay đối kháng với các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng, kết hợp với thay đổi lối sống để kiểm soát huyết áp cao.
   
   

Chia sẻ trang này